เมนู

รักบ้าน รักต้นไม้ เติบโตไปด้วยกันในบ้านสไตล์ฟาร์ม

ปลูกต้นไม้ใหญ่ในบ้าน

บ้านฟาร์มสไตล์โมเดิร์น

คาร์โล สการ์ปา สถาปนิกชาวอิตาลีในศตวรรษที่ 20 เคยกล่าวไว้ว่า ‘ถ้าให้เลือกต้นไม้ระหว่างต้นไม้กับบ้าน ขอเลือกต้นไม้’ ในความเป็นจริง ๆ สถาปนิกคงไม่ได้หมายความว่าจะใช้ชีวิตอยู่บนต้นไม้แทนบ้าน แต่สะท้อนถึงแนวคิดที่ว่า หากมีสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยต้นไม้ขอคงสภาพต้นไม้เดิมเอาไว้ให้มากที่สุด เน้นไปที่จุดตัดระหว่างโลกธรรมชาติและโลกประดิษฐ์ เหมือนที่เราเริ่มเห็นเทรด์การเว้นช่องว่างตรงชานหรือหลังคาโอบล้อมแนวต้นไม้ไว้ เป็นภูมิทัศน์ภายในรูปแบบใหม่ที่ดึงต้นไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ในบ้านหลังนี้ก็มีต้นไทรอายุ 60 ปีที่ถูกเก็บอยู่ใจกลางพื้นที่อยู่อาศัย

ออกแบบ Carlo Ratti
ภาพถ่าย : DSL Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ฟาร์มโมเดิร์นมีต้นไม้ตรงกลางบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

carlo ratti associati (CRA) เปิดตัว ‘greenary’ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยส่วนตัว ตั้งอยู่นอกเมืองปาร์มา ประเทศอิตาลี โปรเจ็กต์นี้เป็นรูปเป็นร่างจากการปรับปรุงบ้านไร่แบบดั้งเดิม โดยนำเสนอแนวทางใหม่ๆ ในการเบลอขอบเขตระหว่างธรรมชาติกับตัวบ้าน ด้วยการยกให้ต้นไม้ใหญ่เป็นแกนหลักที่โดดเด่นภายใน พร้อมกับทุ่งหญ้าสีเขียวขจีอันงดงามด้านนอก และบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความสบายแบบฟาร์มที่ชวนให้อบอุ่น

บ้านฟาร์มสไตล์โมเดิร์น

องค์ประกอบธรรมชาติยังรวมอยู่ในรูปแบบอื่นๆ ทั้งภายในภายใน เช่น พื้นโรยกรวดสีขาว วัสดุพื้นที่มีอิฐและไม้เป็นส่วนประกอบ นอกจากนี้หน้าต่างและประตูทุกบานสามารถเปิดปิดอัตโนมัติ เพื่อปรับปริมาณแสงแดดและอากาศบริสุทธิ์ที่เข้ามาในบ้าน สร้างบรรยากาศในอุดมคติให้สำเร็จได้อย่างสมบูรณ์แบบ

บ้านล้อมต้นไม้ตรงกลางบ้าน

ในขณะที่ชีวิตของเรามีเทคโนโลยีขั้นสูงมากขึ้นเรื่อยๆ แต่หลายคนยังคงใฝ่หาและแสวงหาการเชื่อมต่อกับโลกของธรรมชาติ จึงเป็นที่มาของการสร้างส่วนขยายเพิ่มเติมของบ้านเป็นเหมือนห้องกระจกคลุมต้นไม้เก่าแก่สายพันธุ์ที่เรียกว่า Ficus australis สูงหลายเมตรเอาไว้ ต้นไม้ทำหน้าที่เป็นเสาหลักเสมือนหัวใจของบ้านเช่นกัน และยังช่วยให้บ้านมีอุณหภูมิคงที่ตลอดทั้งปีและเหมาะสำหรับสภาพความเป็นอยู่ในร่ม ให้ผู้อยู่อาศัยและต้นไม้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างสะดวกสบาย

บ้านล้อมต้นไม้ตรงกลางบ้าน

บ้านล้อมต้นไม้ตรงกลางบ้าน

ด้วยลักษณะของบ้านที่มีต้นไม้อยู่ด้วย จึงจำเป็นต้องมีแสงสว่างเพียงพอไม่ใช่สำหรับคนเท่านั้น แต่ยังต้องเผื่อให้ต้นไม้ได้ใช้ชีวิตเติบโตด้วย รอบ ๆ บ้านจึงได้รับการปรับโครงสร้างใหม่เพื่อให้ได้รับแสงสูงสุด โดยทำ skylight บนหลังคารับแสงจากด้านบน มีผนังอิฐช่องลมและผนังกระจกทางทิศใต้ที่ล้อมรอบด้วยกรอบแผ่นเหล็กสีขึ้นสนิม พื้นที่ส่วนใหญ่ที่ต้องการใช้พาร์ติชั่นจะถูกแทนที่ด้วยตาข่ายที่มีรูพรุน บานเกล็ดโลหะที่เป็นสีสนิม และเหล็กเส้นบริเวณราวบันได ทำให้ดูเหมือนรากที่โตห้อยย้อยดูกลมกลืนกับรากไทรที่ยึดครองบ้านอยู่

บ้านล้อมต้นไม้ตรงกลางบ้าน

การตกแต่งบ้านสถาปนิกตั้งใจให้เข้ากันได้กับบริบท ด้วยการเลือกงานไม้ ท่อนซุง เหล็กสีสนิมน้ำตาลแดง คอนกรีตเปลือย อิฐ ที่จัดให้อยู่ในองค์ประกอบต่างๆ ของบ้าน

บันไดมีราวกันตกระแนงไม้

เส้นสายของเหล็กเส้นที่เรียงตัวอยู่บนบันได ราวกันตกในบริเวณ double space และเหนือขึ้นไปถึงเพดาน ดูแล้วเหมือนเป็นงานประติมากรรมชิ้นใหญ่ ใส่จุดโฟกัสสายตาอีกหนึ่งจุดให้บ้าน

บันไดมีราวกันตกระแนงไม้

ที่นั่งริมหน้าต่าง

วันดีคืนดีขณะที่กำลังนั่งเล่น ทานข้าว ปาร์ตี้อยู่ในบ้าน ก็จะมีลาตัวน้อย นก สัตว์ป่าต่างๆ แวะเวียนมาเยี่ยมที่หน้าต่างบ้าน เพิ่มความหรรษาในการใช้ชีวิตในบ้านแห่งนี้ แบบที่บ้านในเมืองไม่มีโอกาสได้สัมผัส

บ้านสไตล์ฟาร์มโมเดิร์น

Greenary เป็นจดหมายรักจากสถาปนิกถึงภูมิทัศน์อันเงียบสงบที่ซึ่งบ้านตั้งอยู่ ทุกพื้นที่ที่มุ่งความสนใจไปที่รูปแบบของธรรมชาติ และทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถชื่นชมความเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมในทุกฤดูกาล จึงเป็นแบบอย่างการอยู่อย่างเกื้อกูลระหว่างคน บ้าน ธรรมชาติที่งดงาม

บ้านฟาร์มสไตล์โมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปลูกต้นไม้ในบ้านนั้นมีข้อดีหลายประการ เช่น การให้ความร่มเงา การเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ในพื้นที่อยู่อาสัย และยังเติมเสน่ห์ความเป็นธรรมชาติให้พื้นที่ในบ้านเต็มไปด้วยความสดชื่นสบายตา แต่ก่อนตัดสินใจจะเก็บต้นไม้เดิมหรือปลูกต้นไม้ในตัวอาคาร ควรศึกษาเรื่องต้นไม้ให้ดีก่อน อาทิ ชนิดพันธุ์ไม้ ความสูงของต้นไม้ ความต้องการปริมาณแสงและน้ำ การจัดการความชื้นหลังรดน้ำต้นไม้ การร่วงของใบ และที่สำคัญคือ การขยายตัวของรากต้นไม้ว่าจะไม่ชอนไชทำลายโครสร้างของตัวบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด