เมนู

บ้านหน้าแคบกับสวนสวย ความลงตัวที่เรียบง่ายและสวยงาม

บ้านหน้าแคบกับสวนสวย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านที่สวยในนิยามของแต่ละคนแตกต่างกันไป สำหรับบางคนบ้างสวยอาจไม่ต้องใช้วัสดุที่เลิศหรู เพียงแค่ก้อนอิฐธรรมดาที่นำมาใส่ไอเดียก้ทำให้บ้านกลายเป็นจุดสนใจได้ อย่างเช่นบ้านหลังนี้ซึ่งมีความโดดเด่นของดีไซน์ที่แหลมคมและโทนสีที่เข้มขรึม เท่านั้นยังไม่พอสถาปนิกยังออกแบบด้วยแนวคิดใหม่ที่ให้ความสำคัญกับความต้องการพื้นที่การไหลเวียนของอากาศที่ดีต่อสุขภาพ แสง ธรรมชาติ และการแสดงออกที่น่าดึงดูด แต่ให้ความรู้สึกอบอุ่นที่สามารถมองเห็นได้ตั้งแต่ด้านหน้า

ออกแบบAtelier Bertiga
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียงสูงผนังอิฐสีดำสลับขาว

บ้านฟาซาดช่องลมคมชัดที่เส้นและสี

บ้านในอินโนนีเซียหลังนี้ สร้างอยู่บนพื้นที่ 130 ตร.ม. สถาปนิกแบ่งมวลอาคารแบ่งออกเป็นสองโซน มวลก้อนแรกวางไว้ทางด้านตะวันตกของพื้นที่ เพื่อบังความร้อนของดวงอาทิตย์จากทิศตะวันตก และมวลก้อนที่สองวางไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ การแยกโซนนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแยกส่วนบริการและสวนออกจากฟังก์ชันหลักทางทิศตะวันตก เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์ที่ดินได้สูงสุด ส่วนหน้าบ้านบ้านเล่นกับวัสดุธรรมดาอย่างอิฐได้อย่างน่าสนใจ ไม่เพียงใช้เป็นกำแพงบ้านอิฐช่องลม ยังใช้ในส่วนฟาซาดบนชั้น 2 ที่ถูกเฉือนผนังออกไปเป็นเส้นโค้ง เหมือนเป็นซุ้มประตูเพื่อทำให้รูปลักษณ์ของส่วนหน้าหลักที่แหลมดูอ่อนลง

ผนังอิฐสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นหลังคาเฉียงสูงฟาซาดดำ

บ้าน triple tone 3 สี

ฟาซาดโปร่ง ๆ  สามารถกั้นกรองแสงให้บ้านในขณะที่ยังรับลมและเติม effect ให้กับบ้านไปด้วยในตัว ถัดจากผนังช่องลมสีดำยังมีผนังอีกชั้นที่อยู่ด้านในติดตั้งกระจกบานเกล็ด เพื่อหมุนเวียนอากาศธรรมชาติเข้าสู่บ้านแต่ก็เลือกปิดได้ในเวลาที่ต้องการป้องกันฝุ่น ควัน และเสียง สถาปนิกใช้สีแบบทริปเปิลโทน 3 สีหลัก คือ สีน้ำตาลอมแดงตามธรรมชาติของอิฐ สีขาว และสีดำ ซึ่งเหตุผลที่เลือกทาสีดำลุคเข้ม ๆ แมน ๆ  เพราะย่านนั้นใกล้โรงงานอุตสาหกรรมการใช้สีเข้มจะทำให้การดูแลง่ายขึ้น

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะรู้สึกได้ถึงบรรยากาศที่ผ่อนคลายขึ้นจากชุดสีและวัสดุที่เลือกใช้งานไม้และอิฐทาสีขาวเป็นหลัก เพื่อนำเสนอความสดใสและเป็นธรรมชาติที่สะท้อนถึงบุคลิกของครอบครัว  ชั้นล่างสุดจัดแบบ open plan รวมพื้นที่สำหรับครอบครัว อาทิ ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องทานอาหารเรียงกันไปแบบไม่มีผนังกั้น เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกันโดยไม่มีอุปสรรค

พื้นที่นั่งเล่นบนชั้นลอย

ช่องว่างกลางบ้านระบายอากาศร้อน

สิ่งที่น่าสนใจภายในบ้าน คือ การเจาะเชื่อมพื้นที่แนวตั้งขึ้นไป เหมือนเป็นปล่องที่เอื้อให้กระแสลมธรรมชาติที่ส่งต่อจากประตูหน้าต่างเข้ามาไล่อากาศร้อนลอยตัวขึ้นผ่านช่องว่าง แล้วระบายออกทางหลังคา วิธีนี้จะช่วยรักษาอุณหภูมิห้องให้เย็นขึ้น การมีช่องว่างสูงตรงกลางบ้านไม่เพียงแต่ใช้สำหรับการระบายอากาศร้อนออกไป และเพิ่มแสงสว่างภายในเท่านั้น แต่ยังสามารถเพิ่มพื้นที่ในแนวตั้งที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานตามความต้องการในอนาคตได้อีกด้วย

บ้านโถงสูง Double Volume

ภายในบ้านนอกจากจะสว่างจากแสงที่เข้ามาทางด้านข้างแล้ว ยังทำสกายไลท์เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติจากหลังคาด้วย แต่ไม่ได้ใช้ในบริเวณที่มากเกินไปเพราะใช้ตรงบันไดที่ตั้งอยู่โซนทางทิศตะวันตกเท่านั้น  บ้านจึงไม่ร้อนและประหยัดพลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวันได้มาก นอกจากนี้ผนังบ้านยังใช้วิธีการก่อผนังอิฐทึสองชั้นทั่วอาคารบ้านเพื่อลดความร้อนที่เข้ามาในระหว่างวันทำให้การกันร้อนมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ครัวและโต๊ทานอาหารมองเห็นวิวสวน

ครัวและโต๊ทานอาหารมองเห็นวิวสวน

เปิดรับแสงและธรรมชาติ

แนวอาคารด้านข้างยังตั้งใจใช้ประตูบานเลื่อนที่เปิดออกได้กว้าง เพื่อให้ทุกพื้นที่ชั้นล่างสัมผัสกับสวนที่ร่มรื่นด้วยสนามหญ้าเล็ก ๆ และเถาวัลย์ลีกวนยูให้ห้อยย้อยลงมา  แสดงความเชื่อมโยงระหว่างภายนอกและการตกแต่งภายในที่อบอุ่นปนสดชื่น

บ้านโมเดิร์นหลังคาเฉียงสูงฟาซาดดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านให้สอดคล้องกับสภาพอากาศร้อนชื้น ต้องวางทิศทางให้สอดคล้องกับการเดินทางของแสงและลม เช่น ในทิศตะวันตกและทิศใต้ที่แสงส่องเป็นระยะเวลานานที่สุดในช่วงวัน ควรมีฉาก ระแนง หรือแนวต้นไม้ช่วยกรองแสง (แต่ไม่จำเป็นต้องปิดทึบเพราะจะทำให้บ้านอึดอัด) และเปิดบ้านให้กว้างใส่ช่องลมในทิศทางที่ลมพาดผ่าน โดยจะมีช่องให้ลมผ่านเข้าและระบายออกไม่ไห้มวลอากาศร้อนและอากาศเก่าอบอวลอยู่ในตัวบ้าน ส่วนการป้องกันความร้อนนั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การทำฟาซาด ใส่ฉาก แนวต้นไม้ หรือทำผนังก่ออิฐ 2 ชั้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด