เมนู

บ้านใต้ถุนสูง อยู่เย็นสบาย ตกแต่งสไตล์พื้นบ้าน

แบบบ้าน 2 ชั้นใต้ถุนสูง

บ้านใต้ถุนสูง

Tropical Loft วิถีพื้นบ้านที่ยั่งยืน

สภาพอากาศในเขตร้อนชื้นแสนอบอ้าวแบบเมืองไทยเรา อะไรจะเหมาะไปกว่าบ้านใต้ถุนสูงที่สามารถเปิดรับลมให้ถ่ายเทได้อย่างสบาย แถมยังมีพื้นที่ปลอดโปร่งให้ได้ทำกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัว เนื้อหาชุดนี้ บ้านไอเดีย ขอเอาใจผู้ที่ชื่นชอบเอกลักษณ์บ้านวิถีไทยสมัยก่อนที่นิยมออกแบบบ้านให้มีใต้ถุน แต่สถานที่ก่อสร้างจริงของบ้านหลังนี้ไม่ใช่ของไทยนะครับ ตั้งอยู่ที่ไซ่ง่อน ประเทศเวียดนามเพื่อนบ้านอาเซี่ยนของเรานั่นเอง ตัวบ้านภายนอกดูเรียบง่ายสร้างจากวัสดุธรรมชาติที่มีในท้องถิ่น อย่างอิฐดินเผาสีแดงหรือหลังคามุงใบปาล์มที่แทบจะไม่ได้เห็นกันในบ้านสมัยใหม่ ยิ่งทำให้บ้านหลังนี้ดูมีเอกลักษณ์อย่างน่าหลงไหล ส่วนภายในมีความหรูซ่อนอยู่ เป็นการผสมผสานความอยู่สบายสไตล์พื้นถิ่นที่ประยุกต์เข้ากับความทันสมัยในรูปลักษณ์การออกแบบและการใช้งานภายในบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

ออกแบบMM ++ Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

แบบบ้าน 2 ชั้นใต้ถุนสูง

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่ทั้งหมด

บ้านหลังคามุงใบปาล์มหลังนี้สร้างขึ้นบนเนื้อที่หน้ากว้าง 10 เมตร และลึก 20 เมตร อยู่ย่านชานเมืองไซ่ง่อน เวียดนาม ที่ตั้งตระหง่านอย่างอาจหาญเพราะถูกล้อมรอบด้วยบ้านสไตล์นีโอวิกตอเรียนที่หรูหราและเต็มไปด้วยรายละเอียด ที่นี่จึงเป็นเหมือนจุด Contrast ที่เบรกความกรุยกรายด้วยความเรียบง่ายแบบพื้นถิ่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเต็มไปด้วยกลิ่นอายความอบอุ่นของธรรมชาติแต่นำมาปรุงแต่งให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างพอดีบริเวณสวนข้างบ้าน

สถาปนิกเลือกใช้ใบปาล์มเป็นวัสดุมุงหลังคาเพื่อลดความร้อนที่คอนกรีตดูดซับมาจากแสงอาทิตย์ในช่วงเวลากลางวัน

บ้านปูนและอิฐใต้ถุนสูง

MM House-1

รั้วรอบด้านทำจากแผ่นคอนกรีตเป็นลายลูกฟูกดูแข็งแรงแน่นหนา กำแพงรั้วสูงให้ความเป็นส่วนตัวและช่วยป้องกันบ้านจากแสงแดดที่ส่องกระทบเข้ามาตรง ๆ  สีจืด ๆ ของคอนกรีตตัดกับประตูบ้านไม้ตีเป็นแผงสีน้ำตาลเข้ม เมื่อเข้ามาในพื้นที่ตัวบ้านจะเห็นว่าบ้านหลังนี้รวมเอาความเป็น Modern คือ การสร้างสเปซที่โปร่งโล่งขนาดใหญ่ จุดดึงดูดสายตาอยู่ที่เส้นสายที่เรียบง่าย  มาผนวกเข้ากับวัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นและการออกแบบสไตล์ Tropical ที่คำนึงถึงสภาพอากาศและภูมิประเทศเป็นหลักทำให้เกิดการผสมกลมกลืนที่เข้ากันได้ดี

Tropical-Loft-Home

พื้นที่นั่งเล่นใต้ถุนบ้าน

ผนังเปิด 3 ด้านเชื่อมต่อภายในและภายนอกให้ประสานกันกลมกลืนและใช้พื้นที่ได้ลื่นไหล บริเวณนี้ประกอบไปด้วย ห้องครัว ห้องรับประทานอาหารและชานบ้านที่เชื่อมต่อเป็นผืนเดียว  ภูมิทัศน์รอบบ้านสดชื่นด้วยต้นไม้ ดอกไม้ ทำให้บ้านสดชื่นและเต็มไปด้วยความเขียวขจี  เห็นบ้านธรรมดาแบบนี้มีสระว่ายน้ำอยู่ข้างในด้วยนะครับ ซึ่งตัวสระจะช่วยให้บ้านเย็นขึ้นอีกจากการไหลของอากาศ ที่สำคัญคือมีระบบความปลอดภัยด้วยการติดตั้งม่านนิรภัยอัตโนมัติไว้ตรงห้องครัวเพื่อกั้นพื้นที่ก่อนขึ้นสู่ชั้นบน

ครัวและพื้นที่รับประทานอาหารใต้ถุนบ้าน

ม่านมู่ลี่ช่วยบังแดดให้ตัวบ้าน

บ้านใต้ถุนสูงเปิดรับแสงและลมเข้าสู่บริเวณโดยรอบได้เต็มที่ เป็นพื้นที่สบายให้สมาชิกในบ้านมานั่งรับบรรยากาศชิล ๆ ของสวนและสระน้ำ การได้พูดคุยกันไปทานอาหารร่วมกันไปในขณะที่ทำกิจกรรมอื่น ๆ พร้อมกันได้ในจุดเดียวทำให้ตรงนี้กลายเป็นมุมโปรดที่คนในบ้านชื่นชอบ ช่วงกลางวันที่แดดจ้าก็ดึงม่านมูลี่ลงมาช่วยบังแสงแดดได้ ในกรณีที่เกิดฝนตกหนักม่านไม้ไผ่รอบบ้าน 3 ด้านนี้ก็จะช่วยกันพื้นที่ในบ้านไม่ให้ถูกฝนสาดได้ด้วยครับ

ม่านมู่ลี่ช่วยบังแสงยามบ่าย

ชั้นวางติดบันไดช่วยเป็นแผงกันตกไปในตัว

ขึ้นมาสู่ชั้นสองจะเป็นห้องนั่งเล่นที่ทำเป็นห้องแบบ open plan เน้นความโปร่งให้รู้สึกโล่งสบายและการใช้งานเป็นหลัก บริเวณโดยรอบห้องตกแต่งง่าย ๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์สไตล์คลาสสิคแบบลอยตัวเพื่อเพิ่มเนื้อที่ใช้สอย โชว์วัสดุพื้นและเพดานคอนกรีตที่ให้ความรู้สึกเรียบเย็น กำแพงอิฐเผารีไซเคิลนำมาเรียงเป็นช่องลมโปร่งทำให้ผนังหายใจได้ช่วยระบายอากาศได้ดี ส่วนที่เป็นจุดดึงดูดสายตาในบริเวณนี้ต้องยกให้ บันไดทางขึ้นห้องใต้หลังคาที่ทาสีแดงสดไม่มีราวหรือแผงกั้นแต่ใช้ตู้ชั้นขนาดใหญ่วางติดกับบันไดทำหน้าที่เป็นแผงกันตกไปในตัว

พื้นที่นั่งเล่นในบ้านปูนขัดมัน

MM House-6

MM House5

ห้องนอนปูพื้นกระเบื้องหลากสี

ห้องใต้หลังคาไม่ได้มีแต่บ้านแถบตะวันตกอีกต่อไป เอเชียของเราก็เริ่มนิยมแล้วเหมือนอย่างที่นี่เจ้าของบ้านเลือกวางตำแหน่งห้องนอนไว้บนสุดเพื่อให้ได้วิวมุมสูงที่จะมองเห็นรอบ ๆ บ้านได้ง่าย ตัวห้องพยายามให้รู้สึกผ่อนคลายและกว้างสบายไม่อึดอัดและเพิ่มสีสันให้สนุกสนานขึ้นด้วยการปูพื้นด้วยกระเบื้องหลากสี

มุมนั่งเล่นสบาย ๆ ในห้องนอน

ตกแต่งห้องน้ำโทนสีเขียว

ห้องน้ำต่อเชื่อมกับห้องนอน ตกแต่งโทนสีเขียวและประดับด้วยต้นไม้ให้ความสดชื่นกับตัวห้องเหมือนอยู่กลางธรรมชาติ เพิ่มแสงให้บริเวณนี้สว่างไม่รู้สึกถึงความคับแคบด้วยการติดช่อง Skylight ทำให้ลดการใช้พลังงานในบ้านไปได้มาก

MM House-2

สระว่ายน้ำที่เป็นส่วนตัวหลังบ้าน

บ้าน 2 ชั้นยามค่ำคืน

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่ทั้งหมด

สถาปัตยกรรมของบ้าน ออกแบบให้เข้ากันได้ดีกับสิ่งแวดล้อมทั้งภายใน -ภายนอก ทั่วทั้งบริเวณเราจะได้รับรู้ถึงเรียบง่ายของวัสดุและสีที่เป็นธรรมชาติแต่สะดวกสบายสอดรับการใช้งานของผู้อยู่อาศัยได้เป็นหนึ่งเดียวทำให้เป็นบ้านที่น่าอยู่อีกหลังหนึ่งเลยครับ

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่ทั้งหมด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด