เมนู

Skylight House บ้านเขตร้อน ที่ไม่จำเป็นต้องกลัวแสง

บ้านเขตร้อน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

แสงธรรมชาติเป็นสิ่งที่หลายคนกลัว เพราะแสงจะมาพร้อมกับความร้อน โดยเฉพาะบ้านเขตร้อนชื้นที่ต้องมองหาวิธีหลบร้อนกันตลอดเวลา แต่เราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแสงยังมีความจำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตในบ้าน ทั้งให้แสงสว่างที่เพียงพอกับการทำกิจกรรมต่างๆ ช่วยลดกลิ่นความชื้นภายในบ้าน และยังสร้างความรู้สึกอบอุ่นมีชีวิตชีวา หากขาดช่องทางรับแสงมาก ๆ บ้านย่อมขาดสุขอนามัยที่ดี มองดูแล้วมืดทึบชวนหดหู่ ถ้าเพียงแต่เราจัดการช่องทางรับแสงให้เหมาะสม ก็ไม่จำเป็นต้องกลัวแสงอีกต่อไปครับ

ออกแบบ :  i2aarchitects
ภาพถ่าย : Running Studios
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านชื่อ skylight house นี้สร้างในรัฐ Kerala ประเทศอินเดีย ออกแบบเส้นสายและการตกแต่งภายในที่เรียบง่าย เพื่อเน้นไปที่สร้างบ้านที่เชื่อมต่อพื้นที่และเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นแสง ลม วิวสวนหรือท้องฟ้าอันยิ่งใหญ่เบื้องบน โดยมีหลังคาเฉียงสูงซึ่งครอบคลุมความกว้างทั้งหมดของบ้าน ความสูงที่ดึงดูดสายตาของผู้ชมจากระยะไกล ซึ่งไม่ได้แค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังสอดคล้องตามสภาพภูมิอากาศเขตร้อนด้วย

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โรงรถและเฉลียงนั่งเล่นหน้าบ้าน

หนึ่งโจทย์หลัก คือ เจ้าของต้องการสร้างบ้านโดยคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวจากสภาพแวดล้อม และในเวลาเดียวกันก็ยังเปิดรับมุมมองภายนอก รวมทั้งสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ สร้างที่อยู่อาศัยที่สะดวกสบายห่างจากเมืองที่พลุกพล่าน จึงเป็นที่มาของการนำเอาวัสดุที่มีช่องว่างอย่างแผ่นเหล็กกล้าสีสนิมปั๊มรูกลมมาใช้เป็นองค์ประกอบของผนัง เพื่อบังสายตาแต่อนุญาตให้แสงและลมเข้ามาภายในบ้านได้

ผนังเหล็กเจาะรูกลม

ห้องนั่งเล่น

จากหน้าบ้านที่มีคอร์ทยาร์ดเจาะช่องว่างโอบล้อมต้นหูกระจงอยู่ ค่อยๆ เดินตามสเต็ปบันไดมายังเฉลียงที่นั่งเล่นสบายๆ หน้าบ้าน ผ่านประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่เข้ามาจะพบกับห้องนั่งเล่นกว้างขวาง ยิ่งตื่นตามากขึ้นกับสวนที่การต้อนรับในลานกว้างกลางบ้าน ซึ่งเต็มไปด้วยสัมผัสของแสงสว่าง ต้นไม้ และลม

ครัวและห้องทานข้าวเปิดเชื่อมต่อสวนกลางบ้าน

มุมเคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ ใกล้คอร์ทยาร์ด

ความโดดเด่นหนึ่งของสถาปัตยกรรม คือ การสร้างพื้นที่ใช้งานร่วมกัน นั่งเล่นพบปะสังสรรค์หลายแห่งที่กระจายไปทั่วบ้าน ไม่ว่าจะเป็นลานบ้าน ห้องนั่งเล่น และพื้นที่รับประทานอาหารทั้งแบบเป็นทางการและไม่เป็นทางการ แต่ละพื้นที่ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลาย และทำงานร่วมกันได้เชื่อมต่อกันอย่างลื่นไหลผ่านแปลนแบบ open ที่ไม่มีผนังกั้นปิด จึงมองเห็นกันได้หมดในชั้นล่าง

ผนังตกแต่งแผ่นเหล็กเจาะรูกลม

หลังคาสกายไลท์ตรงกับคอร์ทยาร์ด

มาถึงจุดไฮไลท์ที่เป็นชื่อของบ้านหลังนี้ สิ่งนั้นคือ หลังคา Skylight ที่อยู่เหนือลานกลางบ้าน เป็นวัสดุโปร่งแสงติดตั้งตลอดความกว้างและยาวหลายเมตร เพื่อให้บ้านรับแสงจากหลังคาเข้าสู่ตัวบ้านตรงๆ สร้างความสว่างให้ภายในเหมือนเป็นสวนกลางแจ้ง แต่สถาปนิกไม่ได้ปล่อยให้บ้านร้อนจากแสงเหล่านี้ เพราะมีวัสดุทึบแสงคั่นเป็นระยะ และมีร่มไม้หนาทึบช่วยบังความร้อนจากแสงแดดที่รุนแรง และยังกรองลมที่ทำให้เกิดเสียงกรอบแกรบเข้ามาในห้องนอนอีกด้วย

ประตูห้องนอนเปิดเชื่อมต่อโถงสูง

ประตูห้องนอนเปิดเชื่อมต่อโถงสูง

ห้องนอนที่อยู่บริเวณชั้นบนมีระเบียงหน้าห้องที่มีประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ เปิดออกเชื่อมต่อลานโล่งโถงสูงได้ ทำให้รู้สึกเหมือนได้ชิดใกล้ธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็มีปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ง่าย สามารถรับแสงเข้าไปภายในห้องได้เต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลใจว่าจะได้รับผลกระทบจากความร้อน

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสไตล์ทรอปิคอลโมเดิร์นหรือบ้านเขตร้อนชื้น ไม่ควรปิดบ้านให้ทึบเพื่อหนีร้อน เพราะบ้านยังต้องการแสงในการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นแนวทางในการออกแบบจะเน้นการเปิดให้อากาศร้อนไหลออกจากตัวบ้านได้ดี มีช่องแสงช่วยลดความชื้นภายในในจังหวะที่เหมาะสม หลัก ๆ คือเลี่ยงการหันหน้าบ้านทางทิศตะวันตก การเลือกจุดที่ติดตั้งผนังกระจกด้านที่ไม่กระทบแสงตรงๆ มีฟาซาดช่วยกรองแสง ทำให้บ้านสว่างแต่ไม่ร้อน ส่วนการใส่ skylight นั้นควรเลือกจุดที่ไม่มีผู้ใช้ชีวิตบริเวณนั้นตรงๆ หรือนานๆ เช่น เหนือคอร์ทในบ้าน เหนือโถงบันได ซิงค์ล้างในครัว เป็นต้น

บ้านตกแต่งไฟซ่อน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด