เมนู

บ้านชั้นเดียว ตั้งใจถ่อมตน เพื่อสัมพันธ์กับภูมิทัศน์

บ้านชั้นเดียวหลังคาคอนกรีต

บ้านหลังคาแบน

สำหรับเจ้าของบ้านที่มีงบประมาณสูง อาจจะได้ครอบครองในสิ่งที่ต้องการทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนาดพื้นที่ใหญ่ๆ ไซต์บนทำเลที่วิวทิวทัศน์สวยงาม สามารถสร้างบ้านหลังใหญ่โต ใช้วัสดุตกแต่งเกรดดี พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แต่บางครั้งการเลือกทำบ้านให้เล็กลงมานิด ถ่อมตัวลงให้ธรรมชาติเป็นตัวชูโรงหลัก กลับทำให้ภาพรวมของบ้านดูเต็มอิ่มงดงามเหมือนภาพวาด ถ้ายังนึกภาพไม่ออกว่าโครงการบ้านแบบที่หน้าหน้าตาจะเป็นอย่างไรก็ให้บ้านหลังนี้เป็นคำตอบครับ

ออกแบบDamilano Studio
ภาพถ่ายAndrea Martiradonna
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวสีขาวฉากหลังเป็นเนินเขา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทางเดินเข้าสู่ตัวบ้าน

บ้านหลังนี้สร้างอยู่ใน SONDRIO ประเทศอิตาลี บนพื้นที่กว่า 4150 ตารางเมตร พื้นที่นี้มีศักยภาพที่ดีเนื่องจากขนาดกว้างและภูมิทัศน์ภูเขาโดยรอบที่โดดเด่น และมีไร่องุ่นซึ่งเป็นพืชเกษตรทั่วไปของ Valtellina ในความตั้งใจแรกของเจ้าของบ้านจึงต้องการที่จะสร้างวิลล่าหลายชั้น แต่ Damilano studio Architects กลับเห็นต่างออกไป ทีมงานแนะนำว่าควรทำวิลล่าชั้นเดียวจะเหมาะกว่า เพื่อความสะดวกสบายและความสัมพันธ์กับภูมิทัศน์ นี่จึงเป็นที่มาของบ้านชั้นเดียวเปิดมุมมองสู่ไร่องุ่นและสวนส่วนตัวอย่างอ่อนน้อมต่อธรรมชาติ

เฉลียงนั่งเล่นกว้างๆ

บ้านตัว L ล้อมสวนและสระ

วิลล่านี้พัฒนาในสองพื้นที่ที่แตกต่างกัน แล้วเชื่อมต่อกันด้วยเฉลียงที่มีหลังคาคลุมให้เป็นรูปตัว L แบ่งฟังก์ชันการใช้งานเป็นสัดส่วน ในด้านหนึ่งจะเป็นโรงรถและส่วนต่อขยายสำหรับแขก ในอีกด้านที่ตั้งฉากกันเป็นที่อยู่อาศัยของเจ้าของ โดยทั้งสองด้านนี้สามารถรับมุมมองสวนและสระน้ำของบ้านที่อยู่ระหว่างแต่ละปีกอาคาร อีกทั้งยังมองเห็นวิวเนินเขาได้เท่าๆ กัน

ห้องนั่งเล่นโทนสีขรึมๆ

โซนนี้เป็นฟังก์ชันส่วนรวมอย่าง ห้องนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และครัว ซึ่งจะมีผนังกั้นเหมือนฉากระหว่างกั้นระหว่างครัวกับส่วนอื่นๆ ไม่ให้กลิ่นและควันรบกวนการใช้ชีวิต แต่ผนังไม่ได้ก่อปิดทึบสี่ด้านแยกเป็นห้องๆ จึงยังสามารถเดินไปมาเข้าถึงกันได้ง่าย เป็นการบ่งบอกขอบเขตใช้งานอย่างหลวมๆ รอบบ้านให้ความสำคัญกับแสงและวิวมาก เราจึงเป็นการใช้วัสดุกระจกทั้งประตูและผนังในบริเวณกว้างบ้านจึงเหมือนไร้ผนัง ในขณะที่แสงสว่างตามธรรมชาติเข้าสู่บ้านได้ดี แต่ไม่ร้อนเพราะมีชายคาคลุมยาวด้านนอกทำให้แดดล้วงเข้ามาไม่ถึง

ตกแต่งห้องทานข้าว

ครัวสไตล์มเดิร์นโทนสีขาวดำ

ภายในตกแต่งเรียบๆ ด้วยโทนสีขาว เทา ดำ และเสริมทัพความอบอุ่นด้วยงานไม้ แต่แอบหรูหรา โดยการแขวนโคมไฟแก้วใส กรอบรูปสีทองบนพื้นหลังสีเข้ม โต๊ะทานข้าวท็อปลายหินริ้วสวย

มุมนั่งเล่นประตูกระจกในระแนงกันแดด

พื้นที่ outdoor ของบ้านมีขนาดใหญ่มากให้สมาชิกในบ้านและแขกได้สนุกสนานกับการซึมซับธรรมชาติเต็มที่ แต่ในวันที่อากาศฝนฟ้าไม่ค่อยเป็นใจอาจจะมานั่งหลบชมบรรยากาศที่เฉลียง สำหรับช่วงที่สถานการณ์ไม่อำนวยให้ออกนอกตัวบ้านเลยจริงๆ ก็นั่งเล่นข้างในชมความเคลื่อนไหวภายนอกได้ผ่านผนังกระจกใสที่พรางตาจากภายนอกด้วยไม้ระแนงเรียงตัวยาว  ที่ไม่เพียงเพิ่มความเป็นส่วนตัว ยังสามารถหลบหลีกจากแดดร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คานยื่นแบ่งกั้นห้อง

ห้องนอน

ห้องนอนตกแต่งเรียบๆ เน้นการพักผ่อนอย่างสงบ ซึ่งโทนสีน้ำตาลและงานไม้ทำหน้าที่นั้นได้อย่างดี

ห้องนอนประตูกระจกเปิดชมวิวง่ายๆ

แกลเลอรีในบ้านโมนสีขาวดำ

นอกจากส่วนของห้องพักเจ้าของบ้าน ห้องพักแขก ส่วนใช้งานสาธารณะแล้ว ที่บ้านนี้ยังมีมุมเล็ก ๆ จัดทำแกลเลอรีแสดงภาพสะสมส่วนตัวในโทนขาวดำที่เพิ่มเสน่ห์ให้กับบ้าน

ห้องน้ำตกแต่งวอลล์เปเปอร์ลายสวย

ห้องน้ำตกแต่งวอลล์เปเปอร์ลายสวย

ห้องน้ำคืออีกจุดที่ตกแต่งได้สวยงามไม่แพ้จุดอื่นๆ ของบ้าน ผนังโดดเด่นด้วยวอลล์เปเปอร์ลวดลายวิจิตร เหมือนเป็นหนึ่งพื้นที่จัดแสดงผลงานศิลป์ชิ้นใหญ่ที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนไม่ยากเช่นกัน

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด