เมนู

บ้านโมเดิร์น ผนังกระจก เปิดบ้านให้มีอิสระ

แบบประตูโรงจอดรถ

บ้านผนังกระจก โปร่งเบาดึงธรรมชาติมาใกล้ตัว

โจทย์ที่เจ้าของบ้านต้องการบางครั้งดูเหมือนจะง่าย แต่ในทางปฏิบัติสถาปนิกต้องทำการบ้านไม่น้อย เพราะพื้นที่ในการสร้างบ้านไม่ได้เอื้ออำนวยต่อความต้องการของลูกค้าทั้งหมด บ้านหลังนี้ก็เช่นกันมีสารพัดความต้องการในบ้านหลังเดียว เช่น “เราอยากได้บ้านที่เปิดออกไปที่สวนในเดือนเมษายนและปิดในเดือนกันยายน เราชอบปรุงอาหารในบรรยากาศกลางแจ้งตลอดปี แต่ไม่อยากได้ครัวนอกนอกบ้าน และไม่อยากให้มีอุปสรรคเมื่อเราอยากมองออกไปชมทัศนียภาพต้นไม้สีเขียวและริมฝั่งน้ำ ” แม้สิ่งที่อยากได้จะดูมากมาย แต่ก็ยังมีข้อดีอยู่คือ ผู้อยู่มีสิ่งที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ชัดเจน การทำงานทั้งหมดของทีมงานก็ง่ายขึ้นอีกหนึ่งสเต็ป

ออกแบบMARC Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นผนังกระจกใส

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ฟาซาดไม้ระแนง

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก สะท้อนความทันสมัย

Villa S2  เป็นวิลล่าสไตล์โมเดิร์นสามชั้นขนาดกะทัดรัดเส้นสายชัดเจน สร้างบนเกาะ IJburg  รูปแบบของวิลล่าถูกควบคุมโดยพื้นที่ที่ค่อนข้างเล็กและมีความต่างระดับ สถาปนิกต้องแก้โจทย์ที่ดินที่อยู่ใกล้น้ำเข้ากับความต้องการของลูกค้า ทั้งการทำด้านข้างของบ้านเป็นทางลาดจะเข้าสู่ที่จอดรถขนาดเล็กซึ่งอยู่ชั้นใต้ดิน จึงต้องทำเขื่อนกั้นป้องกันตัวบ้านจากน้ำ เจ้าของบ้านเจาะจงว่าต้องการวิวน้ำรอบ ๆ และพื้นที่สีเขียวที่สามารถมองเห็นได้จากทุกพื้นที่ที่แตกต่างกันของบ้าน ทีมงานออกแบบให้ผนังเปิดโปร่งเบา กว้างขวางเพดานสูง สร้างความโอ่อ่าและเปิดวิสัยทัศน์ไปยังริมน้ำ ช่วยดึงแสงแดดและบรรยากาศภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่ เป็นบ้านที่เต็มไปด้วยรายละเอียดทางสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์


แปลนบ้าน-06

แปลนบ้านที่แสดงลักษณะพื้นที่ รูปแบบอาคารที่ออกแบบให้เข้ากับทิศทางของแสง วิวต้นไม้ และน้ำ

บ้านโมเดิร์น

ประตูไม้ระแนง

บ้านโมเดิร์นสีขาวผนังกระจก

บ้านโมเดิร์นยกสูง หนีน้ำและความชื้น

เนื่องจากพื้นที่ปลูกสร้างอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำที่อยู่ทางด้านหลัง ทีมงานจึงการออกแบบให้ฐานของบ้านยกขึ้นสูงเหนือพื้นดินเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมและความชื้นที่สะสมใต้อาคาร ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดปัญหาในอนาคต ระดับล่างสุดสูงจากพื้นดินเกือบ 60 เซนติเมตร บางพื้นที่ถูกยกขึ้น 120 เซนติเมตร ซึ่งผลพลอยได้จากการยกตัวบ้านแบบนี้ยังให้ทัศนียภาพที่งดงามของน้ำโดยรอบและมองเห็นความสดชื่นพืชพันธุ์ของทวีปแอฟริกาใต้ในเกาะ IJburg ได้เต็มตา

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

สถาปนิกเลือกใช้วัสดุผนังเป็นคอมโพสิทสีขาวใช้ทั้งหมด 115 ชิ้น ในหนึ่งแผ่นประกอบด้วยหินธรรมชาติ 90% กรวดสีอ่อนรวมกับเรซินสีขาว 10% เพื่อเน้นให้เห็นความชัดเจนของเส้นสายอาคารหนา ๆ เป็นรูปร่างตัว S ตัดกับเส้นกรอบสีดำ และเพิ่มความแข็งแรงของโครงสร้าง

ผนังเปิดกว้าง

ผนังกระจก ช่องเปิดกว้าง เหมือนมีจุดชมวิวรอบบ้าน

ใคร ๆ ก็อยากใช้ชีวิตอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เพราะความสดชื่นทางสายตาและความสบายทางจิตใจ เหมือนได้รับพลังงานดี ๆ ในทุก ๆ วัน ที่อยู่อาศัยในปัจจุบันจึงพยายามใส่แนวคิด และเทคโนโลยี และวัสดุต่างๆ มาใช้ประกอบกับการออกแบบ เพื่อให้บ้านสอดรับกับสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติให้ได้มากที่สุด ซึ่งวัสดุที่ตอบรับกับโจทย์นี้ได้ดีคือ กระจกใส ที่ช่วยเบลอขอบเขตของบ้าน เปิดปล่อยอิสระทางสายตา ดึงเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างแนบเนียน แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อนเพราะทุกจุดที่บ้านนี้ใช้กระจกฉนวน 3 ชั้น กันความร้อนและเสียงรบกวนได้ดีมาก

ผนังกระจกใส

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

ในบริเวณที่ต้องการรับวิว ทีมงานสร้างความต่อเนื่องทางสายตา และทำให้บ้านดูโปร่งบ้านสว่างโล่งดูไม่อึดอัดทึบตัน ด้วยผนังและบานประตูกระจกขนาดใหญ่สูงจากพื้นถึงเพดาน ไม่ว่าจะอยู่ในห้องนั่งเล่น ครัว หรือห้องนอน ก็สามารถมองเห็นทิวทัศน์แบบที่ต้องการได้ในมุมที่แตกต่างกันออกไป

ภายในบ้านตกแต่งสไตล์โมเดิร์นที่เรียบง่าย ใช้โทนสีวัสดุขาวและดำเป็นหลัก พื้นที่รับประทานอาหารและห้องครัวมีเพดานสูงถึง 3.35 เมตร จึงทำให้บริเวณบ้านดูสูงโปร่ง ระหว่างครัวกับห้องนั่งเล่นมีพื้นที่ยกระดับจึงเกิดช่องว่างขึ้นโดยอัตโนมัติ ในส่วนห้องครัวมีการเชื่อมต่อเชิงพื้นที่เข้ากับระเบียงที่ยกระดับขึ้นข้างนอกผ่านประตูกระจกบานใหญ่ ในขณะที่ทำอาหารซึ่งด้านหลังติดกับเตาผิง ก็จะให้ความรู้สึกเหมือนได้อยู่ที่ระเบียงกลางแจ้งไปด้วย

ห้องนอนเด็ก

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์น

การตกแต่งภายในของห้องน้ำด้วยโทนสีอ่อน ๆ และสดชื่น ไม่ต้องแสดงออกถึงสีสันที่ดูจัดจ้า ใช้เพียงสีเดียวหรือสองสี เพื่อเติมความรู้สึกผ่อนคลายมากกว่าความตื่นเต้น วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้จึงเป็นคอนกรีต กระจกสีฟ้า และสุขภัณฑ์สีขาว

บ้านโมเดิร์น

ผนังกระจกยามค่ำยิ่งส่องสะท้อนภาพความงามของอาคาร แสงไฟที่กระจายตัวผ่านกระจกทำให้บ้านดูเหมือนโคมไฟดวงใหญ่สว่างท่ามกลางธรรมชาติ ความโปร่งเบานั้นเป็นตัวเชื่อมบ้านให้เป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมภายนอกโดยสมบูรณ์

ผนังกระจกรับวิว

บ้านผนังกระจก

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/calc.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด