เมนู

บ้านเก่าปรับปรุงใหม่ สดชื่นจนจำไม่ได้

บ้านเก่าตัดนิดเติมหน่อย ดูเหมือนใหม่ใช้งานดีกว่าเดิม

บ้านที่ผ่านกาลเวลามานานนับสิบ ๆ ปี แน่นอนว่าต้องมีส่วนที่ทรุดโทรม ผุพัง ใช้งานได้ไม่เต็มที่ เป็นใครก็คงจะอยากรื้อถอนหรือปรับปรุง ให้บ้านดูสดใสใหม่เอี่ยม และใช้งานได้ตรงใจมากขึ้น แต่ในบางครั้งเราก็ไม่จำเป็นต้องทำใหม่ทั้งหมดถ้าโครงสร้างหลักของบ้านยังดี ก็ซ่อมแซมเป็นส่วน ๆ เพิ่มตรงโน้นนิดตัดตรงนี้หน่อย ก็ออกมาเป็นบ้านที่เปลี่ยนโฉมหน้าไปจนจำบ้านเก่าไม่ได้ครับ

ออกแบบco(X)ist Studio
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านเดิมก่อนปรับปรุงสร้างประมาณปีพ. ศ. 2505 ใน South Austin รูปลักษณ์ของบ้านสไตล์ Ranch ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่มีต้นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา ลักษณะบ้านจะเป็นหน้ากระดานยาวสร้างติดพื้นดิน เมื่อเวลาผ่านไปตัวบ้านก็ทรุดโทรมและค่อนข้างมืด พื้นที่ใช้สอยไม่ต่อเนื่อง สถาปนิก Y House ออกแบบปรับปรุงบ้านใหม่อย่างประณีต เพื่อให้พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตที่สดชื่นและทันสมัยขึ้น

ทีมงานเริ่มต้นปรับปรุงด้วยการตรวจสอบโครงสร้างบ้าน เก็บส่วนที่ดีและยังใช้ได้เอาไว้และเสริมส่วนที่ขาด หลัก ๆ คือ ตัดโรงรถที่ยื่นออกมาด้านหน้าออก เพิ่มส่วนของหลังคาให้ยื่นล้ำตัวบ้านออกมาเป็นกันสาดในตัวทั้งสองด้าน ทำให้บ้านดูเฉียบคมตามสไตล์โมเดิร์น เติมพื้นที่ด้านข้างเป็นตัว Y เพื่อขยายพื้นที่ใช้งานออกมาเป็นห้องนอนหลักอีก 2 ห้องแยกออกมาจากส่วนอื่น ๆ ของบ้าน

แปลนในการวางแผนปรับปรุง ตัดทอนและเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในบ้าน

เนื่องจากบ้านนี้ขาดพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งและขาดแสง จึงตีชานบ้านออกมาเป็นส่วนใช้งานนอกบ้านที่เชื่อมต่อกับตัวบ้าน จุดเด่นของหลังคายังอยู่ที่การเจาะเว้นช่วงให้ต้นไม้เติบโตเป็นส่วนหนึ่งของบ้านโดยไม่ต้องตัดทิ้ง

พื้นที่ใช้สอยหลักของบ้านเปิดโล่งแบบ open floor plan เพื่อให้ทุกส่วนใช้งานในบ้านมีความต่อเนื่องลื่นไหล ไม่ถูกปิดกั้นให้บ้านดูทึบ เน้นไปที่การสร้างช่องแสงและพื้นที่ว่างเป็นหลัก พยายามแบ่งสัดส่วนการใช้งานโดยใช้เฟอร์นิเจอร์แทนการก่อผนังแบ่งห้อง ซึ่งจะทำให้บ้านยิ่งอึดอัด

การตกแต่งบ้านใช้สีขาวเป็นพื้นหลังช่วยให้บ้านดูสว่าง และสร้างความสดใสด้วยการใส่เฟอร์นิเจอร์หลากสีสันเข้าไป อย่างสีเหลืองมะนาว ตัดกันฉับกับผนังด้านหนึ่งของบ้านที่ทาสีดำ ขับให้บ้านดูเข้มคมชัดแบบโมเดิร์น และทำให้บ้านมีจุดโฟกัสทางสายตาไม่น่าเบื่อ

ด้านหลังของห้องรับประทานอาหารเปิดกว้างเชื่อมไปที่ระเบียงด้านหลัง เป็นการขยายพื้นที่นั่งเล่นไปข้างนอก ใช้ผู้อยู่ได้ใช้ประโยชน์จากสภาพอากาศที่อบอุ่นของเท็กซัสได้เต็มที่ การออกแบบบ้านให้มีช่องลมใหญ่ ๆ นี้ยังช่วยในการระบายอากาศแบบธรรมชาติจากด้านหน้าของบ้านไปทางด้านหลังทำได้ดี และสร้างการเชื่อมต่อภาพที่ชัดเจนเข้ากับด้านนอกจากช่องว่างทั้งหมดภายในบ้าน

มุมครัวที่ดูโมเดิร์นขึ้นจากการตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องโชว์แนวสีขาว เข้ากับชุดเครื่องครัวที่ใช้โทนสีเดียวกัน ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำทำให้ห้องดูมีมิติขึ้น ผนังด้านหนึ่งของบ้านเลือกใส่ความน่าสนใจสร้างความขัดแย้งทางสายตากับโซนครัว ด้วยการกรุไม้เก่า ๆ ที่แต่ละแผ่นมีร่องรอยประสบการณ์ Texture และสีสัน ที่แตกต่างกัน

ห้องน้ำตกแต่งให้คุมธีมอารมณ์เดียวกับทั้งบ้าน คือ เน้นการใช้กระเบื้องและสุขภัณฑ์สีขาว แทรกด้วยงานไม้เพิ่มความละมุนอบอุ่นในพื้นที่ ใส่ช่องแสงด้านข้างหรือ skylight เพื่อเติมแสงจากธรรมชาติในห้องน้ำ และไม่ลืมใส่กระจกใส ๆ ที่นอกจากจะทำหน้าที่กันน้ำกระเซ็นแล้ว ยังช่วยเติมความโปร่งเบาให้ห้องแบ่งโซนใช้งานได้โดยที่ไม่ทำให้ดูแคบลง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด