เมนู

บ้านไม้อุ่นไอดิน กลมกลืนวิถีชีวิตคนกับธรรมชาติ

บ้านไม้วิถีธรรมชาติ

บ้าน ECO

บ้านไม้ในป่า ชีวิตออร์แกนิคส์ในแบบที่เลือกได้

ยิ่งโลกพัฒนาไปมากเพียงใด ความโหยหาที่จะกลับสู่สามัญมากขึ้นเท่านั้น สถาปัตยกรรมก็เช่นเดียวกัน แม้จะมีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของวัสดุและรูปลักษณ์ จนหน้าตาของบ้านแปลกไปจากที่คุ้นเคย แต่ความต้องการที่จะใกล้ชิดกับธรรมชาติ ที่มอบความรู้สึกสบายแบบไม่ต้องปรุงแต่งก็ยังคงมีอยู่ และดูจะมากขึ้นเรื่อย ๆ ในประเทศไทยก็มีตัวอย่างบ้านที่อาศัยเกื้อกูลกับตามธรรมชาติให้เห็นเสมอ ๆ ทั้งบ้านที่สร้างจากไม้ ไม้ไผ่ บ้านดิน และไม่เพียงประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังมีอยู่ในส่วนอื่น ๆ ของโลกก็ยังมีให้เห็นด้วย เช่นบ้านหลังนี้ในอาร์เจนตินา ที่มีแนวคิดการอยู่อย่างออร์แกนิคส์ ให้คนอยู่ร่วมกับสภาพแวดล้อมที่เป็นป่าได้อย่างเอื้ออาทร

ออกแบบIR Arquitectura
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

กลุ่มอาคารไม้รูปทรงแปลกตานี้ ชื่อโปรเจ็ค Yerbas del Paraíso Commune เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิก IR arquitectura ที่มีจุดมุ่งหมายในการออกแบบคือ เป็นสถาปัตยกรรมเพื่อการอยู่อาศัยต้นแบบในพื้นที่เกษตรแบบผสมผสาน ที่มีความสอดคล้องและกลมกลืนกับวิถีธรรมชาติ ในเขตพื้นที่ชนบทของเมือง Puerto Iguazú ประเทศอาร์เจนติน่า

ลักษณะสถาปัตยกรรมได้รับการพัฒนาโดยขึ้นอยู่กับหลายเกณฑ์ อย่างแรกคือ การสร้างสรรค์รูปแบบอาคารที่สามารถตอบสนองต่อลักษณะที่ดินที่สูง ๆ ต่ำ ๆ และปรับตัวเข้ากับภูเขาและพื้นที่ป่าที่มีพื้นที่ราบอยู่ไม่มากได้ เพื่อให้ส่งผลกระทบต่อธรรมชาติน้อยที่สุด ทีมงานจึงสร้างอาคารจากไม้เป็นวัสดุหลัก ซึ่งง่ายต่อการขนส่งและก่อสร้าง และยังให้อารมณ์สอดคล้องกลมกลืนกับต้นไม้โดยรอบ วางรูปแบบบ้านเป็นสามเหลี่ยมประกบต่อกันคล้าย ๆ รวงผึ้ง ซึ่งจะดีกว่าแผนผังรูปเหลี่ยม เพราะมีความยืดหยุ่นในการวางตัวอาคารให้แทรกอยู่ระหว่างต้นไม้ได้พอดี

แปลนบ้าน

แผนผังอาคารที่เป็นรูปสามเหลี่ยมต่อ ๆ กัน สามารถวางแนวหลบต้นไม้ได้เมื่อจำเป็น ทำให้บ้านตอบสนองข้อจำกัดในด้านพื้นที่ได้ดี โดยรบกวนธรรมชาติที่มีอยู่ก่อนแล้วน้อยที่สุด

พื้นบ้านยกขึ้นจากระดับพื้นดินลักษณะคล้ายกับอาคารพื้นถิ่นในเขตร้อนชื้น ช่วยแก้ปัญหาการสร้างบ้านบนพื้นดินที่ไม่ราบเรียบเท่ากันโดยไม่ทำลายผิวหน้าดิน  ภายในประกอบด้วยส่วนห้องพัก  3 ห้อง ห้องน้ำ มุมพักผ่อน แต่ละพื้นที่เชื่อมถึงกันด้วยทางเดินที่เปิดโล่ง รอบด้านเต็มไปด้วยช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่ ทำให้ทุกมุมในบ้านสามารถสัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์และแสงจากธรรมชาติได้เต็มที่

ส่วนกลางของบ้านเป็นห้องโล่ง ๆ เปิดผนังได้เต็มที่ทั้งสองด้าน ใช้เป็นห้องทานอาหาร หรือเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ได้ด้วย ไม่ว่าจะนั่งเล่น อ่านหนังสือ นั่งชมสวน ฯลฯ

ผนังที่เปิดออกได้กว้าง รับแสงธรรมชาติ และลมเข้าไปพาดผ่านสร้างความสดชื่น อากาศหมุนเวียนถ่ายเทได้ดี ไม่มีความร้อนสะสมภายในบ้าน แม้จะไม่มีเครื่องปรับอากาศก็ยังเย็นสบาย

พื้นที่นั่งเล่นโล่งกว้างไร้ผนังทำให้ต่อเชื่อมกับป่าได้อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ยามว่างจากการดูแลฟาร์มและแปลงเพาะปลูก ก็เข้ามาหลบร้อนผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อย ด้วยการนั่งเอนกายแกว่งไกวอยู่ในชิงช้า

พื้นที่ว่างใต้บ้านช่วยให้ลมลอดผ่านเข้าไปลดความชื้นใต้ตัวบ้านได้ดี นอกจากนี้บ้านหลังนี้ยังมีจุดที่พิเศษอีกที่หนึ่งคือบนหลังคา ที่จัด roof garden หรือสวนบนหลังคาที่ออกแบบมาพร้อมระบบให้น้ำจากธรรมชาติ roof garden จะเป็นตัวช่วยดูดซับความร้อนจากแสงอาทิตย์ที่หลังคารับมาโดยตรง ช่วยลดความร้อนที่มาจากหลังคาได้อีกหลายองศา สวนแบบนี้ปกติเราจะเห็นบนหลังคาคอนกรีต ซึ่งจะต้องคำนวณโครงสร้างให้สามารถรับน้ำหนักดิน ต้นไม้ และระบายน้ำได้ดี การออกแบบบ้านไม้มีสวนบนหลังคาจึงท้าทายอย่างมาก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด