เมนู

บ้านประตูกระจก เปิดรอชมดอกไม้ในสวนหลังบ้าน

ต่อเติมหลังบ้าน

ต่อเติมอาคารในสวนหลังบ้าน

บ้านที่เรารู้สึกว่าดีอยู่แล้ว เพียงพอแล้วกับการใช้งานในช่วงเริ่มสร้าง อาจจะไม่ตอบโจทย์เมื่อเวลาผ่านไป เพราะจำนวนสมาชิกที่เพิ่มขึ้น หรือความต้องการรูปแบบการใช้ชีวิตของคนเจเนอเรชันใหม่ที่ต่างออกไป สำหรับบ้านที่พอมีพื้นที่อยู่และฟังก์ชันเดิมในบ้านยังพอใช้ได้ การปรับปรุงเล็กน้อยแล้วต่อเติมบ้านก็เป็นทางเลือกที่ดี ในต่างประเทศโดยเฉพาะออสเตรเลียก็มีบ้านที่ต่อเติมอยู่ข้างหลัง แต่จะเน้นไม่ให้โดดเด่นออกมาจากข้างหน้า เหมือนกำลังเล่นซ่อนแอบให้ค่อย ๆ ลองเข้าไปส่องดูว่าตัวตนที่เพิ่มขึ้นมานั้นหน้าตาเป็นอย่างไร

ออกแบบTimmins+Whyte Architects
ภาพถ่าย : peter bennetts
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ต่อเติมบ้านด้านหลัง

โครงการนี้ตั้งอยู่ในเมลเบิร์น ชานเมืองแอบบอตส์ฟอร์ด ภาพที่เราเห็นด้านบนสุด คือ อาคารที่ต่อเติมใหม่ข้างหลัง ส่วนหน้าบ้านเดิมเป็นกระท่อมสมัยเอ็ดเวิร์ดชั้นเดียวรั้วสีขาว ภายในดูมืดและขาดการเชื่อมต่อกับภายนอก เจ้าของจึงต้องการปรับปรุงให้ร่วมสมัยและเพิ่มฟังก์ชันให้ใช้ชีวิตสบาย ๆ แบบเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้ สถาปนิกเลือกทำงานด้วยการรักษากำแพงอิฐเดิมไว้ แล้วทำทางเดินลึกเข้าไปตามความยาวของบ้าน เชื่อมต่อกับอาคารใหม่เป็นบ้านสองชั้น ซึ่งออกแบบหลังคาให้เหมือนพับไปมาเพื่อดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้าน เปิดในจุดที่ต้องการและปิดบังสายตาในโซนที่อยากปิด  แถมซ่อนห้องนอนไว้ด้านหลังบ้าน เป็นผลงานที่คำนึงถึงความสมดุลของความสงบและความสนุกสนาน ความใกล้ชิดและการเปิดกว้างอย่างระมัดระวัง

ต่อเติมบ้านด้านหลัง

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงนโมเดิร์น

ส่วนห้องเก่าที่ปรับปุรงใหม่ที่สร้างใหม่ทาสีขาวเพื่อให้เข้ากับกระท่อมดั้งเดิมและบ้านใกล้เคียง ส่วนต่อเติม “ใหม่” สองชั้นของบ้านหุ้มด้วยแผ่น v join และทาสีเขียว เพื่อสีเข้ากับใบไม้ในสวน โครงสร้างเป็นโครงสตั๊ดน้ำหนักเบา หลังคาหุ้มด้วยโลหะสีบอนด์ สถาปนิกเลือกหน้าต่างและประตูไม้ เพราะเป็นส่วนของอาคารที่เจ้าของบ้านได้สัมผัสมากที่สุด และไม้ก็เพิ่มความอบอุ่นให้กับโทนสีบ้านได้อย่างดี การจัดพื้นที่ใหม่จากบ้านเดิมทำให้ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารเปิดกว้างเชื่อมต่อกับสวนไม้ดอกและสวนที่กินได้ กลายเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์ใหม่ที่เจ้าของจะได้พบธรรมชาติที่เปลี่ยนไปตามฤดูกาลอย่างใกล้ชิด

กระถางบิลท์ติดผนังจัดสวนเล็ก ๆ

มุมทานข้าวใส่ลูกเล่นเพดานและช่องแสง

ภายในบ้านส่วนหลังสุดติดกับสวน เป็นอาคารชั้นเดียวทำหน้าที่เป็นห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน และห้องนอนสำหรับแขกในบางโอกาส มีห้องซักรีดและห้องน้ำเป็นศูนย์กลางของแปลนบ้าน จุดนี้มีวัสดุกระจกเป็นองค์ประกอบสำคัญ เพื่อดึงทัศนียภาพสวนและแสงเหนือให้เข้าถึงบ้านได้โดยตรง ในบริเวณนี้ใส่ลูกเล่นของหลังคาที่สูงโปร่ง ออกแบบให้เหมือนพับไปมาแบบกระดาษโอริกามิ แล้วเติมช่องแสงใต้หลังคา เกิดเป็นมิติของแสงและสายตาที่น่ามองที่สุดของบ้าน

ผนังกระจกมีช่องแสงใต้หลังคา

มุมทานข้าวบิลท์อิน

เพิ่มฟีลลิงในการนั่งเล่นสบายๆ ระหว่างทานข้าว โดยบิลท์อินโต๊ะทานข้าวรูปตัว L ริมหน้าต่างมีเบาะรองนั่งสีพาสเทลหวานๆบนผนังยังติดงานศิลปะที่เลือกสรรมาอย่างดี เมื่อสมาชิกมาครบก็ทานข้าวไป คุยกันไป ชมวิวสวนไปอย่างเพลิดเพลิน

ครัวตกแต่งไม้สีอ่อนๆ

ครัวตกแต่งไม้สีอ่อนๆ

ครัว ห้องทานข้าว และห้องนั่งเล่น จัดแบบ open plan จัดอยู่ในบริเวณเดียวกัน ทำให้บ้านมีความยืดหยุ่น ใช้งานได้อย่างลื่นไหลไม่อึดอัด ไม่มืด และสามารถเข้ามาใช้งานพร้อมๆ กันได้ไม่เหมือนบ้านเดิมที่แยกเป็นห้องเล็กห้องน้อย ซึ่งเป็นสัดส่วนก็จริง แต่ทำให้บ้านดูแคบลงและมืด บ้านจึงอยู่สบายตามหลักปรัชญาการออกแบบของ Timmins+Whyte Architects ที่ต้องการเพิ่มความสะดวกและสบายในการใช้ชีวิตให้บ้านหลังปรับปรุงถึงสิบเท่า

ผนังอิฐเก่าโชว์แนว

ผนังอิฐเก่าโชว์แนว

skylight บนโถงบันได

บ้านใหม่นี้เน้นใช้การระบายความร้อนและเพิ่มการหมุนเวียนอากาศแบบพาสซีฟ หรือการพึ่งพาธรรมชาติให้มากที่สุด เพื่อลดการใช้เครื่องปรับอากาศและแสงประดิษฐ์ จึงยินดีลงทุนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ถังเก็บน้ำเพื่อการชลประทานในสวน ตลอดจนเพิ่มฉนวนผนังและหลังคา ซึ่งช่วยให้บ้านมีอุณหภูมิคงที่ตลอดทุกฤดูกาล มีสกายไลท์แบบเปิดได้เหนือบันไดทำหน้าที่รับแสงในช่วงหน้าหนาว และระบายอากาศร้อนในฤดูร้อน และห้องนอนชั้นบนจะได้ประโยชน์จากความอุ่นที่เพิ่มขึ้นในฤดูหนาวด้วย

มุมล้างหน้าล้างมือเล็ก ๆ

หน้าต่างทรงแปลก

ชั้นบนเป็นห้องนอนสำรองสำหรับแขก และห้องนอนสองห้องสำหรับลูกสาววัยรุ่นสองคนของพวกเขา ตกแต่งง่าย ๆ สำหรับพักผ่อนอย่างสงบสบาย เน้นช่องแสงดีไซน์แปลก ๆ แต่ยังให้มุมมองจับภาพทิวทัศน์เมืองที่สวยงาม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่สร้างเก่าในยุคก่อน ๆ มักจะนิยมก่ออิฐปิดรอบด้าน แล้วใส่ประตูหน้าต่างเป็นช่องแสงและช่องลม วิธีนี้จะแยกส่วนสวนหรือพื้นที่กลางแจ้งออกจากบ้านอย่างชัดเจน ซึ่งทำให้สมาชิกในบ้านรู้สึกว่าออกไปใช้งานได้ยาก จนรู้สึกว่าไม่อยากออกไปข้างนอกแล้ว บ้านยุคใหม่จึงนิยมทำประตูบานเลื่อนกระจกให้สามารถเปิดเชื่อมต่อระหว่างภายนอกภายในได้ง่าย และยังเปิดรับแสง ระบาอากาศได้ แต่ความใสก็มีข้อต้องระวังคือ ความร้อนและความเป็นส่วนตัว เจ้าของบ้านจึงควรพิจารณาเรื่องคุณสมบัติกระจก ทิศทางที่ติด และฟังก์ชันในห้องที่เปิดออกให้เหมาะสม

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด