เมนู

แต่งบ้านเช่าสุดเท่ หยิบเทคนิคเกาหลีตกแต่งผิวผนัง

ไอเดียแต่งบ้านเช่า

บ้านโมเดิร์นมินิมอลคอนกรีตเท่

บ้านเช่าในเมืองไทยทั่วๆ ไป มักจะมีพื้นที่ของตัวเอง ส่วนมากจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ บ้านแถว มีส่วนน้อยที่ให้เช่าในบ้านที่มีบริเวณเดียวกัน เนื่องจากความรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว และความปลอดภัยทั้งในแง่ของเจ้าของและผู้เช่า แต่การทำบ้านให้เช่าแบบนี้ในต่างประเทศยังมีเป็นปกติ เซึ่งมีชื่อเรียกยูนิตที่อยู่อาศัยเสริมขนาดเล็กนี้ว่า ADU (Accessory Dwelling Unit) มักสร้างบนพื้นที่เดียวกันหรือติดกับบ้านหลังใหญ่ อาจเป็นในรูปแบบอพาร์ตเมนต์เหนือโรงรถ ห้องต่อเติมในชั้นใต้ดิน หรือบ้านหลังเดี่ยวในสนามหลังบ้าน ให้สมาชิกในครอบครัวหารายได้เพิ่มเติมผ่านการเช่า เหมือนบ้านนี้ที่ออกแบบมาสวยงามสำหรับเป็นบ้านให้เช่า โดยพยายามออกแบบให้เป็นสัดส่วนเพื่อความเป็นส่วนตัว

ออกแบบyeh-yeh-yeh
ภาพถ่าย : Brandon Shigeta
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โมเดิร์นหลังคาแบนสีเทาขาว

สำหรับอาคารขนาด 93 ตารางเมตรนี้จะเป็นบ้านเล็กอยู่ในบริเวณที่เคยเป็นโรงจอดรถในบ้านหลังเก่า โดยออกแบบทางเข้าใหม่เป็นลูกรังยาวๆ ที่มีสวนด้านหน้าก่อนเข้าถึงประตูบ้าน ถนนหลังบ้านใหม่ลึกและเดินทางสนุกขึ้น ซึ่งเป็นความต้องการให้ผู้เช่ารู้สึกเหมือนได้เข้าไปในที่ของตัวเอง และเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ทั้งผู้เป็นเจ้าของบ้านใหญ่และผู้เช่า ไม่ให้เส้นทางสัญจรปะปนกัน นับว่าเป็นแนวความคิดที่ดี

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน

รูปร่างและวัสดุของตัวอาคารที่มีความเรียบเส้นสายคมชัด แม้จะเป็นบ้านชั้นเดียวและใช้สีเพียงสองสี คือสีขาวและสีเทาจากสีคอนกรีตแต่กลับกลายเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งผนังคินกรีตนี้หากเราเข้าไปใกล้ๆ จะเห็น Texture ที่เกิดจากการใช้เทคนิคการตกแต่งอาคาร ที่หยิบยืมเทคนิคการก่อสร้างจากประเทศเกาหลีมาทดลองบนผนังและขอบหลังคาของบ้าน

texture ของวัสดุ

พื้นผิวที่ดูหยาบนี้จะมองเห็นได้ชัดเจนเมื่อขยับมาดูใกล้ๆ แต่ถ้ามองไกลๆ จะเห็นเพียงสีคอนกรีต นักออกแบบเลือกออกแบบให้ผนังมีองศาเบี่ยงเฉียง และทำกรอบหลังคาคอนกรีตยื่นยาวออกมาบังทำให้เกิดเงาตกกระทบที่สวยงาม

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาวเทา

เพื่อสร้างสมดุลระหว่างบ้านทั้งสองหลัง เนื่องจากสถาปนิกทราบดีว่าบ้านใหม่จะใช้เป็นห้องเช่า ความเป็นส่วนตัวจึงเป็นหนึ่งองค์ประะกอบในการพิจารณาที่สำคัญของการออกแบบ จะเห็นว่าที่นี่ไม่มีหน้าต่างมองเข้าไปในสวนหลังบ้านทั้งสองหลังเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่มีสกายไลท์ขนาดใหญ่และช่องแสงอื่นๆ เพื่อแทนที่พื้นที่แสงที่ขาดไปในจุดนั้น เช่น โถงทางเดินในบ้านใหม่ที่ให้แสงธรรมชาติและบรรยากาศภายในพื้นที่ ส่วนการตกแต่งในบ้านจะเน้นความเรียบ โปร่งโล่ง สไตล์โมเดิร์นมินิมอล เพื่อให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย และดูแลรักษาง่าย

ห้องทานข้าวโทนสีขาวสะอาดตา

ADU จำนวนมากถูกดัดแปลงจากพื้นที่โรงรถ ซึ่งส่วนใหญ่ใช้เป็นพื้นที่จัดเก็บข้าวของไปด้วย สำหรับเจ้าของบ้านแล้วเท่ากับสูญเสียพื้นที่จัดเก็บทันที เพื่อชดเชยความต้องการพื้นที่สำหรับเก็บข้าวของ สถาปนิกออกแบบเป็นตู้และชั้นแบบบิลท์อินซ่อนอยู่บนผนัง ทำให้พื้นที่บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อย และไม่ถูกรบกวนด้วยตู้และชั้นวาง

ครัวโทนสีขาวตกแต่งไม้

แต่งบ้านสีขาวโมเดิร์นมินิมอล

สถาปนิกจัดแปลนในบ้านแบบ open plan รวมพื้นที่ทานข้าว ห้องนั่งเล่นพักผ่อน และครัวให้เรียงต่อเนื่องกันไปแบบไม่มีผนังกั้นแยกเป็นห้องเล็กห้องน้อย ทำให้การใช้งานทุกฟังก์ชันไหลลื่นและมีความยืดหยุ่นสูง การตกแต่งภายในเน้น concept น้อยแต่มากแบบโมเดิร์นมินิมอล ด้วยเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเเป็นในโทนสีขาวสะอาดตา ดูโดดเด่นขึ้นมาจากพื้นปูนเปลือยขัดมัน แทรกด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ ในโซนครัวและบานประตูห้องน้ำ ให้ความรู้สึกสงบ สว่าง เข้ากันได้ดีกับสวนสไตล์ zen นอกบ้าน

ประตูทางเข้าห้องน้ำไม้สีอ่อนๆ

ห้องน้ำสีขาว

ห้องนอนสีขาวเตียง floor bed

ในห้องอาบน้ำและห้องนอนยังคงธีมการตกแต่งในสไตล์โมเดิร์นมินิมอล เพราะต้องการความรู้สึกผ่อนคลายในพื้นที่ส่วนตัว จึงยังคงเลือกใช้สีขาวในบริเวณผนัง เพดาน สุขภัณฑ์ และชุดเครื่องนอน แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ในทุกจุดของบ้านคือ แสงธรรมชาติและต้นไม้ ที่ทำให้บรรยากาศของบ้านมีทั้งความสดชื่นและความละมุน ในขณะที่การดูแลรักษาง่าย หากผู้เช่าเก่าย้ายออกก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการทำความสะอาดและปรับปรุงภายใน-ภายนอก

กรอบหน้าต่างสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ร่องรอยพื้นผิวผนังที่ขรุขระนี้ดูเผินๆ คล้ายการพ่นทรายแต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ เพราะนี่เป็นเทคนิคการตกแต่งผนังในเกาหลี ที่มีชื่อเรียกว่า 종석 미장 หรือ “จงซอก มิจัง” เป็นกระบวนการขูดผิวหลังจากที่ผสมซีเมนต์เข้ากับกรวดแล้วฉาบลงผนัง โดยจะใช้แปรงขูดทำจากเหล็กแหลมหรือวัสดุอื่นๆ ในขณะที่พื้นผิวยังไม่แห้งสนิท หรือใช้ลูกกลิ้งกลิ้งทับในขณะที่ผนังยังเปียกอยู่ เพื่อทำให้เกิดให้ลักษณะร่องรอยและความลึกแตกต่าง ๆ กัน

เฉลียงแผ่นคอนกรีต

แปลนบ้าน

plansection-drawing-m

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด