เมนู

บ้านไล่สเต็ปขึ้นเนิน ผนังโปร่งแสงเหมือนหิ่งห้อยยามค่ำ

บ้านไล่ระดับ

บ้านบนเนินผนังโปร่งแสง

ธรรมชาติและงบประมาณ ดูจะเป็นสององค์ประกอบหลัก ๆ ในบ้านสมัยใหม่ที่เจ้าของบ้านใส่ใจ ดังนั้นการเลือกสรรวัสดุที่ตอบความต้องการ สอดคล้องกับการใช้งาน แนวความคิดของบ้าน ในงบประมาณที่ไม่เแพงจึงต้องทำอย่างพิถีพิถัน วัสดุบางอย่างไม่จำเป็นต้องแพงแต่ก็สามารถใช้งานได้ดี อย่างเช่น แผ่นวัสดุโปร่งแสง ก็เป็นหนึ่งทางเลือกในการสร้างบ้านยุคใหม่ ๆ นอกจากจะให้คุณสมบัติเรื่องราคาและการรับแสงแล้ว ยังทำให้บ้านดูแตกต่างอย่างน่าสนใจจึงนิยมใช้กันมากขึ้น เหมือนเช่นตัวอย่างบ้านชั้นเดียวที่เราจะพาไปชมก็โดดเด่นได้ในงบประมาณน้อยกว่าที่คิดแถมชิดติดธรรมชาติอย่างที่ตั้งใจด้วย

ออกแบบ : Martineruda
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังโปร่งแสง

Martin Neruda ได้ออกแบบบ้านชั้นเดียวขนาด 200 ตารางเมตรใน Lanškroun ประเทศเช็กเกีย แทนที่บ้านสองชั้นที่สภาพทรุดโทรมพังยับเยิน ความปรารถนาของลูกค้าคือการได้อยู่ใกล้ชิดกับสวนและใช้งบประมาณไม่สูง บ้านหลังใหม่ที่หันหน้าไปทางทิศใต้ จึงเลือกส่วนหลักของบ้านให้แยกจากถนนด้วยผนังที่ทำจากโพลีคาร์บอเนตโปร่งแสง ซึ่งเป็นส่วนของโรงรถและที่เก็บของในสวน ความโปร่งแสงทำให้บ้านเป็นส่วนตัว แต่ยังสามารถมองเห็นสิ่งที่เก็บไว้ด้านหลังได้ลาง ๆ เมื่อเปิดไฟยามค่ำยิ่งทำให้เหมือนเป็นฉากแสดงแสงเงาที่ดูน่าตื่นตา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นทางเดินปูด้วยแผ่นหิน

พื้นที่ภายในจะเรียงซ้อนขึ้นไปในลักษณะบันได เป็นไปตามภูมิประเทศที่ลาดเอียงเบา ๆ ของพื้นที่ ตัวบ้านทำเป็นรูปตัว L ล้อมสนามหญ้าที่ซ่อนอยู่ข้างในอย่างเป็นส่วนตัว รอบ ๆ บ้านปูด้วยแผ่นหินที่เข้ากันได้ดีกับผนังคอนกรีตและอิฐ ทำให้ภาพรวมดูเป็นธรรมชาติอย่างที่ตั้งใจเอาไว้ตั้งแต่แรก

บ้านรูปตัว L ล้อมสนามหญ้า

กิจกรรมการใช้ชีวิตเกิดขึ้นรอบๆ สวนลับแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งออกมานั่งกินลมชมวิวในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส จากสวนสามารถเข้าไปในพื้นที่ใช้สอยหลักภายในได้ผ่านประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ที่เรียงเป็นแนวตลอดทาง ตัวบ้านทั้งหลังและโครงสร้างลดหลั่นกันลงมา แผ่นฝ้าเพดานคอนกรีตเสริมเหล็กแบบขั้นบันไดมีระยะยื่นที่กว้างขวาง ซึ่งช่วยป้องกันแสงแดดและฝน ในขณะเดียวกันก็สร้างพื้นที่ที่น่าอยู่บริเวณขอบบ้านและสวน

เฉลียงหลังบ้าน

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกโปร่งๆ สองด้าน

หัวใจของบ้านเป็นพื้นที่พักผ่อนนั่งเล่น ที่เป็นผนังกระจกสามารถเปิดออกได้ทั้งทางทิศเหนือและทิศใต้ มองเผิน ๆ จึงดูราวกับบ้านไม่มีผนังเป็นศาลาโล่งๆ เชื่อมระหว่างสวนทั้งสองด้าน ห้องพักแต่ละห้องตั้งอยู่ในระดับพื้นดิน เพื่อให้การเข้าถึงสวนทำได้ง่าย สหรับการเรียงฟังก์ชันใช้งานจะเริ่มจากจุดที่สูงที่สุดของบ้านคือ ห้องนอน ไล่เรียงลงมาเป็นห้องครัวและห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น และห้องน้ำ ที่มีทางเดินเชื่อมทะลุถึงกันหมด

ช่องแสงใต้หลังคา

ครัวไม้บานโค้งแปลกตา

วัสดุและสีที่ใช้ในการก่อสร้างเลือกที่แสดงเนื้อแท้และให้สีที่เป็นธรรมชาติ เพื่อให้เกิดการตัดกันกับวัสดุในรูปแบบดิบ ๆ เช่น เพดานคอนกรีต พื้นไม้โอ๊ค ไปจนถึงผ้าม่านสีเขียวอ่อน ถ้ามองจากสวนเข้ามาเราจะเห็นอิฐที่นำมาจากบ้านเก่ากลับมาใช้ใหม่ กรอบหน้าต่างไม้สีเบจ โพลีคาร์บอเนต และเสาเหล็ก ทำให้ Mood&tone ของบ้านเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย สงบ และสัมผัสได้ถึงความสวยงามที่สมดุลได้โดยไม่ต้องปรุงแต่ง

สเต็ปและโถงทางเดินในบ้าน

สเต็ปในบ้าน

ความน่าสนุกที่สถาปนิกเติมลงไปมีหลากหลายไอเดีย ไม่ว่าจะเป็นการทำโถงทางเดินเป็นสเต็ปบันไดสีชมพูอ่อนหวาน ค่อย ๆ นำทางไปสู่ฟัก์ชันต่างๆ ของบ้าน และการบิลท์ผนังให้เป็นตู้เก็บของ ตู้เสื้อผ้า ช่วยลดพื้นที่จัดเก็บ และยังแอบซ่อนฟังก์ชันบานประตูที่นำเข้าไปสู่ห้องนอนและห้องน้ำอย่างแนบเนียน

ผนังซ่อนฟังก์ชันประตูห้องนอน

ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นสวน

มุมมองของบ้านถูกเปิดออกให้เห็นทัศนียภาพของสวนในทุกจุด ไม่ว่าจะเป็น ห้องนั่งเล่น ครัว ห้องนอน หรือแม้แต่ในห้องน้ำ แม้จะเป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด แต่การจัดแปลนบ้าน การกำหนดช่องแสง ช่องเปิด พื้นที่สีเขียว ผ่านการศึกษามาอย่างดี เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้รับความสะดวกสบาย ตอบโจทย์ไซต์และความต้องการไปพร้อมๆ กัน

บ้านไล่สเต็ปขึ้นบนเนิน

เมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นรูปลักษณ์ของบ้านที่เหมือนเป็นสเต็ปค่อย ๆไต่ขึ้นบนเนินทีละขั้น แต่ละช่องของผนังกระจกบ่งบอกถึงฟังกืชันใช้งานที่ต่างกันไป ในอนาคต บางทีผนังอาจกลายเป็นพื้นที่สีเขียวให้ต้นไม้ไต่เลื้อย เสาเหล็กจะขึ้นสนิม มีคราบสกปรกปรากฏบนคอนกรีต และมีเงาของสิ่งของที่เก็บไว้ด้านหลังโพลีคาร์บอเนตให้เห็น ทำให้บ้านผสานกับสวนและกลายเป็นภูมิทัศน์ที่มีเสน่ห์น่าค้นหา

บ้านชั้นเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แสงธรรมชาติเป็นองค์ประกอบที่ทำให้บ้านสว่างและดูมีชีวิตชีวา หากสร้างช่องแสงในตำแหน่งที่เหมาะสมจะให้ทั้งบรรยากาศที่อบอุ่น ผ่อนคลาย และมุมมองทางธรรมชาติที่น่าสนใจ ซึ่งแสงสามารถสาดเข้ามาทางหน้าต่างและบานกระจกใส แต่บางครั้งเรารู้สึกว่าความใสนั้นกลับทำให้บ้านร้อนและไม่เป็นส่วนตัว ก็สามารถเลือกวัสดุโปร่งแสง (ไม่โปร่งใส) แสงสามารถส่องเข้าได้ในระดับต่างๆ กัน การเลือกใช้จึงขึ้นอยู่กับความต้องการแสงและความเป็นส่วนตัวที่ต้องการ

แปลนบ้าน

 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด