เมนู

ยกวิถีฟาร์ม มารวมไว้ในบ้านโมเดิร์นอย่างลงตัว

บ้านสไตล์โมเดิร์นฟาร์ม

บ้านสีดำผนังกระจกใส

แม้เราจะทราบดีว่า บ้านควรสัมพันธ์กับกับถนน วิว ลม และแสงแดดอย่างไร แต่ไม่ใช่บ้านทุกหลังที่จะสามารถจัดอยู่ในแนวทางที่เหมาะสมได้เสมอไป เพราะแต่ละไซต์ก็มีลักษณะเฉพาะและข้อจำกัด จึงต้องกำหนดการการออกแบบเฉพาะสถานที่ อย่างกรณีนี้ไซต์ยาวและแคบ ในด้านยาวสองด้านของบ้านอยู่ติดกับเพื่อนบ้านที่สูงขึ้น ดังนั้นจึงมีมุมมองที่จำกัดและบดบังทิศทางการรับแสงจากแสงอาทิตย์ตลอดแนวพื้นที่ส่วนใหญ่ รายละเอียดเหล่านี้กลายเป็นโปรเจ็กต์นี้เป็นข้อพิสูจน์ถึงชุดของการจัดการพื้นที่ เพื่อดึงศักยภาพที่ซ่อนอยู่จากบ้านพักแบบแคลิฟอร์เนียที่มีอยู่ใน Mount Victoria ออกมาเป็นบ้านที่ปลดล็อคการใช้พื้นที่ทั้งหมด กลายเป็นบ้านที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนเมืองที่ตอบทุกโจทย์

ออกแบบ : Architecture Plus
ภาพถ่าย : Paul McCredie
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสีดำผนังกระจกมีเฉลียงนั่งเล่น

อาคารสีดำโปร่งเบาด้วยที่ว่างและกระจกนี้เป็นโครงการต่อเติมบ้านพื้นที่ 135 ตารางเมตร ไซต์ตั้งอยู่ทางตอนเหนือสุดของภูเขาวิกตอเรีย จุดเด่นคือสามารถมองเห็นทัศนวิสัยของเมืองและท่าเรือได้ด้วย การจะปิดบ้านให้ทึบดูจะทำให้บ้านเสียประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางทิศเหนือและทิศตะวันตกที่มีความสำคัญทางสายตา แต่ข้อจกัดที่เพื่อนบ้านขนาบทั้งสองข้าง สถาปนิกจึงเลือกจัดพื้นที่เฉลียงนั่งเล่นโปร่งๆ และห้องนอนที่เต็มไปด้วยกระจกเอาไว้ในด้านที่จัดสวนรับวิวเมือง ได้กระแสลมและแสง ส่วนอีกด้านของบ้านที่อยู่สูงกว่าจะใส่ช่องเปิดใต้หลังคาให้พอดีกับวิวท่าเรือ

เฉลียงเชื่อมต่อครัว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวไอสแลนด์ใหญ่

เป้าหมายของการสร้างบ้านนี้ คือ ต้องการพื้นที่ที่สอดคล้องกับครอบครัว การงาน และชีวิตทางสังคม จึงต่อเติมห้องครัวด้านหลังเป็นแบบเปิด เชื่อมต่อห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และเฉลียงหลังบ้านได้หมด ชั้นบนใหม่พร้อมห้องนอน 2 ห้องและห้องน้ำ จะเห็นว่าแปลนใหม่สร้างพื้นที่ใช้สอยที่เปิดจากด้านหน้าไปด้านหลัง และไม่มีผนังแบ่งกั้นระหว่างฟังก์ชัน ทำให้การใช้งานสะดวกและลื่นไหลทั้งหมด

ห้องนั่งเล่นเปิดเชื่อมต่อครัว

ครัวแบบ

ครัวเหมือนหัวใจของบ้านซึ่งอยู่ลึกเข้าไไปด้านใน ด้วยข้อจำกัดที่ผนังบ้านเปิดด้านข้างครัวไม่ได้ ทำให้แสงธรรมชาติส่องเข้ามาไม่ถึง สถาปนิกทำการแก้ปัญหาโดยการเจาะช่องแสง Skylight จากด้านบน เพียงเท่านี้ความมืดก็หายไปจากครัวได้ในทันที

 

ผนังกั้นบันไดขึ้นชั้นสอง

การสร้างความต่อเชื่อมของพื้นที่ เพื่อให้เกิดความโปร่งโล่ง ได้รับแสงธรรมชาติ การระบายอากาศที่ดี ไปจนถึงการเชื่อมต่อมุมมองมีให้เห็นในทุกจุด ไม่เว้นแม้แต่ผนังกั้นบันไดก็ไม่ได้ก่อเต็มพื้นที่สูงติดเพดานชั้นบน ช่องว่างรูปแบบต่าง ๆ นี้ ทำให้มีพื้นที่มองเห็นกันได้  การกระจายลมและแสงง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน

โถงบันไดมีช่องแสงสกายไลท์

ช่องแสง Skylight  ไม่ได้มีในจุดเดียวเหนือดถงบันไดก้มีเช่นกัน ช่วยกระจายแสงจากมุมบนหลังคาลงมาเพิ่มความสว่าง เติมความปลอดภัยในทุกครั้งที่เดินขึ้น-ลง ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

walk-in closet

ห้องน้ำเล็ก ๆ

ในอีกด้านหนึ่งของบ้านมีคอลเลกชั่นของห้องพักดั้งเดิม ซึ่งมีลักษณะเป็นบ้านพักตากอากาศสไตล์แคลิฟอร์เนียหลังคาจั่วซ้อนกัน 3 ระดับ ความพิเศษของโซนนี้คือ การจัดจังหวะช่องแสงใต้หลังคาในส่วนจั่วที่สูงที่สุดเป็นแนวยาว เปิดวิสัยทัศน์ของบ้านออกไปรับวิวท่าเรือ ทะเล และเมืองที่อยู่ไกลออกไปได้เต็มพิกัด

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนผนังกระจก

ห้องนอนผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีพื้นที่เพื่อนบ้านขนาบทั้งสองข้าง จะมีปัญหาที่คล้ายกันคือ ไม่สามารถเปิดช่องแสงช่องลมด้านข้างได้เต็มที่ ทำให้บ้านมืดและถูกกั้นขวางทิศทางลม (รวมถึงวิวด้วยในบางกรณี) สถาปนิกจะใช้วิธีการทำผนังกระจก และเลือกบานประตูแบบกระจกที่เปิดได้ให้กว้างขึ้นในด้านที่เปิดได้ ส่วนภายในบ้านใช้แปลนแบบเปิด ไม่มีผนังกั้นระหว่างฟังก์ชันที่ใช้ร่วมกันได้ ทำให้สัญจรสะดวก ช่องว่างยังทำให้แสงและลมเดินทางได้ดี ทั้งนี้การใส่ช่องแสง skylight ก็ช่วยขจัดข้อจำกัดเรื่องแสงไปได้มาก แต่ต้องเลือกวัสดุที่มีคุณสมบัติให้แสงผ่านได้โดยไม่ทำให้บ้านร้อน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด