เมนู

ห้องน้ำ 2 ประตู สิ่งที่ได้ อาจไม่คุ้มกับสิ่งที่เสียไป

ห้องน้ำ 2 ประตู ดีหรือไม่

ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจทำห้องน้ำ 2 ประตู

ปลายปีที่ผ่านมา ผู้เขียนมีโอกาสไปช่วยเพื่อนเลือกซื้อบ้านภายในโครงการจัดสรรแห่งหนึ่ง เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยไม่เกิน 180 ตร.ม. การออกแบบฟังก์ชันต่าง ๆ จึงต้องกระชับแน่นเพื่อให้เกิดประโยชน์ใช้สอยที่ครอบคลุมการใช้งาน เดินชมบ้านตัวอย่างไปเพลิน ๆ มาสะดุดเห็นไอเดียห้องน้ำภายในห้องนอนที่มีมาให้ 2 ประตู สามารถเปิดจากห้องนอน Master และเปิดจากภายนอกห้องนอนได้ นับเป็นไอเดียที่ช่วยประหยัดงบสร้างบ้านและประหยัดพื้นที่ใช้สอยเป็นอย่างยิ่งครับ

แต่หลังจากกลับมาถึงบ้าน นึกขึ้นได้ว่า หลายปีก่อนเคยไปนอนพักบ้านเพื่อนและเคยได้ใช้ห้องน้ำที่ออกแบบไว้ 2 ประตู โดยจะมีประตูที่เปิดจากห้องนอน Master และประตูจากด้านนอกสำหรับใช้เป็นห้องน้ำรวม ขณะใช้ห้องน้ำดังกล่าวรู้สึกถึงความหวาดระแวงเล็กน้อย เพราะกลัวว่าเพื่อนจะเปิดประตูห้องน้ำเข้ามาได้ คืนต่อมาจึงเลือกที่จะเดินลงไปใช้ห้องน้ำรวมชั้นล่างแทน

เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ข้อเสียห้องน้ำ 2 ประตู

1. ผู้ใช้รู้สึกเป็นกังวลขณะใช้งาน

จะว่าไปแล้ว ห้องน้ำเป็นห้องที่ต้องการความสงบ เป็นส่วนตัวสูง มีผู้คนจำนวนมาก ตกผนึกไอเดียที่สร้างสรรค์ภายในห้องน้ำ คงไม่ดีแน่หากเข้าห้องน้ำแล้วรู้สึกพะว้าพะวง เป็นกังวลใจว่าจะมีใครเปิดประตูเข้ามา

2. ใช้งานยุ่งยาก

จำเป็นต้องไปล็อคประตูอีกด้านก่อนใช้งาน และหลังจากใช้เสร็จต้องปลดล็อคให้ การใช้งานจริง จึงอาจเกิดการลืมล็อคหรือลืมปลดล็อคประตูได้

3. อาจเสียพื้นที่ มากกว่าได้

การออกแบบประตู 2 ด้าน ช่วยลดพื้นที่ใช้สอยของห้องน้ำ แต่เพิ่มพื้นที่ใช้สอยของประตู จำเป็นต้องออกแบบเผื่อพื้นที่เปิดของประตูทั้ง 2 ด้าน และแน่นอนว่า ตำแหน่งผนังห้องตรงประตู ไม่สามารถใช้งานได้ เพราะต้องเผื่อพื้นที่สัญจร เดินเข้าออก

4. เสียงและกลิ่นรบกวน

ทุก ๆ ครั้งที่มีการเปิด ปิด ประตู ทุก ๆ ครั้งที่มีการใช้ห้องน้ำ ย่อมเกิดเสียงจากการใช้งาน ซึ่งหากเป็นช่วงกลางวันจะไม่เป็นปัญหามากครับ แต่หากเป็นช่วงกลางคืนที่กำลังหลับใหล หากอีกห้องเปิดประตูเข้ามาใช้ห้องน้ำ อาจทำให้ผู้ที่กำลังหลับสะดุ้งตื่นขึ้นมาได้ และนอกจากเสียงดังแล้ว ยังมีผลกระทบเรื่องกลิ่น ซึ่งไม่ดีอย่างแน่นอนครับ

ห้องน้ำ 2 ประตู เหมาะกับใคร

อ่านมาถึงจุดนี้ อาจทำให้เกิดข้อสงสัยว่า หากข้อเสียจะเยอะขนาดนี้แล้วจะออกแบบห้องน้ำ 2 ประตูมาด้วยเหตุผลอันใดกัน ความจริงแล้วห้องน้ำ 2 ประตูก็มีดีมากเช่นกันครับ เพียงแต่จะเหมาะสมกับการใช้งานบางกรณี ดังนี้

1. บ้านที่อยู่อาศัยคนเดียวหรืออยู่ร่วมสามีภรรยา

สำหรับท่านที่อยู่อาศัยภายในบ้านเพียงคนเดียว เป็นหนุ่มสาวโสดที่ต้องออกมาทำงานต่างจังหวัด หรือหนุ่มสาวที่เพิ่งแต่งงานใหม่จำเป็นต้องแยกย้ายครอบครัวออกไปใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ตัวอย่างทั้ง 2 กรณีนี้ ในวันปกติจะมีสมาชิกภายในบ้าน 1-2 คน หรืออาจมีเด็กน้อยที่ยังไม่โตนักเพิ่มขึ้นมา ในกรณีนี้การมีห้องน้ำไว้เพียง 1 ห้อง เพียงพอต่อการใช้งาน

การออกแบบห้องน้ำไว้ 2 ประตู สามารถเข้าจากห้องนอนหลักและภายนอกห้องนอนได้ จึงช่วยให้เกิดความสะดวกต่อการใช้งาน และหากมีญาติหรือเพื่อนมาเยี่ยม ซึ่งอาจจะเพียง 2-3 ครั้ง/ปี ใช้นาน ๆ ครั้ง ยังไม่ทำให้รู้สึกเป็นปัญหามากครับ ช่วงไหนแขกมา เจ้าของบ้านเพียงล็อคประตูฝั่งห้องนอนไว้ชั่วคราว ใช้เฉพาะประตูรวมแทน

2. เหมาะกับบ้านที่มีผู้สูงอายุ

บ้านที่มีผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตนเองได้อย่างลำบาก การมีประตูห้องน้ำ 2 ด้าน จะช่วยป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดได้ทันท่วงที เพราะหากเกิดเหตุใด ๆ ภายในห้องน้ำ สมาชิกในบ้านยังสามารถเปิดประตูอีกด้านเข้ามาได้ ในกรณีนี้แนะนำให้ใช้ระบบล็อคประตูแบบลูกบิดที่สามารถไขกับเหรียญได้ จะช่วยในกรณีที่มีการล็อคจากภายในครับ

ห้องน้ำ 2 ประตูแบบไหน ถึงจะเหมาะกับทุกการใช้งาน

ข้อดีของห้องน้ำ 2 ประตู ช่วยลดต้นทุนในงานก่อสร้าง ลดพื้นที่การใช้งาน และลดค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา แต่มีข้อเสียด้านความเป็นส่วนตัวตามที่ได้แจ้งไว้ในเนื้อหาข้างต้น วิธีแก้ เพียงออกแบบห้องน้ำให้มีขนาดกว้างกว่าเดิมอีกนิด จากนั้น แยกห้องอาบน้ำและห้องสุขาออกจากกัน จะช่วยป้องกันกรณีลืมล็อคประตูได้อย่างอุ่นใจ อีกทั้งยังสามารถใช้ห้องน้ำพร้อมกันได้อีกด้วยครับ

หรืออีกวิธีคือการติดตั้งอุปกรณ์อิเล็กทรนิกส์เพิ่มเติม โดยทำการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับไว้ตำแหน่งกลอนประตู เมื่อกลอนประตูด้านใดด้านหนึ่งถูกล็อค จอ LED จะแสดงผลให้ทราบสถานะ เพื่อให้ผู้ที่อยู่ภายนอกรู้ว่ากำลังมีคนใช้ห้องน้ำ

เสียงจากผู้ใช้งานจริง

http://credit-n.ru/zaymi-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/our-company.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด