เมนู

บ้านเล่นระดับ ลืมไปเลยว่าหน้าแคบแค่ 3 เมตร

แต่งบ้านทาวน์โฮม

ทาวน์โฮมหน้าแคบลึก

ความท้าทายในงานออกแบบบ้านเวียดนามช่วงนี้ คงเป็นการสร้างสรรค์พื้นที่อยู่อาศัยหน้าแคบลึก บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน ตัวอาคารตั้งอยู่บนที่ดินเนื้อที่ 53.7 ตร.ม. ในย่านที่อยู่อาศัยที่มีประชากรหนาแน่นแวดล้อมด้วยบ้านแถว 3-4 ชั้น และยังมีความกว้างเพียงเล็กน้อยแค่ 3 เมตร งานออกแบบจึงถูกกำหนดให้สร้างพื้นที่บ้านด้วยข้อจำกัดมากมาย แต่ต้องตอบโจทย์สำหรับครอบครัวขนาดเล็ก 4 คน ภายในความเป็นส่วนตัวออกจากถนน และในขณะเดียวกันก็ต้องทำอย่างไรก็ได้ให้บ้านมีแสง ลม ไม่รู้สึกคับแคบอึดอัด ซึ่งนักออกแบบก็สามารถตีโจทย์ออกมาได้ดี

ออกแบบ : 23o5 Studio
ภาพถ่าย : Hiroyuki Oki
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ทาวน์เฮาส์หน้าแคบลึก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังวัสดุโปร่งแสง

ด้วยโครงการที่เป็นทาวน์โฮมผนังติดกันทั้งสองด้าน บ้านติดถนนในซอยเล็ก ๆ และมีหน้ากว้างอาคารเพียง  3 เมตร เลย์เอาต์ของพื้นที่จึงต้องอยู่บนพื้นฐานของการวิเคราะห์อย่างรอบคอบ เพื่อให้แน่ใจว่ามีการระบายอากาศและแสงสว่างที่เหมาะสม ด้านหน้าด้านหน้าเป็นทิศตะวันออกเฉียงใต้จึงเลือกทำประตูจากเหล็กกรุวัสดุโปร่งแสงสีขาว รับแสงคุณภาพดียามเช้า  และสามารถเปิดออกเชื่อมต่อความเคลื่อนไหวภายนอกได้เมื่อต้องการ เมื่อปิดประตูเพื่อความเป็นส่วนตัวก็ยังไม่ขาดแสง

บ้านหน้าแคบลึกจัดสวนในตัวบ้าน

สิ่งที่นักออกแบบต้องการเน้นอีกประการหนึ่ง คือ การสร้างสำหรับกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายในให้กลมกลืนกับธรรมชาติ ด้วยแสงแดด ลม และต้นไม้ เพื่อลดการใช้พลังงานในอาคารให้เหลือน้อยที่สุด รับรองความยั่งยืนและประหยัดสำหรับความต้องการใช้งานในระยะยาว พร้อม ๆ กับทำให้บ้านมีชีวิตชีวา แต่พื้นที่บ้านไม่มีซนกลางแจ้งสำหรับจัดสวน นักออกแบบจึงจัด Pocket garden สวนขนาดเล็กลงไปในตัวบ้าน โดยแบ่งส่วนทำลานปูนขัดมันไว้นั่งเล่น ข้าง ๆ โรยด้วยกรวดระหว่างแผ่นคอนกรีตรูปร่างฟรีฟอร์มและวงกลม แทรกแซมด้วยต้นไม้ ไม้ใบ ไม้ดอก จนดูไม่ออกว่านี่เป็นสวนในบ้านหรือบ้านในสวน

ผนังระแนง

จัดสวนเล็กๆ และทางเดินคอนกรีตในบ้าน

บันไดวน

ในชั้นล่างใส่ความไหลเวียนของพื้นที่ขึ้นสู่ชั้นบนด้วยบันไดวนโค้ง ๆ ดูมีความพริ้วเหมือนก้นหอย วัสดุทำจากโครงสร้างเหล็กและไม้ พื้นที่ว่างไม่ปล่อยให้เปล่าประโยชน์ เนรมิตให้กลายเป็นป่าขนาดเล็ก ๆ อย่างน่าสนใจ ระหว่างที่เดินขึ้นลงก็จะมองเห็นพื้นที่สีเขียวนี้ได้ตลอดเวลา

บันไดวนทำจากไม้

มุมนั่งเล่นข้างหน้าต่าง

บันไดโปร่ง ๆ กลางอาคาร

ด้วยความกว้างของบ้านแค่ 3 เมตร แต่โชคดีที่ที่ดินมีความลึกยาว สถาปนิกจึงไม่เทพื้นปิดทึบแบ่งแต่ละชั้นให้ตัดขาดออกจากกัน แต่ใช้วิธีสร้างช่องว่างขนาดใหญ่ตรงกลางแยกพื้นที่เป็นด้านหน้าและหลัง แล้วใส่บันไดเล่นระดับบ้านให้มีความเหลื่อมกัน แล้ววางแต่ละฟังก์ชันของบ้านลงไป ทำให้การกระจายแสงและไหลเวียนอากาศภายในอาคารทำได้ดี และยังสามารถมีปฏิสัมพันธ์กันได้ง่ายแม้จะอยู่ระหว่างชั้น สำหรับบางจุดยังมีลูกเล่นวัสดุปูพื้นเป็นบล็อกแก้วที่อนุญาตให้แสงผ่านได้บ้าง เมื่อเปิดไฟส่องสว่างจะให้มุมมองที่น่าสนุกในตัวบ้าน

ห้องครัวและฟังก์ชันอื่นๆ ในบ้าน

จุดพักบันไดในแต่ละชั้นจะมีฟังก์ชันต่าง ๆ กัน อาทิ ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น พื้นที่ห้องครัวตั้งอยู่ห่างกัน สร้างความเป็นส่วนตัวและระบายอากาศสำหรับพื้นที่ที่แยกจากกันโดยไม่ผนังการก่อผนังปิดกั้น ห้องนอนใหญ่ถูกจัดวางในบล็อกที่เชื่อมถึงกัน 2 ชั้นซึ่งตั้งอยู่ด้านหน้าห้องนั่งเล่น แยกจากห้องนอนของเด็กและแขกที่ตั้งอยู่ด้านหลังพื้นที่ห้องครัว ถัดมาเป็นพื้นที่อ่านหนังสือและพักผ่อนที่จัดไว้ด้านบนเพื่อความสงบ

บันไดโปร่งๆ เชื่อมต่อระหว่างชั้น

บ้านโถงสูงผนังกระจกเต็มพื้นที่

ไม่เพียงแต่การจัดการพื้นที่ภายในให้ดูโล่ง มีความต่อเนื่องของมิติทางสายตาและมิติทางพื้นที่ ซึ่งมีส่วนอย่างมากในการทำให้อาคารที่ไม่มีช่องเปิดดูเต็มไปด้วยแสง ทีมงานยังพยายามเพิ่มความโปร่งเบา ลบขอบเขตของอาคารลงด้วยการใช้วัสดุกระจกใสมากรุผนังเต็มพื้นที่สูงจากพื้นจรดเพดานในหลาย ๆ จุด เพื่อลดความทึบเติมความอิสระเหมือนบ้านไม่มีผนัง จนลืมไปเลยว่าที่นี่มีความกว้างเพียง 3 เมตร เท่านั้นยังไม่พอ สถาปนิกยังใส่ช่องแสง skylight เสริมทัพการดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบนอีกหนึ่งช่องทาง

ช่องแสง skylight

ช่องแสง Skylight วงกลมบนเพดาน

ระบบบันไดเป็นเหล็กตลอดทั้งโครงการ แผ่นเหล็กที่บางและไม่มีลูกตั้งเปิดสร้างทั้งการระบายอากาศและความเบา ไม่ทำให้การเชื่อมต่อระหว่างช่องว่างหนัก ทุกระดับชั้นของบ้านจะมีต้นไม้จัดเรียงสลับกันระหว่างชั้นที่แยกจากกันทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ทำให้พื้นที่ไม่แห้งและหนักจนเกินไป

บรรยากาศสวนสดชื่นภายในบ้าน

ทุกองค์ประกอบของบ้านทำให้เกิดประสบการณ์การใช้ชีวิตใหม่ๆ สำหรับครอบครัวหนุ่มสาวที่อาศัยอยู่ในทาวน์เฮาส์ในเมืองเวียดนามทั่วไป ด้วยความโปร่งสบายพร้อมวิวทั่วทั้งตัว แต่บ้านยังมีความรู้สึกเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยเมื่อต้องการ บ้านนี้จึงเป็นหนึ่งตัวแทนของชีวิตครอบครัวชาวเวียดนามร่วมสมัยอย่างแท้จริง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่สร้างบนเนื้อที่แคบแต่ลึก เหมาะจะจัดแปลนภายในแบบเล่นระดับ (Split Level) เพราะลักษณะของพื้นที่ใช้สอยภายในลดหลั่นกัน การเล่นระดับจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับบ้านที่ค่อนข้างเล็ก เนื่องจากการเทพื้นจะมีการเหลื่อมของพื้นที่เป็นการแบ่งฟังก์ชันอย่างเป็นสัดส่วน โดยไม่มีพื้นเพดานหรือผนังปิดทึบจึงไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด และใช้บันไดเป็นตัวเชื่อมระหว่างพื้นที่ สร้างพื้นที่ว่างใจกลางอาคารให้แสงและอากาศไหลเวียนภายใน ลดข้อจำกัดของบ้านหน้าแคบได้ดี นอกจากในเรื่องการใช้งานแล้ว บ้านเล่นระดับยังทำให้บ้านมีลูกเล่น เติมมิติของพื้นที่ใช้งาน ดูน่าสนใจกว่าการวางระดับพื้นในระนาบเดียวกัน นอกจากใช้ประโยชน์ได้ดีแล้วยังสนุกสนานมากขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด