เมนู

บ้านและสวน ร่วมมือเป็นหนึ่งเดียว อยู่สบายตลอดทั้งวัน

้บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านชั้นเดียว ออกแบบให้ใกล้ชิดสวน

“ไม่ชอบรั้ว แต่ก็อยากได้ความเป็นส่วนตัว” เจ้าของบ้านหลายหลังอาจกำลังคิดในใจเช่นเดียวกับเจ้าของบ้านหลังนี้ เนื่องด้วยขนาดของที่ดินที่มีอยู่ไม่ได้มากมาย เกรงว่าหากมีรั้วมาบดบัง จะยิ่งทำให้บ้านดูอึดอัดและคับแคบ แต่ครั้นจะเปิดโปร่งโจ่งแจ้งก็รู้สึกถึงความไม่ปลอดภัยอย่างแน่นอน แล้วจะมีวิธีการไหน ที่จะทำให้ความต้องการที่เหมือนจะขัดแย้งกัน ลงตัวกันได้อย่างที่ต้องการ ลองมาชมไอเดียของบ้านชั้นเดียวหลังนี้กันครับ

ออกแบบTomi Ken
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บนที่ดินแปลงมุมถนนทั้งสองด้าน สถาปนิกแก้โจทย์เรื่องความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวด้วยการดีไซน์ผนังให้ทึบ เป็นเหมือนกำแพงที่คอยปกป้องจากความพลุกพล่านภายนอก ส่วนด้านหน้ามีการเว้นระยะร่นพอประมาณ เป็นพื้นที่กลางแจ้งสำหรับจอดรถของแขกผู้มาเยือน ซึ่งแม้จะมีความห่างจากถนนสาธารณะเพียงไม่กี่เมตร แต่ก็ทำให้รู้สึกถึงการแบ่งแยกที่ชัดเจน และเป็นเกราะไม่ให้ใครก้าวล้ำเข้ามาอย่างง่าย ๆ

ก่อนเข้าสู่ภายในบ้าน มีโซนนอกบ้านอีกชั้นที่จัดสรรไว้สำหรับพักผ่อน บริเวณนี้ค่อนข้างโปร่ง แต่หากมองจากภายนอกจะถูกผนังทึบสีขาวคอยพรางตาไว้เสมอ ทำให้มองไม่เห็นความเคลื่อนไหวภายในบ้าน ไม่รบกวนการพักผ่อนของผู้อยู่อาศัย

ออกแบบบ้านโมเดิร์นอารมณ์ญี่ปุ่น

หลังคาที่ปกคลุม ช่วยกันแดด กันฝนได้เป็นอย่างดี แต่สถาปนิกได้ทำการเปิดช่องแสงไว้บางจุด เพื่อให้ความสว่างจากบนท้องฟ้าส่องลงมาถึงเบื้องล่าง ไล่ความมืดทึบไปจนหมด ทั้งยังมีพอสำหรับกระจายเข้าไปสู่พื้นที่ภายในบ้านบางส่วนด้วย

สร้างบ้านชั้นเดียว

พื้นที่ใช้สอยภายในค่อนข้างปลอดโปร่ง ซึ่งการออกแบบลักษณะนี้จะช่วยลดมุมอับ มุมทึบได้เป็นอย่างดี และนั้นส่งผลต่อความปลอดภัยในการอยู่อาศัยเป็นอย่างมาก เพราะทุกคนจะสามารถมองเห็นกันและกันอยู่เสมอ รวมถึงหากใครเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาตก็จะมองเห็นได้ในทันทีเช่นกัน

ตกแต่งภายในบ้านมินิมอล

ที่ดินจัดสวนภายนอกไม่ได้มีเยอะ ส่วนใหญ่เป็นการปลูกไว้ข้าง ๆ บ้าน เพื่อช่วยพรางสายตาอีกแรง ส่วนภายในบ้านปลูกต้นไม้ในกระถาง ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายและการดูแลรักษา ซึ่งช่วยสร้างบรรยากาศความสดชื่นได้เป็นอย่างดี ส่วนการตกแต่งโดยรวม คุมธีมให้มีความอบอุ่นเป็นจุดเด่น เน้นใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีส่วนประกอบของไม้ ประกอบกับแสงไฟสีวอร์ม บ้านที่ถูกห้อมล้อมไปด้วยถนนรอบทิศทางจึงผ่อนคลายยิ่งขึ้น

โรงจอดรถบ้านชั้นเดียว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วิธีสร้างความปลอดภัยให้กับบ้านยุคใหม่ ไม่ได้เน้นไปที่การปิดบ้านให้ทึบ หรือการติดเหล็กดัด แต่เลือกที่จะใช้เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมมาช่วย อาทิ กล้องวงจรปิด, เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวหรืออุณหภูมิ รวมถึงการติดตั้งไฟอัตโนมัติรอบบ้าน สิ่งเหล่านี้ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก แม้ในช่วงที่ไม่มีใครอยู่บ้าน ก็เหมือนมีคนคอยเฝ้าสังเกตและระวังให้อยู่เสมอ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด