เมนู

แต่งห้องชุด ให้เป็นบ้านกลางสวนบนชั้น 26

ตกแต่งห้อง

อยู่ให้เหมือนบ้านได้บนชั้นที่ 26 

สภาพสังคมที่เติบโตและเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทำให้หลาย ๆ ประเทศมีปัญหาเหมือน ๆ กันคือ ความเจริญกระจุกตัวในเมืองใหญ่ ผู้คนที่มากมายทำให้ที่อยู่อาศัยไม่เพียงพอ ราคาบ้านเดี่ยวแพงลิบลิ่ว จึงต้องเปลี่ยนมาอาศัยบนพื้นที่แนวตั้งกันมากขึ้นอย่างห้องชุด ซึ่งมักจะเป็นห้องสี่เหลี่ยมไม่ค่อยมีพื้นที่โล่งกว้างเป็นสวนเอาท์ดอร์ให้นั่งเล่นผ่อนคลาย แต่หลายคนยังโหยหาสเปซสบายแบบนี้ จึงมีไอเดียการตกแต่งห้องให้ดูเหมือนบ้าน มีสวน มีสระน้ำ สร้างห้องนั่งเล่นที่ดูเหมือนตั้งอยู่กลางแจ้ง จนลืมไปเลยว่านี่คือห้องสี่เหลี่ยมบนชั้น 26

ออกแบบAtelier 12
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ห้องขนาด 155 ตารางเมตรนี้ อยู่บนอพาร์ทเมนท์ชั้นที่ 26 ในเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม จากมุมมองส่วนห้องนั่งเล่นดูเผิน ๆ ก็เหมืนการตกแต่งอพาร์เมนท์ธรรมดาที่จัดสัดส่วนการใช้งานตามแผนผังห้อง เน้นความรู้สึกอบอุ่นเข้มขรึมด้วยงานไม้บนพื้นและผนังสีน้ำตาลเข้ม แต่ถัดจากมุมนี้จะพบความอีกความรู้สึกที่แปลกออกไป ทำให้ที่นี่เหมือนบ้านมากกว่าห้องชุด

เจ้าของห้องชอบพื้นที่ที่เต็มไปด้วยแสง จึงต้องการพื้นที่นั่งเล่นที่สายลมและแสงแดดสามารถไหลเข้ามาและกระจายไปทุกมุมห้อง สถาปนิกทำการแก้โจทย์นี้ด้วยการเปิดช่องให้แสงเข้าได้มากที่สุด จากอพาร์ทเมนท์เดิมที่มี 3 ห้องนอนก็เลือกทุบห้องที่ไม่ได้ใช้งานออก จัดพื้นที่ด้านหน้าขยายพื้นที่เปิดเป็นระเบียง ซึ่งผนังที่หายไปนอกจากจะทำให้บ้านโปร่งเบา แสงสว่างกระจายเข้าสู่ภายในได้ง่ายแล้ว ยังทำให้ฟังก์ชั่นต่างๆ ในบ้านเชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้นด้วย

ครัวเล็ก ๆ ที่ต่อเนื่องกับห้องนั่งเล่น มีวัสดุปูพื้นที่แตกต่างจากส่วนอื่น ๆ และเคาน์เตอร์ไม้ทำหน้าที่แบ่งกั้นขอบเขตการใช้งาน โดยไม่จำเป็นต้องปิดผนังเต็มพื้นที่ซึ่งจะทำให้ห้องยิ่งดูทึบ

ห้องนั่งเล่นที่อยู่ติดกับครัว ใช้ไม้เนื้อแข็งเป็นวัสดุหลักเป็นไม้ทั้งพื้นและเพดานที่แตกต่างตามเนื้อของไม้แต่ละชนิด เพื่อเก็บสีธรรมชาติเอาไว้สร้างบรรยากาศในห้อง โครงสร้างเสา คาน ที่ทำจากไม้เป็นวิธีจำลองความรู้สึกของบ้านในแบบที่คุ้นเคยได้อย่างดี

จุดเด่นที่น่าสนใจที่สุดของการออกแบบตกแต่งห้องนี้คือ การจัดสวนเปิดโล่งข้าง ๆ ห้องนั่งเล่น ที่ปูพื้นด้วยแผ่นหินคละเฉด มีบ่อน้ำและพรรณไม้เมืองร้อนใบเขียวสด ทำให้บ้านสดชื่นเหมือนเป็นธรรมชาติมีพื้นที่กลางแจ้งในห้อง

รอบ ๆ ห้องนั่งเล่นทำกรอบหน้าต่างบานเลื่อนให้สูงจากพื้น และบิวท์ม้านั่งหินยื่นออกมาบริเวณขอบล่างประตู เมื่อมองจากสวนเข้าไป จะรู้สึกเหมือนมีชานบ้านหรือห้องจิบชากลางสวน สัมผัสได้ถึงความผ่อนคลายกับการนั่งดูลมพัดผ่านต้นไม้ ฟังเพลงเบา ๆ ชมเมืองยามค่ำคืน ความสุขในห้องชุดบนชั้น 26 ก็กระจายเต็มพื้นที่

แปลนห้อง

http://credit-n.ru/zaymi-nalichnymi-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งภายใน


โพสต์ล่าสุด