เมนู

บ้านหน้าแคบ หุ้มเปลือกด้วยกระเบื้องลายเกล็ดปลา

บ้านหน้าแคบในเวียดนาม

บ้านหน้าแคบลึกที่โปร่งสว่าง

ในความทรงจำของใครหลาย ๆ คน “เฉลียง” ไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่เปลี่ยนผ่านระหว่างภายในและภายนอกบ้าน ที่บังแสงแดดฝนลมเย็น ๆ แต่ยังเป็นที่สำหรับเด็ก ๆ นั่งรอคุณพ่อคุณแม่กลับบ้าน คุณตาคุณยายเอาขนมอร่อย ๆ มาฝากหลังจากกลับมาจากตลาด สำหรับบ้านในเวียดนามก็มีพื้นที่ความทรงจำของบ้านแบบนั้นเช่นกัน แม้จะต้องการบ้านแบบใหม่ ๆ แต่ก็ยังมีส่วนชานและเฉลียงบ้านที่ขาดไม่ได้ ตัวอย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่เจ้าของบ้านมีความหลงใหลในธรรมชาติ ชอบสิ่งเรียบง่าย รักพื้นที่ใช้ร่วมกันแบบเวียดนามดั้งเดิม ส่วนสามีเป็นคนชอบศิลปะและโรแมนติก พวกเขาลูกเป็นเด็กหญิงตัวเล็ก ๆ สองคนที่กลัวผีมากและอยากอยู่ใกล้ชิดกับพ่อแม่ บ้านนี้จึงถูกหล่อหลอมขึ้นมาเพื่อให้ตอบโจทย์เหล่านั้นครับ

ออกแบบCreative Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังกระเบื้องลายเกล็ดปลา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังกระเบื้องลายเกล็ดปลา

บ้านเปลือกกระเบื้องเกล็ดปลา

บ้านหลังนี้สร้างใน Tay Ninh ประเทศเวียดนาม  ความกังวลเกี่ยวกับบ้านนี้หลัก ๆ คือ พื้นที่แคบและยาวที่มักขาดแสง ลม และไม่มีพื้นที่กลางแจ้ง นักออกแบบจึงนำเสนอให้เป็นบ้านสองชั้น ซึ่งจะใช้พื้นที่ไม่ถึงครึ่งหนึ่งของพื้นที่ ที่ดินส่วนที่เหลือใช้ทำสวนหน้าบ้านและหลังบ้าน วิธีนี้จะทำให้มีที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) สำหรับใช้งาอเนกประสงค์ เช่น ปาร์ตี้รวมเพื่อนๆ สามี เป็นสวนให้ภรรยาดูแลต้นไม้ ปลูกผัก และเป็นสนามให้ลูก ๆ วิ่งเล่น สวนให้ลมและแสงธรรมชาติ ดูมีชีวิตชีวากว่าบ้านในเขตเมืองที่อาคารคอนกรีตเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

ช่องลมรูปร่างเรขาคณิต

องค์ประกอบบ้านที่ชวนให้สะดุดตาที่สุดคือฟาซาดที่ล้อมรอบด้วยกระเบื้องโค้ง ๆ ลายเกล็ดปลา ซึ่งนำกลับมาใช้ใหม่จากการรื้อบ้านเก่า ทำให้เกิด Texture แปลกตาที่ดูน่าสนใจกว่าผนังฉาบเรียบทาสีเฉยๆ  ส่วนกำแพงบ้านก็เจาะเป็นช่องโค้ง ๆ ล้อไปกับรูปทรงกระเบื้อง เกิดเป็นมิตทางสายตาที่น่าสนุก

สวนน้ำในบ้าน

แยกส่วนอาคารใส่ธรรมชาติกลางตึก

การแยกส่วนของอาคารสร้างจุดดักลมและดึงธรรมชาติเข้าสู่ที่ดิน ช่วยให้มั่นใจในการระบายอากาศ เพิ่มการใช้แสงธรรมชาติให้กระจายทั่วบริเวณบ้าน เฉลียงที่ยื่นออกมาต่อเชื่อมกับสวน 2 จุด กลายเป็นเป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับครอบครัว เอาไว้นั่งเล่นรับลม ทานขนม พักผ่อนทำกิจกรรมที่ชอบ หมดปัญหาเรื่องพื้นที่หน้าแคบผนังติดกับบ้านหลังอื่นที่ขาดแสงและไม่มีพื้นที่สีเขียว

บ้าน open plan เชื่อมต่อแนวนอนแนวตั้ง

บ้านเจาะโถงสูงสองชั้น

จากโจทย์ที่ทุกคนในบ้านไม่อยากให้รู้สึกว่าแต่ละส่วนของบ้านแยกกัน ต้องการมองเห็นกันจากมุมหลัก ๆ ที่ใช้งานบ้าน แต่บ้านมีสองชั้นซึ่งปกติจะถูกแบ่งกั้นด้วยเพดานที่มีลักษณะปิดทั้งผืนมีช่วงว่างเพียงโถงบันไดเท่านั้น นักออกแบบจึงแก้ปัญหาด้วยการจัดพื้นที่ชั้นล่างให้เชื่อมต่อแนวนอน ลดผนังในส่วนที่ใช้งานร่วมกันยาว ๆ แบบ open plan ส่วนระหว่างชั้นเจาะเพดานออกสร้างช่องว่างขนาดใหญ่ทำเป็นโถงสูงเหนือบริเวณรับประทานอาหาร ทำให้การปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นง่ายขึ้น

ช่องว่างกลางบ้านและ skylight

ช่องว่างโถงสูงกลางบ้าน

บ้านซ้อนบ้านที่โอบด้วยช่องว่าง

หากมองจากด้านบนจะเห็นว่าสองข้างของช่วงว่าง Double Space นั้นเป็นห้องที่กรุทับผิวผนังด้วยกระเบื้องลายเกล็ดปลา และทำส่วนหลังคาให้เหมือนเป็นบ้านเล็ก ๆ 2 หลังซ้อนอยู่ในบ้านหลังใหญ่อีกที เหนือขึ้นไปบนสุดเป็นหลังคาวัสดุโปร่งใสที่รับแสงได้จากด้านบน บ้านจึงมีพื้นที่รับแสงเพียงพอ ขจัดได้ทุกข้อจำกัดของบ้านแคบและลึก ในแง่ของวัสดุบ้าน ส่วนใหญ่สร้างด้วยอิฐสีแดงที่หาได้ทั่วไปและกระเบื้องเกล็ดปลาเก่า ซึ่งใกล้เคียงกับธรรมชาติให้สีสันแห่งกาลเวลาแบบที่สีกระเบื้องใหม่แทบจะไม่สามารถให้ได้ ผนังด้านข้างเป็นอิฐแดงดิบๆ ไม่ฉาบทับ เพื่อให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นเรียบง่าย แต่ยังคงสร้างอารมณ์ที่หนักแน่น และซ่อมแซมบำรุงรักษาง่าย

หน้าต่างหันเข้าหาที่ว่างกลางบ้าน

อาคารที่ขนาบช่องว่างจะเป็นห้องคุณพ่อคุณแม่ ห้องนอนเด็ก ๆ ที่มีพื้นที่เรียนหนังสือ ซึ่งจะทำหน้าต่างขนาดใหญ่ให้สามารถมองไปยังฝั่งตรงข้าม มองลงมาที่ต้นไม้ใจกลางบ้านได้ จากจุดที่เด็ก ๆ อ่านหนังสืออาจมองเห็นพ่อนอนอยู่บนเปลญวนชั้นล่าง แม่พักผ่อนอ่านหนังสือหรือทำอาหาร ระหว่างห้องยังทำสะพานเชื่อมให้สามารถเดินไปมาหากันได้ บ้านนี้จึงเชื่อมต่อกันได้หมดไม่ว่าจะเป็นแนวนอน-แนวตั้งและระหว่างชั้นเดียวกันเอง

ช่องเปิดและสะพานเชื่อมบนชั้นสอง

ช่องว่างใจกลางบ้าน

แยกพื้นที่แต่มองเห็นกันได้อย่างอบอุ่น

ชายคาตรงหน้าต่างที่ลดระดับลงโอบล้อมพื้นที่การเรียนรู้ของเด็กสองคน ทำให้เกิดพื้นที่ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นปลอดภัย แต่ยังคงโปร่งและยืดหยุ่น สมาชิกทำให้ทุกคนมองเห็นกันและกันได้ง่ายในระหว่างชั้น เกิดความใกล้ชิดและลดความกลัวถูกโดดเดี่ยวหรือกลัวผี ไม่ต้องกังวลเรื่องพลัดตกเพราะมีเหล็กดัดในโซนใช้งานเด็ก

ที่ว่างข้างหน้าต่างในห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีหน้าแคบลึก บ้านที่เป็นตึกแถวผนังติด ๆ กันจะมีข้อด้อยที่ช่วงกลางอาคารจะขาดพื้นที่รับแสง และไม่มีช่องทางระบายอากาศในด้านข้าง นักออกแบบจึงมักจะแก้ปัญหาด้วยการแยกอาคารออกเป็นสองส่วน ให้มีพื้นที่ว่างด้านหน้า-หลัง หรือระหว่างกลาง ซึ่งจะทำให้เกิดที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า เป็นจุดดักลมและกระจายแสงเข้าสู่อาคารได้มากขึ้น หรือเปลี่ยนวัสดุผนังด้านหน้าและด้านหลังให้เป็นกระจกเพื่อเปิดพื้นที่รับแสงมากขึ้น สำหรับบ้านสองชั้นอาจแก้ไขด้วยการเจาะเพดานเป็นโถงสูงแล้วใส่ skylight รับกัน จะช่วยดึงแสงเข้าสู่อาคารได้ดีขึ้นและเอื้อต่อการไหลเวียนอากาศ ช่วยให้กระปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นใกล้ชิดขึ้นด้วย

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด