เมนู

บ้านร่วมสมัยในเกาหลี เน้นให้เห็นจังหวะของสวนและทิวเขา

บ้านเกาหลี

บ้านร่วมสมัย

เงื่อนไขที่เราจะซื้อบ้านสร้างแล้วสักหลังหนึ่งมีอะไรกันบ้างครับ สำหรับผู้เขียนน่าจะเป็นบ้านที่อยู่ในชุมชนแต่ไม่พลุกพล่าน เดินทางง่าย ขนาดหลังกะทัดรัด ดีไซน์มองได้นาน ๆ ไม่ตกเทรนด์ ภายในโปร่งสบาย แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะชอบตรงที่ตั้ง สภาพอากาศและวิว อย่างบ้านที่เขาใหญ่ บ้านตามแหล่งธรรมชาติ เพราะรู้สึกสบายตาและสดชื่น บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน เจ้าของซื้อบ้านเก่าเพราะมีวิวภูเขาเป็นหลัก (อย่างอื่นเป็นเหตุผลรอง) อาคารเป็นแบบร่วมสมัยนำมาปรับปรุงเล็กน้อยให้ดูสะอาดและทันสมัยขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์ที่ตั้งใจมากที่สุด

ออกแบบG.O. Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ลานบ้านปูพื้นลายกราฟิค

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านร่วมสมัยที่เพลิดเพลินกับภูเขา

ครั้งแรกที่เจ้าของบ้านได้พบบ้านอายุ 30 ปีหลังนี้ก็ตกหลุมรักในทันที บ้านหลังนี้ไม่ฉูดฉาดแต่คลาสสิกและกลมกลืนกับภูเขา ที่เป็นเหมือนฉากธรรมชาติอยู่ด้านข้างของสนาม เพียงแค่ลดความสูงของรั้วลงก็สามารถมองเห็น Mt. Bukak ในระยะไกล โดยรวมของบ้านนี้ดูดีอยู่แล้ว และต้องการอนุรักษ์รูปแบบสถาปัตยกรรมภายนอกเอาไว้ให้ได้มากที่สุด และปรับปรุงในส่วนที่ทรุดโทรมสึกหรอเพียงเล็กน้อย พร้อมกับตกแต่งพื้นที่หน้าบ้านใหม่ให้เหมาะกับการใช้เวลาเพลิดเพลินไปกับภูเขาอย่างเงียบ ๆ

ปูลานบ้านด้วยแผ่นคอนกรีต

สนามหน้าบ้านเป็นหนึ่งหัวใจหลักของที่นี่ ด้วยความตั้งใจที่จะใช้พื้นที่ลานนี้ในการทำกิจกรรม outdoor และชมทัศนียภาพทิวเขา แต่ก็กังวลเรื่องพื้นดินที่อาจทำให้ดูสกปรกเลอะเทอะและดูแลยาก จึงเลือกปูพื้นด้วยแผ่นคอนกรีตสลับกับไม้สีเข้มและช่องว่างตกแต่งด้วยกรวด เมื่อบวกรวมเข้ากับแสงไฟซ่อนบริเวณชานไม้ก่อนเข้าบ้าน ทำให้มองดูเผิน ๆ พื้นหน้าบ้านเหมือน Pad controller ที่เปล่งแสงวิ่งตามจังหวะของเมโลดี้ ทำให้บ้านดูน่าสนุกขึ้น

ตกแต่งไฟซ่อนสวยๆ สวนหน้าบ้าน

สีของใบไม้ในสนาม ชนิดของสัตว์และแมลงที่มาที่บ้านนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละฤดูกาล เจ้าของบ้านจึงรู้สึกเหมือนอยู่ในบ้านที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ทุกวัน

ผนังบิลท์ช่องเก็บของ

ภายในเรียบง่ายอบอุ่น

การตกแต่งภายในเน้นการใช้งานตามที่อยากใช้งานได้เท่านั้น ไม่มีอะไรพิเศษหรือหรูหรา อย่างเช่น มุมนั่งเล่นเล็ก ๆ ที่วางโซฟาสีเทาเข้มให้พักผ่อนในบ้านในขณะที่มองออกไปสนามหน้าบ้าน พื้นบ้านปูด้วยไม้สีอ่อน ๆ เพิ่มความอบอุ่นภายใน ผนังด้านข้างเพิ่มฟังก์ชันชั้นวางสำหรับเก็บของให้เป็นระเบียบ จึงประหยัดพื้นที่สำหรับวางชั้น ตู้ ไปได้ค่อนข้างมาก

ผนังใช้ประโยชน์เป็นตู้เก็บของ

บันไดวนไม้

บันไดที่นำทางขึ้นสู่ชั้นบนเป็นบันไดวนที่กรุทับหน้าด้วยไม้ ทำให้ทุกย่างก้าวนุ่มนวล ดูเป็นมิตร และยังให้มิติทางสายตาที่สวยงามน่ามอง แต่บันไดนี้ต้องการลดรายละเอียดราวจับเหลือแต่เสากลมเล็ก ๆ ช่วงกลางบันได จึงต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินลงพอสมควร

ตกแต่งบ้านโทนสีขาวดำ

ห้องทานข้าวมองเห็นวิวธรรมชาติ

ฝ้าเพดานไม้ระแนงผนังกระจกมองเห็นวิว

ผนังกระจกดึงวิวมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน

อีกหนึ่งมุมสุดโปรดของบ้าน คือ ห้องอ่านหนังสือบนชั้นสองที่ใช้ผนังกระจกตลอดแนว ความใสของกระจกทำหน้าที่ปล่อยให้แสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน และเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกกับภายใน ดึงเอาวิวป่ารอบ ๆ บ้านเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของห้อง เพียงแค่นั่งลงที่ม้านั่งก็สามารถซึมซับความเขียวขจีของวิวภูเขาได้ ในวันที่สภาพอากาศไม่เป็นใจก็ยังชื่นชมภูิมทัศน์ได้แม้จะไม่ได้ออกจากตัวบ้านก็ตาม

ตกแต่งห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่มีสิ่งแวดล้อมรอบตัวสวยงาม ควรหาตำแหน่งที่ดีที่สุดในการเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านผ่านผนังกระจกที่มีขนาดใหญ่ แต่ข้อเสียของกระจกคือการยอมให้แสงผ่านได้มาก หากติดตั้งในจุดที่แสงเดินทางผ่านทั้งวันจะทำให้บ้านร้อน ยิ่งบ้านในเขตร้อนอาจจทำให้ภายในอบอ้าวจนอยู่ในสบาย แนะนำให้มองหากระจกที่มีคุณสมบัติตัดแสงหรือสะท้อนแสงแทน เช่น กระจก Low-E กระจกเขียวตัดแสง เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด