เมนู

ชีวิตในพื้นที่ 35.7 ตร.ม ที่มีแม้กระทั่งโรงหนังส่วนตัว

แต่งบ้านสไตล์ลอฟท์

ตกแต่งห้อง

สมดุลชีวิตในพื้นที่เล็ก ๆ ที่มีครบฟังก์ชั่น

การใช้ชีวิตในเมืองอาจหมายความว่าเราต้องประนีประนอมกับพื้นที่ เพราะขนาดพื้นที่อยู่อาศัยราคาก็แพงเป็นเงาตามตัว บางทีงบประมาณน้อย ๆ ก็ต้องอยู่ในพื้นที่เล็กลงมา แต่แน่นอนว่าไม่ได้หมายความว่าการอยู่ในบ้านหรือห้องชุดเล็ก ๆ เราจะต้องละทิ้งไลฟ์สไตล์ของตัวเอง ตัวอย่างง่าย ๆ จากอพาร์ตเมนต์ Haruki ที่มีขนาดเพียง 35.7 แต่สามารถปรับปรุงให้ตรงโจทย์ผู้อยู่ที่ต้องมีห้องนอน ครัว ห้องน้ำ พื้นที่สังสรรค์กับเพื่อนและโฮมเธียรเตอร์ เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบในการสร้างสมดุลการใช้ชีวิตภายในพื้นที่เล็ก ๆ ได้ดีทีเดียวครับ

ออกแบบ The Goort
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่ขึ้น

Haruki อพาร์ทเมนท์พัฒนาขึ้นโดยสตูดิโอ Goort  ฝีมือนักออกแบบ Larissa Gusakova และสถาปนิก Alexander Gusakov ที่มาร่วมกันทำห้องพื้นที่รวม 35. 7 ตารางเมตร ให้สามารถใช้งานได้ครบครันอยู่ได้เหมือนบ้าน แถมต้อนรับแขกได้กว่า 8 คน สบาย ๆ ห้องนี้ตั้งอยู่บริเวณชั้นล่างของอาคารอิฐสองชั้นสภาพเก่าแก่ ตั้งอยู่ในใจกลางเมืองประวัติศาสตร์ของ Mariupol, ยูเครน  ซึ่งเจ้าของคนใหม่ผู้เป็นคู่รักหนุ่มสาวผู้ชื่นชอบการพบปะสังสรรค์ต้องการห้องที่ดูเท่ เต็มไปด้วยแสงสว่าง ตกแต่งน้อย ๆ แต่มากด้วยฟังก์ชั่น

การแก้โจทย์ตามคำขอ เริ่มจากการพิจารณาสภาพพื้นที่ทั้งหมดก่อน ซึ่งทีมงานเห็นว่าพื้นที่แนวนอนเพิ่มออกไปไม่ได้แล้ว แต่ส่วนที่โดดเด่นของคือความสูง 4 เมตรจากเพดาน ที่สามารถจัดการปรับเพิ่มพื้นที่ใช้งานในแนวตั้งได้ จึงทำการรือพื้นเดิมออกทำให้ได้พื้นที่เพิ่มขึ้นอีกประมาณเกือบ 20 เซนติเมตร ความสูงเท่านี้ทำให้เพิ่มชั้นลอย (Loft) เป็นโซนพักผ่อนส่วนตัวด้านบนเชื่อมต่อกับชั้นล่างด้วยบันได โดยที่ยังคงความรู้สึกสบายไม่อึดอัด

ผนังห้องเดิมที่ฉาบปูนถูกสกัดออก เพื่อเผยให้เห็นแนวอิฐแดงเก่า ๆ เติมความดิบแต่เท่ปนอบอุ่นให้กับห้อง

เมื่อจัดการพื้นที่ส่วนตัวเรียบร้อยก็มาถึงส่วนพื้นที่ทางสังคม ซึ่งเจ้าของต้องการให้มีพื้นที่โล่ง ๆ สำหรับจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ และมีพื้นที่จัดโฮมเธียเตอร์สำหรับดูหนัง สถาปนิกจึงพยายามเก็บฟังก์ชั่นการใช้งานที่รบกวนพื้นที่แนวนอนอย่าง ตู้ ชั้นวาง บิวท์ชิดผนังจนเต็มพื้นที่ ทำให้เหลือพื้นที่ตรงกลางกว้าง ๆ สำหรับใช้งาน

พื้นที่ขนาดใหญ่จัดสรรให้กับบริเวณนั่งเล่น ออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นสูงสามารถปรับรูปแบบได้อย่างรวดเร็วขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เช่น เป็นมุมนั่งพักผ่อนส่วนตัว ใช้เป็นโรงหนังเล็ก ๆ สำหรับกลุ่ม 4-5 คน จัดปาร์ตี้เฮาส์สำหรับเพื่อน 6-10 คน โดยมีชุดโต๊ะเก้าอี้แบบพับเก็บได้ ทำให้ไม่เกะกะหลังเลิกงาน และจัดเป็นพื้นที่พักค้างคืน สำหรับแขก 2-3 คน โดยใช้วิธีปูที่นอนแบบพับได้

บริเวณห้องใต้ใกล้ ๆ บันไดเป็นมุมครัว นักออกแบบเลือกบิวท์ชุดเครื่องครัวโดยใช้บานสีขาวให้ดูทันสมัย ซ่อนฟังก์ชั่นครัวเอาไว้ในแต่ละจุด สีขาวยังพรางตาให้ดูไม่แคบ ครัวนี้ ประกอบด้วยส่วนใช้งาน 7 จุดใหญ่ ๆ คือ 1. เครื่องล้างจานขนาดเล็ก 2.เตาอบไฟฟ้าไซส์กระทัดรัด 3. เครื่องล้างจานขนาดเล็ก 4. เตาไฟฟ้า 5. เครื่องดูดควันแบบบิวท์อิน 6. ซิงค์ล้างเล็ก ๆ 7. ตู้เย็นแบบบิวท์อิน

ผนังกระดานดำหนึ่งเสน่ห์ของครัว ที่ทำให้นึกภาพตามว่าหากได้ตื่นเช้ามาทานอาหารง่าย ๆ ฝีมือคนที่รัก พร้อมกับอ่านข้อความหวาน ๆ ที่เขียนบันทึกไว้บนกระดาน ในแต่ละวันจะมีความสุขแค่ไหน

ห้องน้ำคลาสสิคแต่มีสไตล์กลิ่นอายโมเดิร์นลอฟท์ ผสมความเก่ากับใหม่เข้าไปอย่างลงตัว ด้วยการเลือกลายกระเบื้องปูพื้นลายไม้ธรรมชาติสีน้ำตาลเข้ม เข้ากับผนังอิฐโชว์แนวเก่าสีน้ำตาลอมแดง แบ่งพื้นที่โซนแห้งและเปียกด้วยกระจกใสทำให้ห้องไม่ดูแคบ สิ่งอำนวยความสะดวกที่มีเฉพาะชิ้นที่จำเป็น ไม่ใหญ่เทอะทะทำให้เกิดความเรียบง่ายที่สวยงาม

ชั้นบนทำหน้าที่เป็นพื้นที่ส่วนตัวพร้อมห้องนอน มุมอ่านหนังสือ และตู้เสื้อผ้าแบบวอล์คอินขนาดใหญ่ แม้จะใช้ชีวิตอยู่ชั้นบนก็ไม่ขาดการติดต่อกับชั้นล่าง เพราะเลือกใช้วัสดุโปร่งใสอย่างกระจกนิรภัยเป็นราวกั้นกันตก ช่วยเชื่อมต่อมุมมองทางสายตา

เตียงนอนและตู้บิวท์ด้วยไม้อัดลายไม้ธรรมชาติอย่างหนา เพื่อให้สามารถรอบรับน้ำหนักได้ดี ช่องแสงขนาดใหญ่บริเวณปลายเตียงอนุญาตให้แสงอาทิตย์สาดส่องเข้ามาลดความทึบและอับ สร้างความสว่างและอบอุ่น พร้อม ๆ กับเปิดวิสัยทัศน์ให้คนในห้องสามารถมองออกไปเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้อย่างชัดเจน

ในวันที่อยากชวนเพื่อน ๆ มาดูหนังเรื่องโปรด พื้นที่ว่างกลางบ้านก็แปลงร่างเป็นโรงภาพยนตร์ขนาดเล็ก ที่ฉายจากเครื่องบนเพดานลงมาบนจอโปรเจ็คเตอร์ขนาดใหญ่ที่ติดตั้งอยู่บนตู้บิวท์สีขาว เป็นโมเมนท์อบอุ่นแบบที่บ้านเล็ก ๆ สามารถทำได้

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด