เมนู

บ้านมิติใหม่ ตื่นตาด้วยกระเบื้องจากเครื่องพิมพ์ 3D

กระเบื้อง 3D

นวัตกรรมบ้านเพื่ออนาคต กระเบื้องจากเครื่องพิมพ์ 3D

ช่วงนี้นวัตกรรมเพื่อบ้านในรูปแบบใหม่มีออกมาให้เห็นกันเรื่อย ๆ นะครับ อะไรที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ก็เป็นไปแล้ว อย่างบทความก่อนๆ บ้านไอเดียนำเสนอบ้านที่ทำจากเครื่องพริ้นท์ 3D ขนาดใหญ่ ออกมาเป็นบ้านได้จริง ๆ แม้ว่าจะแปลกตาอยู่สักหน่อย แต่ประสิทธิภาพของบ้านดีพอ ๆ หรือมากกว่าบ้านก่ออิฐ ในขณะที่ค่าใช้จ่ายน้อยกว่า วันนี้มีอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่จะทำให้บ้านสวยแตกต่าง นั่นคือ กระเบื้องติดผนังคอนกรีตที่มีลวดลายสวยแปลกตาดูคล้ายลายถักไหมพรม และวัสดุอื่น ๆ ที่มาผสมกันเป็นบ้านวัสดุใหม่ ๆ รองรับความหลากหลายในอนาคตครับ

ออกแบบEmerging Objects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวผนังแปลกสะดุดตานี้ ออกแบบและก่อสร้างโดย Emerging Objects ก่อตั้งในซานฟรานซิสโก (โดย Ronald Rael และ Virginia San Fratello) ที่ได้กลายเป็นเจ้าตลาดของการพิมพ์ 3 มิติที่เป็นนวัตกรรมใหม่ในการสร้างบ้านอย่างรวดเร็ว การออกแบบล่าสุดของพวกเขาคือการนำโลกของสถาปัตยกรรม 3D ไปสู่ระดับใหม่ เห็นได้จากผลงาน Cabin of Curiosities เป็นบ้านหลังเล็กที่น่าตื่นตาตื่นใจ ซึ่งสร้างขึ้นด้วยกระเบื้องเซรามิคพิมพ์ 3 มิติกว่าร้อยแผ่น ด้านหน้าอาคารเป็นระบบ “planter tile” ซึ่งมีความพิเศษตรงที่ใช้ทำผนังสวนแนวตั้งได้

ผนังกระเบื้องนูน 3 มิติ “Seed Stitch” มีช่องสำหรับปลูกต้นไม้ให้กลายเป็นผนังสีเขียวที่ไม่เหมือนใคร

ผนังด้านนอกของบ้านพื้นผิวสร้างขึ้นจากกระเบื้องพิมพ์ 3 มิติ ประกอบด้วยแผ่นคอนกรีตที่บริษัทสร้างสรรค์เองเรียกว่า “Seed Stitch” ซึ่งเป็นชื่อสำหรับเทคนิคการถักไหมพรม วิธีการพิมพ์กระเบื้องลายนี้ใช้ความเร็วสูงมาก ทำให้ดูเหมือนเกิดความผิดปกติของคอนกรีตที่ย้อยออกมา ตลอดแผ่นมีลวดลายไม่สม่ำเสมอเหมือนถักด้วยมือให้พื้นผิวที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร

แผ่นคอนกรีตติดตั้งบนโครงบ้านที่จากเหล็กเคลือบกัลวาไนซ์

ลวดลายแผ่นคอนกรีตเหมือนถักไหมพรม

ตัวอย่าง ลวดลายอื่น ๆ ที่พิมพ์ให้แตกต่างได้อีกมากมาย

ภายในห้องตกแต่งผนังด้วยกระเบื้อง “Chroma Curl Wall” ของ บริษัท ทำด้วยพลาสติกชีวภาพที่ได้จากข้าวโพด สุนทรียศาสตร์ทางสายตาและการสัมผัสเป็นอีกหนึ่งคุณลักษณะเฉพาะของ Emerging Objects ภายในสว่างไสวด้วยไฟ LED เปลี่ยนสีได้ทำให้พื้นที่เต็มไปด้วยสีสัน แต่ก็ยังมีความรู้สึกเงียบสงบ การตกแต่งภายในได้รับการตกแต่งด้วยการเฟอร์นิเจอร์พิมพ์ 3D สร้างสรรค์ของ Emerging Objects หลายชิ้น เช่น เครื่องปั้นดินเผา และโคมไฟ เป็นต้น

การออกแบบห้องตัวอย่างนี้ใช้เวลาค่อนข้างนานเพราะเป็นนวัตกรรมใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพิมพ์ ลวดลาย หรือการติดตั้ง ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการพิมพ์ 3D กำลังผลักดันโลกแห่งสถาปัตยกรรมไปข้างหน้าอย่างไร http://credit-n.ru/informacija.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด