เมนู

6 ข้อดีในการขายบ้าน ที่ดิน อสังหาฯ โดยหน้าหน้า

นายหน้า

ขายบ้าน ที่ดิน ให้นายหน้าช่วยดีไหม ?

เกิดคำถามขึ้นบ่อยครั้ง ต้องการขายบ้าน ที่ดิน หรืออสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบต่าง ๆ จำเป็นต้องหานายหน้ามาช่วยดีไหม? ก่อนที่จะค้นหาคำตอบขออธิบายหน้าที่ของนายหน้าให้ทราบกันแบบเบื้องต้นก่อนนะครับ นายหน้า หรือ โบรกเกอร์ เป็นผู้ประสานงานด้านการขายทุก ๆ กระบวนการ ช่วยให้บ้านหรืออสังหาฯ ของเรา ปิดการขายได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยนายหน้าจะได้รายได้จากเจ้าของอสังหาฯ โดยปกติแล้วตามธรรมเนียม นิยมคิดค่านายหน้า 3% ของราคาขาย

เนื้อหา : บ้านไอเดีย
ภาพประกอบ : Getty Images

นายหน้า โบรกเกอร์ ขายบ้าน อสังหาริมทรัพย์

หากผู้อ่านเป็นบุคคลที่ไม่ชอบการขาย ไม่อยากติดต่อลูกค้า ไม่มีเวลาดูแลอสังหาฯ และยังไม่รู้ว่าจะขายอย่างไร ขายให้ใครดี แนะนำให้หานายหน้ามาช่วยงาน รับรองได้ว่า ช่วยได้เยอะมากครับ แต่หากผู้อ่านเป็นบุคคลที่รู้จักคนเยอะ ชอบเข้าสังคม มีเวลาติดต่อลูกค้า รู้แหล่งที่ขาย อาจไม่จำเป็นต้องหานายหน้าก็ได้ครับ แต่เชื่อได้ว่าหากผู้อ่านมีความเชี่ยวชาญขนาดนั้น คงไม่เข้ามาอ่านเนื้อหาชุดนี้อย่างแน่นอน เอาเป็นว่าท่านใดที่กำลังลังเลว่าจะให้นายหน้ามาช่วยงานดีหรือไม่ ลองอ่านข้อดีทั้ง 10 ข้อนี้ แล้วนำไปพิจารณาดูนะครับ

  1. นายหน้ามีฐานลูกค้าเก่า : หากคุณโชคดีได้พบกับนายหน้าระดับมืออาชีพ ซึ่งปกติแล้วจะมีฐานลูกค้าเดิมอยู่ด้วย อาจเป็นลูกค้าที่เคยเห็นผลงาน เคยรู้จักกันมาก่อน ลูกค้ามักสอบถามถึงอสังหาฯ ที่มีราคาย่อมเยา น่าซื้อ เมื่อผู้ขายนำอสังหาฯไปฝากขาย นายหน้าบางท่านสามารถหาลูกค้าให้ได้โดยทันที โดยเฉพาะอสังหาฯที่มุ่งเน้นตลาดชาวต่างชาติ การขายด้วยตนเองนั้นอาจทำให้ผู้เป็นเจ้าของ ไม่สามารถเข้ากลุ่มตลาดได้ การเลือกนายหน้าที่มีฐานลูกค้า ตรงกลุ่มกับเป้าหมายลูกค้าที่คาดการไว้ ย่อมเป็นผลให้อสังหาฯขายง่ายยิ่งขึ้น
  2. ทำโฆษณาให้ : สิ่งสำคัญในการขาย คือการทำให้ลูกค้าเห็น รู้จักกับสินค้า การโฆษณาเป็นส่วนสำคัญที่จะต้องทำ อาจด้วยวิธีการเสียเงินและวิธีการแบบฟรี โดยพื้นฐานแล้วนายหน้าจะทำป้ายประกาศขายติดไว้ให้ นอกจากนี้นายหน้ามืออาชีพยังมีสื่อเป็นของตนเอง โดยเฉพาะเว็บไซต์ซึ่งเป็นแหล่งรวมอสังหาฯ ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในมือ พวกเขาจะดำเนินการถ่ายภาพอสังหาฯของคุณไว้อย่างสวยงาม เพื่อนำไปลงสื่อต่าง ๆ ที่เขามี ข้อนี้นับเป็นหน้าที่พื้นฐานของนายหน้าที่ดี
  3. เพิ่มเวลาให้ชีวิต : คงไม่ดีนัก หากลูกค้านัดดูอสังหาฯ ของเรา แต่เขากลับไม่ซื้อ เหตุการณ์เหล่านี้นับเป็นเรื่องปกติมากครับ เพราะการซื้ออสังหาฯ แต่ละครั้ง เป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องตัดสินใจกันอย่างรอบคอบ กว่าจะได้ลูกค้าที่แท้จริงอาจต้องพบเจอกับลูกค้าที่สนใจ แต่สุดท้ายแล้วก็หายเงียบไป คนแล้ว คนเล่า สิ่งนี้ย่อมส่งผลให้เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง หากผู้อ่านไม่ค่อยมีเวลา หรืออยู่ห่างจากอสังหาฯที่ต้องการขายมาก ๆ ปล่อยให้หน้าที่นี้เป็นหน้าที่ของนายหน้าย่อมคุ้มค่ากว่ากันมากครับ ในข้อนี้ผู้อ่านอาจเปรียบเทียบไปถึง ผู้เป็นเจ้าของอสังหาฯ คือเจ้าของธุรกิจ ผู้เป็นเจ้าของมีหน้าที่บริหาร การหาพนักงานที่มีความถนัดในสายอาชีพมาช่วยงาน เป็นอีกวิธีการที่จะช่วยให้งานของเราดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ราบรื่นมากยิ่งขึ้น นายหน้าก็เช่นกันครับ
  4. ได้ราคาดีกว่าเดิม : สินค้าประเภทอสังหาฯ โดยปกติแล้วราคาซื้อขายจะขยับตัวขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับเจ้าของอสังหาฯที่ไม่ได้ติดตามข่าวสาร ไม่รู้ว่าปัจจุบันในทำเลดังกล่าวมีราคาอย่างไร อาจเป็นผลให้ตั้งราคาต่ำเกินไป นายหน้าที่ดีจะช่วยวิเคราะห์ราคาขาย เพื่อให้ราคามีความเหมาะสมกับปัจจุบัน ซึ่งอาจเป็นราคาที่สูงกว่าราคาที่เจ้าของเคยตั้งไว้ ส่วนกรณีที่เจ้าของอสังหาฯ ตั้งราคาสูงเกินไป นายหน้าที่ดีจะไม่เห็นแก่ความโลภของค่าตอบแทน นายหน้าจะแนะนำให้เจ้าของลดราคาลงมาเพื่อให้เกิดการซื้อขายได้ง่ายยิ่งขึ้น ทั้งนี้การตั้งราคา ท้ายที่สุดแล้วผู้เป็นเจ้าของเป็นผู้ตัดสินใจ อาจไม่จำเป็นต้องเชื่อคำแนะนำของนายหน้าได้เช่นกันครับ
  5. เสนอเทคนิคการขาย : นายหน้ามืออาชีพที่ดี ก่อนขายอสังหาฯใด ๆ จะเข้ามาดูอสังหาฯของผู้ขายก่อนเสมอ พวกเขาจะแนะนำถึงการปรับปรุงบางสิ่ง เพื่อให้เกิดปัจจัยการซื้อขายที่สะดวกยิ่งขึ้น อาทิ การตัดหญ้าหน้าบ้านไม่ให้ดูรกร้าง ทาสีใหม่ ปรับแต่งให้ดูสะอาดตา สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ลูกค้าที่นัดมาดูบ้าน รับรู้ได้ถึงความน่าอยู่และอาจหมายถึงการเพิ่มมูลค่าของอสังหาฯได้อีกด้วย ในทางกลับกัน หากนายหน้าที่ติดต่อ ไม่มาดูอสังหาฯที่ขาย ผู้เขียนขอแนะนำให้หานายหน้าคนใหม่ และเลิกติดต่อกับนายหน้าคนดังกล่าวย่อมดีกว่า
  6. ที่ปรึกษา : สำหรับผู้ขายที่ไม่คุ้นเคยกับการขายอสังหาฯ การจัดการเรื่องเอกสารและขั้นตอนต่าง ๆ นั้น อาจทำให้ผู้ขายสับสนในกระบวนการต่าง ๆ อีกหนึ่งหน้าที่ของนายหน้า คือการให้คำปรึกษาต่าง ๆ รวมทั้งช่วยดำเนินการเรื่องเอกสารให้กับผู้ขาย เปรียบเสมือนมีที่ปรึกษาประจำตัว เพื่อให้การขายปิดลงไปอย่างสะดวกรวดเร็ว

ทั้ง 6 ข้อที่กล่าวมานี้ เป็นข้อดีที่จะพบได้กับนายหน้าที่มีความเป็นมืออาชีพสูง แต่ปัจจุบันวงการนายหน้าจัดเป็นอาชีพเสริมที่ใคร ๆ ก็สามารถทำกันได้ จึงมีความเป็นไปได้ว่า ผู้ขายอาจจะได้พบกับนายหน้าที่ขาดความรับผิดชอบ นอกจากนี้นายหน้าบางคนหรือบางบริษัท มีสัญญาไม่ให้ผู้ขายว่าจ้างนายหน้าคนอื่น ๆ หรือห้ามแม้กระทั่งขายเอง ซึ่งอาจเป็นผลให้อสังหาฯดังกล่าว ขายได้ช้าลง ดังนั้น ผู้ขายควรระมัดระวังสัญญาต่าง ๆ อ่านรายละเอียดก่อนตกลงดำเนินงานร่วมกับนายหน้า และพึงระมัดระวังมิจฉาชีพที่อาจมีกระบวนการฉ่อโกง การเลือกนายหน้ามาร่วมงานด้วย นับเป็นสิ่งสำคัญ จำเป็นต้องหาผู้ที่ไว้ใจได้ มีผลงานเป็นที่รู้จักกัน http://credit-n.ru/offers-zaim/vashi-dengi-zaim.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด อสังหาฯ พาเพลิน


โพสต์ล่าสุด