เมนู

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล สบายตาแม้ห้องจะเล็ก

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

แต่งบ้านให้สดชื่นและอบอุ่น

ห้องพื้นที่น้อย ยิ่งมีเฟอร์นิเจอร์มากห้องยิ่งดูแคบ การตกแต่งสไตล์มินิมอลจึงมาแรงในประเทศญี่ปุ่นไปถึงไต้หวัน เพราะคนรุ่นใหม่อาศัยอยู่ในห้องชุดเล็ก ๆ บนอาคารสูงกันมากขึ้น การจัดการพื้นที่สี่เหลี่ยมที่มีขนาดแน่นอนให้ดูสบาย ไม่อึดอัด จุดสำคัญคือ ช่องแสงต้องมีขนาดใหญ่ ภายในเน้นผนังทึบให้น้อยที่สุด เพื่อให้มีพื้นที่ใช้สอยที่เปิดกว้างเพิ่มการใช้งาน ใช้สีอ่อน ๆ ที่พรางตาให้รู้สึกว่าห้องกว้างขวางสดใส เฟอร์นิเจอร์ใช้เฉพาะชิ้นที่จำเป็น อาจจะต้องลดขนาดลง และเน้นชิ้นที่ไม่มีบานปิดทึบเพื่อคงความโปร่ง ถ้าคุณชอบธีมการออกแบบตกแต่งภายในแบบธรรมชาติ การตกแต่งในห้องนี้อาจจะสร้างแรงบันดาลใจบางอย่างเพื่อบ้านในฝันของคุณอยู่สบายแม้ในพื้นที่น้อย ๆ

ออกแบบThe November Design
เนื้อหา บ้านไอเดีย

ห้องอบอุ่นด้วยงานไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมนั่งเล่นผ่อนคลาย

ห้องโทนธรรมชาติ เน้นงานไม้ แสงสว่าง สีอ่อนๆ 

อพาร์ตเมนต์ขนาด 80 ตารางเมตรแห่งนี้ ตั้งอยู่ในเมืองเถาหยวน ประเทศไต้หวัน เจ้าของห้องมักจะต้องไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นบ่อยครั้ง จึงได้แรงบันดาลใจจากการตกแต่งบ้านแบบมินิมอลเรียบ ๆ ง่าย ๆ ของญี่ปุ่นมาใช้กับบ้าน โดยใช้สายสะอาดและรูปแบบการจัดพื้นที่แบบเปิดโล่งกว้าง (open plan layout) เพื่อสร้างบรรยากาศที่เป็นมิตรและลดความรู้สึกแคบ การตกแต่งเลือกใช้ไม้ธรรมชาติและวัสดุหุ้มเบาะต่าง ๆ เป็นสีกลาง ๆ ไม่เข้มหรืออ่อนเกินไป เช่น สีเขียวอ่อน ส้มอ่อน สีเทา ช่วยให้ผู้พักอาศัยสามารถเติมแต่งสีสันได้อย่างลงตัว และง่ายต่อการจัดเฟอร์นิเจอร์

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศสบาย

มุมนั่งเล่นติดหน้าต่างขนาดใหญ่ ติดม่านแบบม้วนแบบไม่เต็มบานเพื่อให้มีพื้นที่ที่แสงลอดผ่านในขณะที่มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ผนังด้านหนึ่งตกแต่งด้วยไม้เรียงสลับหว่างคล้ายอิฐขนาดใหญ่ เมื่อรวมกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ เบาะผ้า แสงแดดอ่อน ๆ  ที่ส่องกระจายทำให้บ้านยิ่งดูอบอุ่นผ่อนคลาย

แม้จะมีความเรียบง่ายแต่ที่นี่ไม่ได้ขาดแคลนคาแร็กเตอร์ของความน่าสนุก เห็นได้จากการจัดวางตุ๊กตารูปสัตว์ ภาพวาด หมอนอิง ในมุมอ่านหนังสือที่ทำให้รู้สึกเหมือนบ้าน

มุมนั่งเล่นและทานอาหาร

จัดพื้นที่ให้โปร่งโล่ง ลดผนังเพิ่มส่วนใช้งาน

ในห้องที่พื้นที่ไม่มาก การเพิ่มความโปร่งโล่งของบ้านทำได้โดยใช้ผนังทึบแบ่งให้น้อยที่สุด ในห้องนี้เลือกทำพื้นที่นั่งเล่นอยู่บริเวณเดียวกับห้องทานอาหารเล็ก ๆ ซึ่งก่อพาร์ทิชั่นเตี้ย ๆ ขึ้นมาแบ่งพื้นที่ใช้สอย ทำให้การใช้งานเป็นสัดส่วนได้ในขณะที่ห้องยังเปิดโล่ง

มุมทานอาหารเล็ก ๆ

ทุกพื้นที่ต้องใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด แม้แต่ที่ว่างข้างหน้าต่างเล็ก ๆ ก็สามารถทำเป็นมุมนั่งดื่มกาแฟ ทำงาน ชมวิว เป็นมุมคาเฟ่ที่จำลองมาเก็บไว้ในบ้านอย่างน่ารัก

ตกแต่งห้องโทนสีเขียวอ่อน

ทางเดินในบ้าน

ห้องทำงานติดระเบียง เหนื่อยก็ออกไปพักสายตา

ถัดจากห้องนั่งเล่นจะมีโถงทางเดินแบ่งห้องออกเป็น 2 ด้าน ซึ่งเป็นโซนใช้ชีวิตส่วนตัวอย่าง ห้องทำงาน ห้องน้ำ และห้องนอน 2 ห้อง ที่อยู่ท้ายสุด ระหว่างทางใช้โทนสีเขียวตกแต่งประตู วงกบ ทำให้เพลินเพลินกับความสบายตายามเดินเข้าไป

ห้องทำงานส่วนตัวที่มีโต๊ะทำงานเล็ก ๆ ชั้นหนังสือขนาดใหญ่ที่มีหนังสืออยู่เต็มเก็บข้อมูลที่ต้องการหยิบใช้ได้เต็มที่ ส่วนนี้จะอยู่ติดกับระเบียง เมื่อยามทำงานนาน ๆ แล้วรู้สึกเหนื่อยล้าก็สามารถออกไปที่ระเบียงเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ หรือมองออกไปไกล ๆ ช่วงกลางวันก็รับแสงจากประตูขนาดใหญ่ได้เต็มที่ ในช่วงกลางคืนที่แสงไม่เพียงพอก็ใช้โคมไฟตั้งโต๊ะแบบปรับได้สามารถให้แสงได้ตามต้องการ

ห้องนอนแบบเรียบง่าย

ห้องนอนสไตล์มินิมอล สงบสบายไร้ความว้าวุ่น

ห้องนอนเป็นมุมส่วนตัวที่ไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าความสบาย เพื่อให้เกิดความรู้สึกสงบไร้ความว้าวุ่นใจ ภายในจึงเน้นเฉพาะของใช้ที่จำเป็น ใส่สัมผัสจากธรรมชาติของเตียงไม้ไม่ทำสี ผ้าม่านและชุดเครื่องนอนสีขาว เพิ่มความโปร่งและผ่อนคลาย เฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ อย่างโต๊ะข้างเตียงเน้นงานไม้สไตล์มินิมอลเช่นกัน ทำให้ห้องเต็มไปด้วยความน้อย แต่ให้ความอบอุ่นในใจมาก เหมือนจุดอื่นๆ ของห้องที่ให้ความรู้สึกเดียวกันทั้งห้อง

 

แปลนห้อง

floor-plan http://credit-n.ru/kreditnye-karty-blog-single.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด