เมนู

แต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน อบอุ่นอย่างมีสไตล์

ไอเดียตกแต่งบ้าน

แต่งบ้านให้อบอุ่น แต่ทันสมัย สไตล์ Modern Scandinavian

หากใครที่ต้องการตกแต่งบ้านให้ออกมาในโทนของความเรียบง่าย อบอุ่น แต่ดูทันสมัย สไตล์ Modern Scandinavian น่าจะเป็นหนึ่งรูปแบบการจัดตกแต่งบ้านที่ตอบโจทย์ได้ดี ด้วยจุดเริ่มต้นที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติจึงให้ความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลาย เคล็ดลับในการแต่งบ้านแนวนี้ต้องคุมโทนวัสดุ โทนสี หรือแสง ให้รักษาสมดุลของบรรยากาศสงบและการพักผ่อนให้กับพื้นที่อาศัย เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เนื้ออ่อน เช่น ไม้ไพน์ (Pine) หรือเบิร์ช (Birch) แบบดิบๆ  เปลือยๆ เผยลวดลายและสีดั้งเดิมของไม้ ในบ้านเราอาจจะประยุกต์ใช้ไม้สนแทนไม้จากนอกชนิดอื่น ๆ เพราะราคาถูกและหาง่ายกว่า จากนั้นก็แทรกวัสดุอื่น ๆ เช่น โซฟาบุผ้า พรมหนังสัตว์เทียม งานจักสานแบบพื้นบ้าน เพิ่มเส้นสายที่ทำให้ออกมาดูนุ่มนวลกว่างาน  Modern แท้ ๆ

ออกแบบurbantrend
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นสไตล์สแกนดิเนเวียน

พื้นไม้และอิฐโชว์แนว 

การตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์สแกนดิเนเวียน อันดับแรกที่ต้องใส่ใจคือ พื้นและผนัง ซึ่งกินพื้นที่มากที่สุดของห้อง โดยส่วนใหญ่มักเลือกใช้วัสดุปูพื้นอย่างไม้ ที่มีสี สัมผัส และลวดลายช่วยทำให้ห้องดูอบอุ่นแล้ว การเลือกใช้พื้นไม้สีอ่อน ๆ หรือสีสว่างช่วยเสริมบรรยากาศให้ห้องดูโปร่งโล่งน่าสบาย  หากผสมผสานเข้ากันกับผนังอิฐโชว์แนวทาสีขาวก็จะพรางตาให้ห้องดูสว่างและกว้างขึ้นด้วย เมื่อใช้สีอ่อนเป็นฉากหลังแล้วการตกแต่งด้วยชุดสีอื่น ๆ หรือของตกแต่งกระจุกกระจิก เช่น กรอบรูป โคมไฟ ก็จะโดดเด่นขึ้น เพิ่มความสนุกให้ห้องดูน่าสนใจ ห้องสไตล์สแกนดิเนเวียจะเน้นการใช้ฟังค์ชั่นที่เรียบง่าย ลดทอนสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด่น ๆ สัก 1 ชิ้น เป็นโซฟาบุผ้าสีเทาตัวใหญ่ วางขนาบข้างด้วยโซฟาวิงส์แชร์ หรือโต๊ะกลางทรงกลม เพิ่มพรมสีน้ำตาลผืนใหญ่ ก็ทำให้ห้องดูอบอุ่นอย่างมีรสนิยม

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกโปร่งสบาย

ช่องแสงขนาดใหญ่ เปิดรับความอบอุ่น

แสงจากธรรมชาติช่วยเติมความมีชีวิตชีวาในบ้าน เป็นหนึ่งองค์ประกอบหลักที่ขาดไม่ได้ในบ้านแบบสแกนดิเนเวียน เพราะโดยพื้นฐานบ้านในเขตนั้นจะมีอากาศหนาวจัด ชั่วโมงในการรับแสงน้อยมาก จึงต้องการช่องแสงขนาดใหญ่เพื่อเติมความอุ่นให้บ้าน ในบ้านนี้เน้นใส่ช่องแสงใหญ่ ๆ บริเวณที่เชื่อมต่อระหว่างห้องนั่งเล่นกับพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งด้านนอก เปิดออกรับอากาศและวิวสวนด้านนอก

ผนังครัวติดกระเบื้องสีขาว

สงบ สดชื่น ผ่อนคลายในทุกจุดของบ้าน

มุมครัวขาวสะอาดตา ตกแต่งผนังด้วยกระเบื้องกรุแบบโชว์แนวสีขาววาววับ เติมงานไม้สีอ่อน ๆ วางเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบในสไตล์ Scandinavian อย่างเก้าอี้โครงเหล็กท็อปไม้ เป็นรูปแบบจากต้นแบบที่มักถูกลดทอนรูปแบบเหลือเพียงความเรียบง่าย เน้นโครงสร้าง เส้นสาย และรูปทรงที่ผสม Organic Form เสริมความนุ่มนวลไม่ให้ดูไม่แข็งจนเกินไป โทนสีที่เลือกใช้ในบ้านส่วนใหญ่คือ โทนสีแบบเอิร์ธโทน หรือโทนสีที่เลียนแบบสีของธรรมชาติ อย่างเช่น สีขาว-เทา-ฟ้า ขาว-เหลือง-เทา ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำให้ดูทันสมัยขึ้น

ไอส์แลนด์ตกแต่งด้วยไม้

ในบ้านวางต้นไม้เอาไว้เป็นจุด ๆ เพิ่มธรรมชาติให้เข้ามาใกล้ชิดอยู่ภายใน พืชส่วนใหญ่จะเป็นไม้ประดับใบเขียว อยู่ในร่มรำไรได้ดี และมีคุณสมบัติที่ช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ เช่น ลิ้นมังกร  พลูด่าง เฟินเป็นต้น

มุมทานอาหาร

สไตล์ Scandinavian นั้นมีความยืดหยุ่นในการตกแต่งสูง จึงเข้ากันได้กับหลายสไตล์การแต่งบ้าน เช่น สไตล์ minimal สไตล์ modern หรือสไตล์คันทรี่ที่จะมีความเป็นฟาร์มและบ้านมากขึ้น

ห้องนอนบรรยากาศสบาย

ห้องนอนรับแสงอุ่นสบาย

ห้องเด็กน่ารักและสว่าง

การตกแต่งห้องนอนสไตล์สแกนดิเนเวีย (scandinavian) คุมธีมให้ดูรวม ๆ แล้วสัมผัสได้ถึงความคลีน สงบ สดชื่น ผ่อนคลาย แต่ในห้องเด็กเล็กก็สามารถเพิ่มสัมผัสธรรมชาติ เช่น ผ้า ไม้ ของตกแต่งน่ารัก ๆ โทนสีพาสเทลเพิ่มความอบอุ่นให้ห้องจนไม่อยากออกไปไหน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด