เมนู

ต่อเติมห้องหลังบ้าน เพิ่มครัวที่เป็นได้มากกว่าครัว

ต่อเติมห้องครัว

ต่อเติมห้องครัวเชื่อมต่อสวนหลังบ้าน

ยุคนี้เป็นยุคแห่งมัลติฟังก์ชัน การที่คิดผลิตภัณฑ์ออกมา 1 ชิ้นให้สามารถทำงานได้หลากหลายดูจะตอบโจทย์ได้มากกว่า ฟังก์ชันในบ้านก็เหมือนกัน จากที่เคยแบ่งแยกอย่างชัดเจนว่า ตรงนี้คือห้องนั่งเล่น ส่วนนี้เป็นห้องทานข้าว ครัวอยู่แยกออกไปอีกห้องหนึ่ง ทำให้บ้านดูคับแคบ การเข้าถึงกันทำได้ยาก และสมาชิกในบ้านจะลดการปฏิสัมพันธ์ลง จึงเริ่มนิยมออกแบบเปลน open plan ที่รวมการใช้งานอยู่ด้วยกันในจุดเดียว อย่างบ้านนี้ยกให้ “ครัว” เป็นศูนย์กลางของครอบครัวที่มีทั้งมุมนั่งเล่นชมสวน พื้นที่ทานข้าว และปรับเปลี่ยนใช้งานในรูปแบบอื่น ๆ ได้ด้วย

ออกแบบ : Tom Eckersley Architects
ภาพถ่าย :Dan Preston
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาอสมมาตรผนังกระจก

Abbie House ตั้งอยู่ชั้นในทางเหนือของ Abbotsford เมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ในชุมชน Fitzroy ซึ่งมีโรงงานมากมายเริ่มดำเนินการที่นี่ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 19 ในอดีตจึงเห็นคนงานอุตสาหกรรมจำนวนมากอาศัยอยู่บริเวณนี้ จนมาถึงยุคปัจจุบันก็ยังรายล้อมไปด้วยบ้านสไตล์กระท่อมคนงานที่ดูอ่อนช้อย แต่เจ้าของบ้านต้้องการพื้นที่ใช้งานเพิ่มที่สบาย โปร่งโล่ง เชื่อมต่อสวนง่าย ๆ สถาปนิกจึงนำเสนอพื้นที่สำหรับอนาคต เป็นอาคารเฉียงสูงที่เปิดกว้างไปทางด้านหลัง หันหน้าออกไปยังสวนหลังบ้านของตัวเองที่มีรั้วรอบขอบชิด จึงเปิดตัวตนได้เต็มที่ผ่านผนังกระจก หลังคาที่ไม่เท่ากันเพิ่มความความรู้สึกแปลกตา

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งกรอบบ้านด้วยงานไม้

ภายในส่วนนี้จะประอบด้วยฟังก์ชันหลัก ๆ คือ ครัว มุมนั่งเล่น และมุมทานข้าวที่รวมอยู่ด้วยกันในพื้นที่เดียวแบบหลวม ๆ ไม่มีผนังแบ่งจึงไม่เห็นขอบเขตที่ชัดเจน มีเพียงตัวเฟอร์นิเจอร์เท่านั้นที่บอกหน้าที่ใช้งานของจุดนั้น ๆ ประตูกระจกที่เปิดได้กว้างและผนังที่เป็นกระจกเต็มพื้นที่ ทำให้พื้นที่ภายในเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ ลม และถูกเบลอขอบเขตขยายออกไปที่สวนจนเหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน ส่วนของการเลือกวัสดุและโทนสี จะเน้นที่สีขาว สีกลางๆ เป็นฐาน ตัดสลับกับวัสดุลายไม้เพิ่มความรู้สึกความอบอุ่นได้ความรู้สึกของการพักผ่อน

ครัวแบบเปิดผนังกระจกมองเห็นสวน

ครัวโทนสีขาวตกแต่งไม้

ครัวจัดชิดผนังด้านเดียวมีเคาน์เตอร์ติดตั้งเตา ตู้เก็บของ และเครื่องใช้ทั้งหมดไว้ที่ผนังด้านหลังติดกับโถงทางเดิน ซึ่งวิธีการจัดรูปร่างครัวแบบนี้จะกินพื้นที่น้อย เหลือที่ว่างมาก สร้างภาพรวมดูปลอดโปร่ง ทั้งนี้สถาปนิกเพิ่มไอส์แลนด์ที่สามารถใช้เป็นที่เตรียมอาหาร พื้นที่ล้างจาน และเป็นโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารได้ในชุดเดียวกันได้ด้วย

ครัวเพดานเฉียงสูงมี skylight

ครัวเพดานเฉียงสูงมีโถงทางเดินเข้าไปด้านใน

งานไม้สีธรรมชาติที่ไม่เข้มมากเข้ากันได้ดีมากกับสีขาว นอกจากจะทำให้บ้านดูสะอาดตาแล้ว ยังเสริมให้บ้านมีบรรยากาศเป็นมิตรน่าเดินเข้ามาใช้งานบ่อย ๆ ด้วย นอกจากการเลือกวัสดุ โทนสี ผิวสัมผัสแล้ว สถาปนิกยังใส่ใจกับช่องเปิดและช่องแสง เพื่อให้บ้านสว่างไสวใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเพิ่มช่องแสง Skylight ในจุดที่บ้านต้องการ อาทิ บริเวณโถงทางเดิน เพิ่มความสว่างแบบไม่ต้องจ่ายค่าไฟเพิ่ม

ห้องน้ำโทนสีเทาและลายไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดรูปแบบครัวที่เหมาะสมกับรูปร่างและขนาดพื้นที่ จะช่วยให้การใช้งานสะดวกและลื่นไหล การจัดผังห้องครัวที่นิยมใช้มากที่สุดมีทั้งหมด 4 แบบ คือ ครัวแบบด้านเดียว, ครัวแบบขนาน, ครัวรูปแบบตัว L และครัวรูปตัว U ซึ่งมีจุดเด่นและลักษณะการใช้งานต่างกัน ในบ้านขนาดเล็กพื้นที่น้อย เหมาะจัดครัวชิดผนังด้านเดียว (One-Wall Kitchen) ที่รวมทุกฟังก์ชั่นทั้งตู้เย็น ซิงค์ล้าง เตา และตู้เก็บของเรียงเป็นแถวเดียวชิดผนัง แต่ถ้ารู้สึกว่าพื้นที่ใช้งานยังไม่พอ อาจเพิ่มไอส์แลนด์ขนาดกะทัดรัดวางขนานกัน โดยให้ระยะห่างระหว่างเคาน์เตอร์ประมาณ 1.2-1.5 เมตรกำลังดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด