เมนู

บ้านโมเดิร์นแบบโมดูล เรียบง่ายยั่งยืน สร้างขยะเป็น 0

บ้านพลังงานยั่งยืน

บ้านยั่งยืนเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สิ่งที่สำคัญสำหรับชีวิตของคนส่วนใหญ่คือ ครอบครัวและการพักผ่อน ซึ่งทั้งหมดนี้ค้นหาได้ในบ้าน หลังจากมีการะบาดใหญ่ของ COVID-19 ยิ่งมีการเชื่อมต่อระหว่างกับบ้านกับคนมากขึ้น การสร้างบรรยากาศในบ้านที่น่าอยู่ และเทคโนโลยีได้กลายเป็นพันธมิตรที่สำคัญ เพราะไม่เพียงแต่ให้สภาพแวดล้อมที่ดีเท่านั้น ยังอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน มีผลดีต่อสุขภาพ และเพิ่มความรู้สึกปลอดภัยยิ่งขึ้น และคงจะดีหากมีบ้านแบบนี้ให้เป็นเจ้าของในราคาที่จับต้องได้ สถาปนิกกลุ่มหนึ่งจึงร่วมกับ LG คิดวิธีใหม่ในการออกแบบและสร้างบ้าน ออกมาเป็นโครงการ LG ThinQ House บ้านที่ใช้วิธีการก่อสร้างแบบยั่งยืน ตอบโจทย์การใช้ชีวิตใหม่ ๆ และมีราคาไม่แพง

ออกแบบ : Estudio Guto RequenaPAX.ARQ
ภาพถ่าย :Fran ParentePedro Urizzi
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านหลังคาจั่วแหลมไร้ชายคาสไตล์นอร์ดิก

LG Electronics do Brasil นำบ้านตัวอย่างเข้าร่วมงาน CASACOR ครั้งที่ 34 ที่เซาเปาโลกับ Casa LG ThinQ  ซึ่งผลงานเป็นการยกระดับแนวคิดของบ้านที่เชื่อมต่อ เชื่อมโยงปัญญาประดิษฐ์ สร้างโซลูชั่นที่ยั่งยืน และการดูแลสุขภาพในสภาพแวดล้อมที่คาดการณ์ว่าจะตอบโจทย์วิถีชีวิตแบบใหม่ เป็นบ้านที่ใช้งานได้หลากหลายและเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีอนาคต โดยสร้างจากความร่วมมือกับ wikihouse ที่มีความพร้อมของระบบการก่อสร้างระดับโลก จึงสามารถพัฒนารูปแบบต่างๆ ได้หลากหลาย ปรับให้เข้ากับโครงการต่างๆ ตามความต้องการ

โครงสร้างหลังคาบ้าน

โครงสร้างอาคารทำจากแผ่นไม้อัดไม้สนทะเล ตัดด้วยเครื่อง CNC ทำเป็นชิ้นส่วนต่างๆ และข้อต่อ แล้วนำมาประกอบโดยใช้รูปแบบโมดูล โครงสร้างภายนอกปูด้วยกระเบื้องทำจากใยผักชนิดกันน้ำ (waterproofed vegetable fiber) หลังคาชนิดเบา ทำจากกระดาษรีไซเคิล ภายในบ้าน แผ่นไม้อัดทำให้การตกแต่งเสร็จสิ้นนำความสะดวกสบาย ได้หน้างานที่สะอาด ไร้ขยะ มีชิ้นงานเสีย 0% และมีประสิทธิภาพ ในใช้พื้นที่ 100 ตร.ม. ใช้เวลาประกอบขึ้นในเวลาเพียง 10 วัน ในขณะที่อาคารคอนกรีตแบบดั้งเดิมจะปล่อย CO2  ประมาณ 1 ตันสู่บรรยากาศ แต่โครงสร้างไม้จะดักจับคาร์บอนไดออกไซด์ในสัดส่วนที่เท่ากัน จึงช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน ซึ่งส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยลงตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้าง

กรุผนังภายในดเ้วยไม้อัด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

มุมนั่งเล่นโปร่งสว่างจากผนังกระจก

อาคารนี้ออกแบบเป็นรูปตัว Y ภายในประกอบด้วยห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ห้องนอน ระเบียง 2 แห่ง และโชว์รูม LG  ซึ่งแต่ละส่วนจะแบ่งฟังก์ชันใช้งานที่แตกต่าง และสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้หมด เพื่อความง่ายในการใช้ชีวิต ในกรณีที่มีเหตุฉุกเฉิน เช่น มีสมาชิกในบ้านติดเชื้อโรคที่สามารถแพร่กกระจายได้ ก็แยกกักตัวได้เป็นสัดส่วนไม่ปะปนเพิ่มความเสี่ยงให้ผู้อื่น

มุมนั่งเล่นติดผนังกระจก

ในส่วนปลายของแต่ละปีกบ้านจะใช้วัสดุกระจกทั้งผนังและกระจก เื่อเปิดรับแสงธรรมชาติ สร้างความเชื่อมต่อทั้งในแง่ของสายตาและพื้นที่ออกสู่ภายนอก

ห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อครัว

ห้องครัว

มุมครัวตกแต่งไฟซ่อนเพดาน

วัสดุและการตกแต่งทั้งหมดได้รับการออกแบบมาเพื่อสร้างขยะที่ไม่สามารถรีไซเคิลได้น้อยที่สุด ครัวสแตนเลส ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับ LG ThinQ House ซึ่งให้พื้นผิวเรียบที่ตรงตามข้อกำหนดด้านสุขอนามัยตามกฎหมาย โดยใช้สแตนเลสที่โดดเด่นในด้านประสิทธิภาพ ความทนทาน และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ทั้งหมด อุปกรณ์ LG ThinQ House ทั้งหมดเชื่อมโยงกันด้วยระบบอัตโนมัติอัจฉริยะที่ใช้เทคโนโลยี LG ThinQ ที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทเกาหลีใต้โดยเฉพาะ  ช่วยให้สามารถควบคุมผลิตภัณฑ์ทั้งหมดผ่านสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดใช้งานฟังก์ชันต่างๆ ได้ในระยะไกล

บ้านกรุผนังไม้ตัดกับสีแดง

ตกแต่งห้องทำงานด้วยสีแดง

บริเวณโชว์รูมโดดเด่นด้วยการดื่มด่ำกับสีหลักของ LG โดยเน้นที่ประสบการณ์ของแบรนด์ ในบ้านทุกหลังเชื่อมต่อกันด้วยระบบอัตโนมัติอัจฉริยะที่ใช้เทคโนโลยี LG ThinQ ผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับการออกแบบ ปัญญาประดิษฐ์ ให้ความสะดวก ความยั่งยืน และการดูแลสุขภาพ วิถีชีวิตใหม่และปฏิสัมพันธ์กับการอยู่อาศัย

ห้องนอนหลังคาจั่วกรุด้วยไม้อัด

การออกแบบบ้านหลังนี้รวมความเรียบง่าย ศิลปะ และเทคโนโลยีเข้าด้วยกันในการสร้าง Connected House ทางเลือกที่เป็นไปได้สำหรับอนาคตที่ยั่งยืน

ห้องนอนโปร่งสว่างหลังคาจั่ว

นอกจากมีระบบปิดไฟอัตโนมัติตามเวลาที่กำหนด และใช้การควบคุมความเข้มของแสง ยังออกแบบให้มีช่องแสง ช่องเปิด ประตูหน้าต่างที่เอื้อให้การระบายอากาศ การรับแสงเป็นไปตามกลไกธรรมชาติในทุกห้อง เน้นให้เกิดความยั่งยืนในการใช้พลังงาน ซึ่งช่วยลดการใช้ไฟฟ้าได้อย่างยั่งยืน สอดคล้องกับแนวคิดออกแบบชีวิตสมัยใหม่ ให้ความสะดวกสบายสูงสุดด้วยวิธีที่ง่าย เป็นธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่วสไตล์นอร์ดิก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ปัจจุบันแทบทุกพื้นที่ในโลกมีการเติบโตของเมือง ทำให้มีการก่อสร้างอาคารบ้านเรือนมากขึ้นตามลำดับ ซึ่งหน่วยงานที่ห่วงใยเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของโลกค่อนข้างกังวล  เนื่องจากสิ่งก่อสร้างส่วนใหญ่จะใช้เหล็กและคอนกรีตเป็นส่วนประกอบหลัก ๆ ซึ่งกระบวนการผลิตเหล็กและคอนกรีตนี้ จะปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สู่ชั้นบรรยากาศประมาณ 8% ของปริมาณที่เกิดจากกิจกรรมมนุษย์ทั้งหมด ทางเลือกเพื่อความยั่งยืน ลดการทำร้ายโลกคือต้องใช้วัสดุอื่น ๆ ที่คุณสมบัติเป็นมิตร และ “ไม้” ก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่ยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นไม้แปรรูป  ไม้เอ็นจิเนียร์ ไม้อัด หรือไม้ในรูปแบบใหม่อื่น ๆ เป็นต้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด