เมนู

7 พันธุ์ต้นไม้ที่พ่อปลูก ปลูกไว้ในดวงใจปวงประชา

ธ ทรงปลูกต้นไม้ในดวงใจปวงประชา

“นานมาแล้ว พ่อได้ปลูกต้นไม้ไว้ให้เรา เพื่อวันหนึ่งจะบังลมหนาว และคอยเป็นร่มเงา ปลูกไว้เพื่อพวกเราทุกๆ คน พ่อใช้เหงื่อแทนน้ำรดลงไป เพื่อให้ผลิดอกใบออกผล ให้เราทุกๆคน เติบโตอย่างร่มเย็นในบ้านเรา..” บทเพลงต้นไม้ของพ่อลอยมาเบา ๆ ทำให้หวนนึกถึงภาพพระกรณียกิจหนึ่ง ที่คุ้นตาประชาชนชาวไทยมาหลายสิบปี นั่นคือเมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ ไปที่แห่งใด ก็มักจะทรงปลูกต้นไม้พระราชทานไว้เพื่อเป็นที่ระลึก ด้วยพระพระราชประสงค์ที่จะให้ประชาชนได้เห็นความสำคัญของต้นไม้และป่า ที่มีคุณค่าเอนกอนันต์

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ต้นไม้ต้นเล็ก ๆ เหล่านั้นต่างเติบใหญ่แผ่กิ่งก้านให้ร่มเงาได้ตามพระราชประสงค์ ทรงเป็น “นักปลูกต้นไม้” ที่สร้างสิ่งที่เรียบง่ายแต่ยิ่งใหญ่ทิ้งไว้เป็นมรดกให้ปวงชนชาวไทย บทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักส่วนหนึ่งของต้นไม้ที่พระองค์ได้ทรงปลูกเอาไว้กันครับ

ทรงปลูกต้นไม้

ต้นสัก

ต้นสัก

สัก เป็นไม้ต้นขนาดใหญ่ผลัดใบในฤดูร้อน เรือนยอดเป็นพุ่มทรงกลมค่อนข้างทึบ ขึ้นเป็นหมู่ในป่าเบญจพรรณทางภาคเหนือ นิยมนำเนื้อไม้มาสร้างบ้านเพราะทนแดด ทนชื้น ปลวกไม่กิน ต้นสักที่ใหญ่และมีอายุมากที่สุดในโลกมีอายุมากกว่า 1,500 ปี ได้รับชื่อพระราชทาน นามว่า มเหสักข์ อยู่ภายในวนอุทยานต้นสักใหญ่ อำเภอน้ำปาด จังหวัดอุตรดิตถ์

ต้นจามจุรี

ต้นจามจุรียักษ์

จามจุรี ก้ามปู หรือ ฉำฉาเป็นพันธุ์ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่รู้จักกันทั่วไป มีกิ่งก้านสาขามาก ใบขนาดเล็ก ดอกสีชมพู มีผลเป็นฝัก นิยมนำมาปลูกเป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่เพื่อให้ร่มเงา ก้ามปูหรือจามจุรีแดงเป็นต้นไม้ประจำจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเป็นพันธุ์ไม้พระราชทานเพื่อปลูกเป็นมงคลประจำจังหวัดลำพูน

ต้นนนทรี

ต้นนนทรี

นนทรี (Copper pod/Yellow flame) จัดเป็นไม้ดอกไม้ประดับที่นิยมปลูกมากตามสถานที่ราชการต่างๆ เนื่องจากลำต้นแตกทรงพุ่มใหญ่ ทำให้บังแดดเป็นร่มเงาได้ดี อีกทั้งช่อดอกมีขนาดใหญ่ ดอกเมื่อบานจะมีสีเหลืองสวยงาม นอกจากนั้น เนื้อไม้ยังนำมาแปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์หรือใช้ก่อสร้างบ้าน

ต้นพิกุลทอง

ต้นพิกุลทอง

พิกุลทองเป็นพันธุ์ไม้ยืนต้นขนาดกลาง ลำต้นมีความสูงประมาณ 8-15 เมตร ผิวเปลือกสีน้ำตาลเข้ม  ลำต้นแตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่นกว้างเป็นทรงกลม ใบมันสีเขียวปลายแหลม ขอบใบโค้งเป็นคลื่นเล็ก ดอกเล็กสีขาวนวลมีกลิ่นหอมมาก คนโบราณเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นพิกุลทองไว้ประจำบ้านจะทำให้มีอายุยืน

ดอกพิกุล

ต้นปีบหรือกาสะลอง

ต้นปีบ

ทรงปลูก “ต้นปีบ” ที่สวนป่าทุ่งเกวียน จังหวัดลำปาง

ปีบ หรือที่เรียกว่ากาสะลองในภาษาไทยถิ่นเหนือ (ชื่อวิทยาศาสตร์: Millingtonia hortensis) เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 10-20 เมตรมีดอกรูปแตรสีขาวหอมอ่อน ๆ นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ

ดอกปีบ

กัลปพฤษ์ 

กัลปพฤกษ์

เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลาง พบได้มากทางภาคอีสานและภาคเหนือ เป็นพันธุ์ไม้มงคลพระราชทานประจำจังหวัดขอนแก่นและเป็นดอกไม้ประจำจังหวัดราชบุรี ความสูงประมาณ 10-15 เมตร ดอกออกเป็นช่อตามกิ่งก้านมีกลิ่นหอมมีสีชมพูแกมขาว 

หางนกยูงฝรั่ง

หางนกยูงฝรั่ง

เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ต้นโตเต็มที่สูงราว 12 – 18 เมตร ดอกสีสดใสหลากสี เป็นไม้พุ่ม  เรือนยอดแผ่กว้างทรงกลมคล้ายร่ม ในประเทศไทยมักผลัดใบในฤดูร้อนช่วงเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน ปีใดอากาศร้อนและแห้งแล้งมากจะยิ่งออกมาก ดอกดกและทิ้งใบทั้งต้น เหลือแต่ดอกบานสะพรั่ง

ขอบคุณข้อมูลต้นไม้wikipedia http://credit-n.ru/offers-zaim/oneclickmoney-zaim-na-kartu.html http://www.tb-credit.ru/zaim-bez-otkaza.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ข่าว กิจกรรม


โพสต์ล่าสุด