เมนู

ห้องครัวริมสระว่ายน้ำ พร้อมปรุงทุกเมนูสำหรับทุกปาร์ตี้

ครัวริมสระ

บ้านประตูกระจก เปิดออกได้หมดทุกด้าน

สำหรับคนที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง มีไลฟ์สไตล์ที่มักจะชวนเพื่อนๆ มาปาร์ตี้ปิ้งย่างในวันหยุด พร้อมว่ายน้ำในสระส่วนตัว ก็คงอยากจะให้ทุก ๆ กิจกรรมมีความลื่นไหล ลองนึกภาพว่าหากมีงานเลี้ยงแล้วต้องทำอาหารในห้องครัว แล้วเดินไกล ๆ มาเสิร์ฟที่สระน้ำ จะหยิบจับอะไรเพิ่มก็ต้องเปิด-ปิดประตูเดินผ่านภายในไปหลายๆ รอบ แค่คิดก็เห็นภาพความไม่สะดวกแล้ว บ้านโครงการ BM Residence ออกแบบโดย Belluzzo Martinhao Arquitetos จึงพยายามลดข้อจำกัดเหล่านี้ ให้บ้านเปิดออกอย่างลื่นไหล เพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์แสนสนุกที่ผสมผสานกับธรรมชาติอย่างแนบสนิท

ออกแบบBelluzzo Martinhao Arquitetos
ภาพถ่าย : Andre Mortatti
เนื้อหา บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาแบนบนเนิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาแบนมี สวนบนดาดฟ้า

บ้านชั้นเดียวหลังนี้สร้างใน Itatiba บราซิล ขนาดพื้นที่ 460 ตารางเมตร ภูมิประเทศเป็นทางลาดชัน นักออกแบบได้รับการปรับเส้นสายตาของหลังคาบ้านให้อยู่ในระดับที่กำหนดไว้ ด้วยวิธีนี้เองจึงเห็นเหมือนบ้านค่อย ๆ เตี้ยลงสวนทางกับความความสูงของเนิน แต่จริง ๆ แล้วเป็นการสร้างภาพลวงตา เพราะตัวบ้านจะขยับห่างออกมาอยู่หลังเนิน ในระดับพื้นและความสูงหลังคาเท่ากัน พื้นที่เนินหน้าบ้านจึงใช้เป็นสร้างสวนหน้าบ้านที่สวยงาม ที่ช่วยเป็นเสมือนเกราะกำบังจากถนนไปด้วยในตัว

ทางลาดลงมาที่โรงรถ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมีระแนงบังสายตา

จากถนนจะมีทางลาดลงมายังที่จอดรถ ซึ่งมีบันไดคอนกรีตขนานกันไปด้วยหากใครต้องการจะเดินขึ้น-ลง ข้างๆ โรงรถเป็นอาคารทรงกล่องผนังกระจกใสที่เรียงรายไปด้วยระแนงสีดำ ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวพรางสายตาจากผู้คนที่ผ่านไปมาอีกชั้นหนึ่ง เมื่อเข้าสู่ภายในจะพบกับการต้อนรับจากห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ สัมผัสได้ถึงความโปร่งและสว่างจากผนังกระจกใส โทนสีขาวนวลของเฟอร์นิเจอร์ชวนให้สบายตา งานไม้เต็มผืนเพดานยิ่งทำให้รู้สึกได้ถึงความอบอุ่น และผนังที่ตกแต่งด้วยแผ่นหินขนาดใหญ่เสริมลุคธรรมชาติให้กับบ้านได้อย่างสวยงาม

ห้องทานข้าวและครัวผนังกระจก

จากห้องนั่งเล่นเลี้ยวมาทางขวามือ จะเป็นโต๊ะทานข้าวและครัวที่รวมกันอยู่ในห้องโถงยาวๆ โดยไม่มีผนังกั้น จึงสัญจรไปมาหมุนเวียนภายในได้สบายๆ

บ้านเปิดผนังได้กว้างเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

ด้วยบริบทแวดล้อมที่ตั้งของบ้านนี้ที่อยู่ติดกับพื้นที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รอบ ๆ บริเวณเต็มไปด้วยสีเขียวของต้นไม้ จึงเป็นแรงบันดาลใจกระตุ้นให้ออกแบบสถาปัตยกรรมที่แทรกซึมเข้าไปในภูมิทัศน์อย่างแนบเนียน จากภายนอกที่ยืมพื้นที่เนินและต้นไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ส่วนภายในเน้นการเปิดเชื่อมต่อทั้งทางพื้นที่และสายตา ด้วยประตูกระจกสูงจากพื้นจรดเพดานที่พับเก็บเปิดผนังออกได้หมด ทำลายขอบเขตระหว่างที่อยู่อาศัยและพื้นที่ธรรมชาติให้เหมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อภายในภายนอก

ครัวแบบเปิดริมสะน้ำ

หากมองจากด้านบนจะเห็นหลังคาแบนปลูกหญ้าช่วยลดความร้อนจากหลังคาที่ถ่ายเทลงสู่ภายใน ชายคายื่นยาวกันแดดและฝนได้ดี ตัวอาคารวางอยู่บนแผ่นคอนกรีตที่ยกสูงขึ้นมาจากพื้นเล็กน้อย ทำให้ดูเหมือนบ้านลอยได้ โครงสร้างอาคารเป็นแบบแนวนอนเส้นตรงเรียงหน้ากระดานหันไปที่สระว่ายน้ำ การจัดแนวอาคารแบบนี้เพื่อให้ทุกพื้นที่ใช้ชีวิตมองเห็นวิว รับลม และแสงสวยๆ ของพระอาทิตย์ยามเช้าได้เท่าๆ กัน

ครัวแบบเปิดริมสะน้ำ

ส่วนที่เป็นเสมือนหัวใจของบ้านนี้อยู่ที่ ห้องครัวแบบเปิดที่ครบครันด้วยฟังก์ชันจำเป็นสำหรับประกอบอาหารที่หลากหลาย ทั้งเตาแก๊ส เตาอบ เตาปิ้งย่าง นอกจากนี้ยังไอส์แลนด์ขนาดใหญ่สีดำสามารถใช้เตรียมอาหารและปรับเปลี่ยนเป็นพื้นที่รับประทานอาหารเพิ่มเผื่อรองรับเพื่อน ๆ ที่มาเยือนได้หลายคน และด้วยผนังแบบเปิดหันหน้าออกไปสระว่ายน้ำ ทำให้ครัวนี้มีส่วนร่วมกับโซนกลางแจ้ง ระหว่างทำอาหารก็มองเห็นวิวน้ำ วิวท้องฟ้า มีปฏิสัมพันธ์กับคนที่กำลังว่ายน้ำอาบแดดอยู่ได้ ทุกกิจกรรมในบ้านจึงลื่นไหลและราบรื่น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด