เมนู

ไปไหนไปกัน กับรถบ้านเคลื่อนที่รักษ์โลก

รถบ้านลากพ่วง

บ้านเคลื่อนที่อิสระที่คู่กับความยั่งยืน

โลกยุคใหม่ที่มีความคล่องตัวในการเคลื่อนที่ ทำให้เกิดแนวโน้มการทำงานจากระยะไกลทั่วโลกเพิ่มขึ้น ผู้คนไม่น้อยเปลี่ยนวิถีออกเดินทางพร้อมบ้านเคลื่อนที่และทำงานในนั้น ซึ่งแน่นอนว่าทุกครั้งที่มีการสร้างบ้านและการสัญจรจะมีผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม สิ่งนี้ทำให้สถาบันสถาปัตยกรรม Institute for Advanced Architecture of Catalonia (IAAC) พยายามนำความยั่งยืนมาใส่ลงในบ้าน หลังจากนั้นก็ได้เปิดตัวโครงการสุดล้ำ MO.CA (MOBILE CATALYST ) บ้านเคลื่อนที่สร้างขึ้นจากวัสดุธรรมชาติบวกกับเทคนิคการก่อสร้างแบบดิจิทัลที่ล้ำสมัย ถือเป็นทางเลือกใหม่สำหรับการใช้ชีวิตแบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ออกแบบ: IAAC
ภาพถ่าย Adrià Goula
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเคลื่อนที่แบบพอเพียงที่ยั่งยืน

MOCA พัฒนาโดยทีมนักศึกษาและนักวิจัยจากโปรแกรมปริญญาโทของ IAAC ในสาขา Advanced Ecoological Buildings & Biocities (MAEBB) ที่เข้ามากำหนดนิยามใหม่เกี่ยวกับวิธีคิดเกี่ยวกับพื้นที่อยู่อาศัยแบบเคลื่อนที่ โดยเลือกวัสดุสร้างบ้านจาก dowel-laminated timber (DLT) หรือการนำไม้มาซ้อนทับอัดขึ้นรูปใหม่ แต่แทนที่จะใช้สกรูหรือกาว DLT จะใช้เดือยไม้เพื่อเชื่อมต่อแทน ไม้เหล่านี้ได้มาจาก Valldaura Labs ของ IAAC ในอุทยานธรรมชาติ Collserola ในเมืองบาร์เซโลนา เพื่อสร้างบ้านแห่งความคล่องตัวและมีโซลูชันการดำรงชีวิตที่ยั่งยืน ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นพิมพ์เขียวสำหรับการใช้ชีวิตในอนาคต ที่ผสมผสานระหว่างงานฝีมือแบบดั้งเดิมและนวัตกรรมสมัยใหม่

บ้านเคลื่อนที่แบบพอเพียงที่ยั่งยืน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเคลื่อนที่แบบพอเพียงที่ยั่งยืน

หัวใจของ MO.CA คือความมุ่งมั่นในการพึ่งพาตนเองและความคล่องตัว แรงบันดาลใจจากความปรารถนาของมนุษย์ในอิสรภาพและการสำรวจ โดยใช้วัสดุธรรมชาติ ‘0 กิโลเมตร’ หรือ Zero Kilometer Living  การใช้ชีวิตเป็นศูนย์กิโลเมตรนี้ เป็นปรัชญาการใช้ชีวิตของอิตาลี ซึ่งพัฒนามาจากการส่งเสริมการใช้สินค้าในท้องถิ่นและตามฤดูกาล เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ สนับสนุนชุมชนท้องถิ่นแบบไม่ต้องเดินทางไปไหน และเพลิดเพลินกับผลิตภัณฑ์ที่มีความสดใหม่และมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยไม่ต้องพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล

บ้านเคลื่อนที่แบบพอเพียงที่ยั่งยืน

บ้านเคลื่อนที่แบบพอเพียงที่ยั่งยืน

ทีมงานของ MAEBB ได้รับโจทย์ให้ออกแบบและสร้างบ้านเคลื่อนที่ต้นแบบ ที่สร้างได้อย่างรวดเร็วรองรับคนได้ 2 คน มีฟังก์ชันขั้นพื้นฐานในครัวเรือน ในขณะที่สามารถปรับใช้งานอื่นๆ ได้หลายวัตถุประสงค์ภายในพื้นที่ส่วนกลางขึ้นอยู่กับบริบท เช่น พื้นที่สำหรับเล่นดนตรี ห้องสมุด หรือสถานที่พบปะเพื่อนๆ ผลงานจึงออกมาเป็นกล่องไม้สี่เหลี่ยมผืนผ้า ภายในประกอบด้วยกล่องที่แข็งแรง 2 กล่อง แต่ละกล่องมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็น ในส่วนกลางของยูนิต กล่อง A จะเป็นโซนใช้งานสาธารณะอยู่ด้านหน้ารถพ่วง เป็นครัวบิลท์ ห้องอาบน้ำ ห้องสุขา และตู้อเนกประสงค์สำหรับระบบไฟฟ้าและน้ำ ข้างประตูทางเข้ามีชุดปฐมพยาบาล ถังดับเพลิง และพื้นที่เก็บของ ส่วนกล่อง B จะเป็นห้องเครื่องมือที่ช่วยเปิดปิดพับผนังเปิด-ปิด ขึ้น-ลง

บ้านเคลื่อนที่แบบพอเพียงที่ยั่งยืน

บ้านเคลื่อนที่แบบพอเพียงที่ยั่งยืน

เมื่อมีกล่องด้านข้าง 2 ฝั่งใส่ฟังก์ชันใช้งานแบบ Fix ไว้แล้ว จะสร้างช่องว่างขนาดใหญ่ตรงกลางให้ใช้งานได้แบบยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลายตามใจ อย่างไรก็ตาม เพื่อการคล่องตัวในการใช้งานพื้นที่ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในบ้านนี้จะเป็นแบบพับเก็บได้ เพื่อให้ประหยัดพื้นที่ อย่างเช่น เก้าอี้ โต๊ะทานข้าวที่พับและขยายออกรองรับจำนวนคนที่เพิ่มขึ้นได้ ส่วนชั้นนอนจะอยู่บนชั้นลอย โดยใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งในโครงสร้าง มีบันไดแบบเคลื่อนย้ายได้ที่ติดอยู่ด้านข้างช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงได้ง่ายเมื่อถึงเวลานอน

แปลนบ้านเคลื่อนที่

ระบบพลังงานในบ้านเคลื่อนที่

ลักษณะที่โดดเด่นที่สุดประการหนึ่งของ MO.CA Mobile House คือการพึ่งพาตนเองในด้านพลังงาน โดยติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์โมโนคริสตัลไลน์ อินเวอร์เตอร์ MultiPlus และแบตเตอรี่สำรอง บ้านสามารถทำงานได้อย่างอิสระเป็นเวลา 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องชาร์จใหม่ ส่วนห้องน้ำมีฝักบัวและโถสุขภัณฑ์ฮิวมัส – ไมโครไบโอเทค มีจุลินทรีย์กำจัดกลิ่น น้ำจากฝักบัวจะสะสมอยู่ในอ่างล้างหน้าและเก็บไว้ในถังเก็บน้ำสีเทา ก่อนที่จะกรองและสูบไปยังถังเก็บน้ำรีไซเคิลเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ น้ำที่รวบรวมได้จะต้องผ่านระบบกรองสามขั้นตอนและตัวกรองรังสียูวีในการบำบัด ระบบเหล่านี้ตอกย้ำความมุ่งมั่นของโครงการในการออกแบบบ้านเคลื่อนที่อย่างยั่งยืน โดยนำเสนอแบบจำลองสำหรับการอยู่อาศัยแบบนอกเครือข่าย

บ้านเคลื่อนที่แบบพอเพียงที่ยั่งยืน

แปลนบ้าน

ลักษณะที่โดดเด่นที่สุดประการหนึ่งของ MO.CA Mobile House คือการพึ่งพาตนเองในด้านพลังงาน ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์โมโนคริสตัลไลน์ อินเวอร์เตอร์ MultiPlus และแบตเตอรี่สำรอง บ้านสามารถทำงานได้อย่างอิสระเป็นเวลา 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องชาร์จใหม่ ระบบนี้ตอกย้ำความมุ่งมั่นของโครงการในการออกแบบบ้านเคลื่อนที่อย่างยั่งยืน โดยนำเสนอแบบจำลองสำหรับการอยู่อาศัยแบบนอกเครือข่าย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด