เมนู

แต่งบ้านให้มีความอเนกประสงค์ พักสบาย ทำงานสงบ

ตกแต่งภายในบ้านญี่ปุ่น

รวมที่ทำงานไว้ด้วยกัน ไว้ในบ้านหลังเดียว

วิถีชีวิตยุคใหม่ที่ต้องเผชิญกับสภาวะสิ่งแวดล้อมเป็นพิษ โรคระบาดที่ต้องทำ social distancing เหมือนจะเป็นการบังคับกลายๆ ให้เราต้องใช้ชีวิตอยู่บ้านกันมากขึ้น สำหรับใครที่กำลังมองหาธุรกิจที่ทำที่บ้านได้ด้วย ไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องลงทุนเช่าที่ก็เป็นทางเลือกที่ดีมาก ๆ ในช่วงนี้  สำหรับเนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมบ้านในญี่ปุ่นที่รวมโรงเรียนสอนภาษาเอาไว้ในหลังเดียว แต่นักออกแบบจัดแบ่งการใช้งานให้แยกออกจากกันเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ก็ยังสามารถมองเห็นและปฏิสัมพันธ์กันได้

ออกแบบAlts Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเมทัลชีท

บ้านหลังนี้สร้างอยู่บนเนื้อที่ 330 ตร.ม. ในทาคัตสึกิ โอซาก้า รูปลักษณ์คมชัดทันสมัยกับหลังคาเมทัลชีทสีเทาดำ แต่สิ่งที่ดูแปลกคือระหว่างอาคารมีรั้วเล็ก ๆ กั้นอยู่ นั่นเป็นเพราะเจ้าของบ้านต้องการทำโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษอยู่ติดกันกับบ้าน สถาปนิกจึงเสนอการออกแบบที่พักอาศัยและโรงเรียนให้ร่วมกัน โดยพยายามรักษาการเชื่อมต่อระหว่างฟังก์ชัน ในขณะที่รักษาความเป็นส่วนตัวของพื้นที่แยกจากกัน ทางเข้าบ้านและโรงเรียนจึงจัดให้แยกกันแต่ภายในยังมีส่วนที่เปิดเข้าหากันได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โถงทางเข้าผ่อนคลายน่ารัก

ด้านนี้ของบ้านจะใช้เป็นโรงเรียนสอนภาษา ชั้นล่างทำเคาน์เตอร์ต้อนรับและพื้นที่พักรอ ด้านหลังที่ดินมีแม่น้ำทำให้สถาปนิกสัมผัสได้ถึงธรรมชาติกลางเมือง จึงใช้มุมมองนี้เป็นศูนย์กลางของอาคาร และออกแบบ Doma หรือพื้นที่ว่างดินระหว่างโรงเรียนและที่พักอาศัย สำหรับใช้งานอเนกประสงค์และชมวิวอันสวยงามภายนอก มีส่วนยกพื้นขึ้นเล็กน้อย ติดตั้งหน้าต่าง ประตู และไฟตามสไตล์ที่ใช้กันทั่วไปในร้านกาแฟ เพื่อสร้างบรรยากาศแบบกลางแจ้ง ด้านข้างจะมีบานประตูสีเทาเปิดเชื่อมกับพื้นที่ส่วนตัว

หน้าต่างสี่เหลี่ยมสีขาว

ห้องสอนภาษอังกฤษ

ห้องเรียนตกแต่งในโทนสีขาวดูสะอาดตา มีหน้าต่างขนาดใหญ่สามารถมองเห็นภายในได้ชัดเจน สร้างสภาพแวดล้อมในการเรียนที่ปลอดภัย จัดช่องแสงให้แสงตามธรรมชาติที่เพียงพอสำหรับการเรียนรู้ พื้นห้องปูพรมสีสันสดใสเพิ่มชีวิตชีวาและความกระตือรือล้นในการเรียน

ห้องทำงาน

ห้องทำงานของคุณครูสำหรับเตรียมการสอน จะค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัว เพื่อให้เกิดสมาธิในการทำงาน

บันไดเหล็กและไม้โปร่งๆ

มุมนั่งเล่นดูทีวี

สำหรับในส่วนบ้านพักเลือกใช้โทนสีที่ผ่อนคลาย โดยใช้สีเทาเป็นหลักไล่เฉดเข้มอ่อนผสานกับงานไม้ ที่ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร และครัวอยู่บริเวณเดียวกัน เหนือมุมนั่งเล่นจะเป็นบันไดเหล็กโปร่งๆ ช่วยทำหน้าที่ปรับเปลี่ยนแนวสายตาแยกการใช้งานครัวออกจากมุมนั่งพักผ่อน โดยยังคงเป็นพื้นที่เดียวกัน ภายในบ้านจะเชื่อมต่อแบบหลวม ๆ กับย่านที่อยู่อาศัยผ่านหน้าต่างเล็ก ๆ ในห้องครัว ทำให้สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้

ไอส์แลนด์เสริมโต๊ะอาหารด้านข้าง

โต๊ะทานข้าวเชื่อมต่อไอส์แลนด์

ในมุมครัวตกแต่งอย่างเรียบง่าย โดยมีเคาน์เตอร์เตาปรุงอาหารอยู่ชิดติดผนัง ขยับออกมาเป็นไอส์แลนด์ขนาดกะทัดรัดสำหรับล้างและเตรียมอาหาร ซึ่งมีความน่าสนใจตรงที่ด้านข้างเสริมท็อปไม้ในระดับต่ำกว่าไอส์แลนด์ เชื่อมต่อเป็นโต๊ะทานข้าวสำหรับ 4 ที่นั่ง วิธีนี้เป็นการจัดพื้นที่เล็ก ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ แต่โต๊ะที่ยึดติดกันแบบนี้อาจสร้างความรู้สึกขัดใจเล็กน้อยหากต้องการย้ายโต๊ะไปทานที่จุดอื่นของบ้านแล้วทำไม่ได้

มุมทานข้าวและชงกาแฟ

บันไดโปร่งๆ ไม่มีลูกตั้ง

บันไดโปร่ง ๆ ช่วยลดความรู้สึกทึบให้บ้าน ระหว่างทางขึ้นสู่ชั้น 2 จะมีมุมพักเล็ก ๆ ให้เด็ก ๆ แวะนั่งเล่นและอ่านหนังสือก่อนได้

มุมนั่งทำงานอดิเรก

ที่ชั้นบนคุณแม่ก็มีห้องเล็ก ๆ สำหรับทำงานอดิเรกส่วนตัวเงียบ ๆ เช่นกัน บ้านนี้จึงเป็นการจัดการ Work life balance หรือความสมดุลย์ระหว่าง งานและการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัว

ห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การแยกฟังก์ชันใช้งานบ้านที่ทำเป็น Home office ด้วย สามารถทำได้หลายๆ รูปแบบ แต่หลัก ๆ จะโดยยึดหลักความเป็นส่วนตัวของชีวิตเป็นหลัก บางคนที่มีงบประมาณ และมีพื้นที่อาจจะแยกอาคารในส่วนทำงานต่างหากในบริเวณเดียวกับบ้าน แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้อาคารเดียวกันก็สามารถใช้วิธีการแยกชั้น ชั้นล่างเป็นโซนทำงาน ชั้นบนเป็นห้องพักส่วนตัว หรือจะแยกส่วนบ้านออกเป็นโซนแล้วจัดทางเข้าออกคนละทาง ก็แล้วแต่ความสะดวกและความต้องการของเจ้าบ้านเป็นหลัก

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด