เมนู

เปลี่ยนธีมบ้าน สร้างบรรยากาศใหม่ที่ต่างไปจากเดิม

รีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้าน บรรยากาศเปลี่ยน

บ้านที่ใช่สำหรับเราในวันนี้ ผ่านไประยะเวลา 10-20 ปี อาจไม่ใช่แบบที่เราชอบแล้วก็ได้ ความคิดนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะในแต่ละวันที่ผ่านไปคนเราจะได้พบแรงบันดาลใจใหม่ การขยับขยายครอบครัว หรือรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปได้เสมอ จากบ้านที่เคยตอบโจทย์ตรงใจก็เริ่มอยากเปลี่ยนให้สอดคล้องกับ movement สภาพอากาศ และสิ่งแวลล้อม รวมถึงการตอบความต้องการที่บ้านเก่าไม่มี เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์การปรับปรุงพื้นที่ใช้สอยกระท่อมเก่าที่ดูตกยุค ให้กลายเป็นบ้านโปร่งสว่างแบบเปิดทั้งหมดที่เสร็จภายในเวลาเพียง 5 เดือน ออกมาแล้วสวยงามเหมือนได้บ้านใหม่

ออกแบบAMA-Studio
ภาพถ่ายThe Palm Co
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเก่าก่อนปรับปรุง

Before: Berkeley Vale Cottage เป็นกระท่อมที่ปูด้วยไม้สไตล์ยุค 70 ซึ่งเจ้าของเดิมได้ปรับปรุงบ้านของตัวเองหลายครั้ง แต่เมื่อเจ้าของใหม่มาซื้อ ก็ยังพบว่าพื้นที่นั่งเล่นแบบเปิดโล่งรู้สึกมืด เพดานต่ำ และตกแต่งด้วยไม้ที่อยู่ล้าสมัย จึงต้องการสร้างบ้านของครอบครัวที่ดูเป็นมิตร เพื่อให้สามารถใช้พื้นที่ได้มากขึ้นและยังเปิดรับแสงธรรมชาติอย่างเต็มที่ โดยการปรับปรุงแผนผังภายในใหม่ ปรับช่องแสง เปลี่ยนวัสดุและโทนสี โดยเฉพาะโซนด้านหลังที่เป็นห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องซักรีด

ห้อง living ขนาดใหญ่

After: แรงบันดาลใจสำหรับโครงการนี้มาจากตัวเจ้าของบ้านเอง ที่ต้องการสะท้อนบุคลิกและไลฟ์สไตล์ความชื่นชอบกระท่อมบรรยากาศสบายแบบชายฝั่งทะเล ซึ่งได้รับอิทธิพลจากหลายแห่งด้วยกัน อาทิ เมดิเตอร์เรเนียน รวมทั้งกลิ่นอายของบาหลี เห็นได้ชัดจากวัสดุและของตกแต่ง ส่วนของหน้าต่าง/สกายไลท์ทั้งหมดถูกเปลี่ยน เพื่อเพิ่มปริมาณแสงธรรมชาติในพื้นที่ให้มากที่สุด ย้ายที่ตั้งของห้องครัวและห้องซักรีดให้เปิดกว้างและใช้งานได้มากขึ้น สถาปนิกได้เติมสีสันและความมีชีวิตชีวาเข้าไปในบ้านหลังนี้ ตอนนี้จากบ้านเก่าทึบกลายเป็นบ้านของครอบครัวที่สวยงาม อบอุ่น มีแสงแดดส่องถึงอย่างที่ตั้งใจ

มุมนั่งเล่นผิงไฟ

ห้องนั่งเล่นและห้องทานข้าว

แปลนบ้านจัดแบบ open plan ไม่มีผนังกั้นแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย รวมฟังก์ชันใช้งานสาธารณะอย่าง ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และโต๊ะทานข้าวอยู่ในพื้นที่เดียวกัน โดยใช้วิธีปูพื้นด้วยวัสดุที่แตกต่างและตัวเฟอร์นิเจอร์เองเป็นส่วนที่กำหนดขอบเขตการใช้งาน

บรรยากาศบ้านที่สว่างอบอุ่น

โทนสีของบ้านมากจากวัสดุธรรมชาติที่ประกอบด้วย เฟอร์นิเจอร์ไม้โอ๊ค ผ้าลินิน ขนสัตว์ เชือกปอ ดินเหนียว และหวายช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับห้อง ใส่เส้นโค้งในห้องครัวและในห้องนั่งเล่นอาทิ โต๊ะกาแฟกลม, ตู้ทีวีแบบมีขอบโค้งมน และโต๊ะรับประทานอาหารแบบกลม เพิ่มความนุ่มนวลให้กับพื้นที่ และตัดกันอย่างสวยงามกับพื้นคอนกรีตขัด การติดผ้าม่านสูงจากพื้นจรดเพดาน ยังสร้างภาพลวงตาของปริมาณที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่เปิดโล่งด้วย

ครัวเก่าก่อนปรับปรุง

Before : ครัวก่อนปรับปรุงเป็นรูปตัว U มีช่องแสงจากด้านข้าง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ส่วนความยาวของเคาน์เตอร์นั้น ทำให้พื้นที่ใช้บนเคาน์เตอร์มีมากเกินความจำเป็น แต่ไม่มีพื้นที่วางตู้เย็น โต๊ะ และพื้นที่ซักล้างเพราะมีผนังกั้นห้องอยู่

ครัวใหม่โทนสีขาวเขียวมี skylight

After : ครัวใหม่เริ่มจากการรื้อผนังกั้นห้องด้านข้างออก เพื่อเปิดเชื่อมต่อพื้นที่ออกไปสำหรับบิลท์ตู้เก็บของและตู้เย็นขนาดใหญ่บนผนัง รวมถึงซ่อนพื้นที่ซักล้างเอาไว้ในบริเวณถัดไป การปรับแต่งเพดานอย่างชาญฉลาด ทำให้ดูสูงกว่าที่เป็นจริง เพดานติดตั้งสกายไลท์เหนือห้องครัว ทาสีภายในใหม่ให้ดูสะอาดและสว่าง จากนั้นจึงกำหนดพื้นที่ใช้งานแต่ละฟังก์ชันใหม่ โดยเลือกลดขนาดเคาน์เตอร์ครัวเปลี่ยนรูปร่างเป็นตัว L ให้มี space กว้างมากขึ้นพอที่จะใส่ไอส์แลนด์ที่ทำหน้าที่เป็นบาร์ โต๊ะทานข้าวเล็ก ๆ ไปในตัว

ไอสแลนด์พร้อมเคาน์เตอร์บาร์

ครัวใหม่โทนสีขาวเขียว

เพิ่มพื้นที่สบายในครัวกับม้านั่งบิลท์อินติดผนัง ทำให้ครัวไม่ใช่แค่พื้นที่ปรุงอาหารอีกต่อไป ส่วนสีของตู้และเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่จะใช้สีกลาง  ๆ ที่ดูดีในทุกยุคสมัย อย่างเช่น สีขาวเป็นสีพื้นหลัง ตัดด้วยสีเขียวหม่น ๆ ที่ให้อารมณ์คลาสสิคร่วมสมัย สีน้ำตาล สีครีม เบจ ก็เป็นชุดสีธรรมชาติที่ทำให้บ้านดูละมุนแบบไม่เคยตกยุค

หน้าต่างลดชื้นในครัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ทำในสิ่งที่รักรับรองว่าไม่ตกเทรนด์ นี่คือคำแนะนำจากนักออกแบบตกแต่งภายใน เพราะการอยู่กับสิ่งที่รักจะอินได้นานกว่า อย่างเช่น การเลือกโทนสี ถ้าเลือกสีเพราะรักจริง ๆ เราจะมองได้ซ้ำเรื่อยๆ ซึ่งแนวคิดนี้ใช้ได้กับทั้งบ้านสร้างใหม่และการปรับปรุงบ้านเก่า แต่หากเจ้าของบ้านไม่แน่ใจกับสีสันว่าจะใช้ชุดสีแบบไหนดี ลองเลือกทาผนัง เพดาน หรือรายการเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ ด้วยโทนสีกลาง ๆ  อาทิ สีขาวนวล เบจ น้ำตาลอ่อน เขียวพาสเทล ฟ้าพาสเทล เป็นหลัก แล้วค่อยเติมสีสันด้วยอุปกรณ์เสริม เช่น หมอนอิง งานศิลปะ หรือแจกัน เพื่อให้สามารถปรับเปลี่ยนการแต่งบ้านได้ง่ายขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด