เมนู

ออกแบบบ้านเขตร้อน โปร่งสบายไม่ร้อนตามอากาศ

แบบบ้านเขตร้อน

บ้านทรอปิคอลโมเดิร์น

ใคร ๆ ก็อยากได้บ้านที่อยู่แล้วเป็นตัวเองมากที่สุดแต่ต้องรู้สึกสบายด้วย บ้านที่ดีจึงควรจะตอบโจทย์ทั้งความต้องการของผู้อยู่และสภาพแวดล้อม บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน เจ้าของเป็นครอบครัวที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม Andaluz มอบหมายให้ Studio Saxe สร้างประสบการณ์ที่ดีในการอยู่อาศัย ด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมที่ใช้พลังจากสิ่งแวดล้อม เพื่อรวมเอาความสะดวกสบายของตัวบ้านเชื่อมโยงเข้ากับภูมิทัศน์โดยรอบ บ้านจึงถูกจัดวางอย่างระมัดระวัง ให้มีปฏิสัมพันธ์กับต้นไม้โดยรอบ ดึงทิวทัศน์ของมหาสมุทรและป่าไม้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ในขณะที่สร้างความรู้สึกสบายและปลอดภัยให้กับผู้อยู่อาศัย

ออกแบบStudio Saxe
ภาพถ่ายRoberto Dambrosio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านพักตากอากาศมีสระว่ายน้ำส่วนตัว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทยาร์ดระหว่างอาคาร

บ้านเชื่อมกับธรรมชาติที่แทรกตรงกลาง

Andaluz Courtyard House เป็นบ้านพื้นที่ใช้สอย 464 ตารางเมตร ในเมืองชายฝั่งคอสตาริก้า ได้รับการออกแบบมาอย่างชาญฉลาดเพื่อให้บ้านทำงานร่วมกับภูมิทัศน์ต้นไม้ ด้วยการแบ่งบ้านออกเป็น 2 ฝั่งมีที่ว่างระหว่างกลางจัดเป็นคอร์ทยาร์ดเล็ก ๆ ล้อมด้วยผนังกระจกเหมือนศาลาที่มองได้ทั้งจากด้านในออกมาด้านนอก และด้านนอกเข้าไปด้านใน การแบ่งขอบเขตระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกบ้านด้วยกระจกใส ทำให้ธรรมชาติกับมนุษย์อยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน เป็นการออกแบบบ้านสไตล์เขตร้อนร่วมสมัยที่เน้นความโปร่งเบาและสภาพแวดล้อมที่สบายตา

บ้านสองชั้นระเบียงกระจกใส

ห้องนั่งเล่นหรูล้อมผนังกระจก

บ้านสองชั้นสร้างรูปร่างง่าย ๆ คือเป็นอาคารหลังคาแบน เพดานยื่นตรง ๆ ออกมารอบบ้านค่อนข้างมาก ทำหน้าที่เป็นทั้งเฉลียงในชั้นล่างและระเบียงที่ชั้นบน ซึ่งรองรับด้วยเสากลมหลายต้น การใช้เสาเป็นตัวรองรับน้ำหนักของบ้านแทนการใช้ผนังรับน้ำหนัก ทำให้ผนังมีความเป็นอิสระสามารถใส่ผนังกระจกและประตูกระจกแทนผนังทึบได้รอบด้าน ชั้นบนก็เน้นผนังกระจกไม่เว้นแม้แต่แผงกันตกรอบระเบียง บ้านจึงดูโปร่งเบา เปิดรับลม รับแสง และวิวได้เต็มที่เชื่อมต่อภายในภาบนอกได้แนบสนิท

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกหรู

ห้องนอนผนังกระจกเชื่อมสวน

เปิดห้องนอนมาก็เจอสวน

ห้องนอนชั้นล่างหันหน้าเข้าหาคอร์ดยาร์ท ติดตั้งประตูกระจกบานสไลด์เปิดออกรับบรรยากาศสวนได้เต็มที่ สามารถทักทายกับท้องฟ้า ลม ต้นไม้ ได้ตลอดไม่ขาดตอนไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าเวลาตื่นนอนหรือจะเป็นช่วงค่ำก่อนเข้านอน ส่วนชั้นอบนก็คงคอนเซ้ปเดียวกัน คือความโปร่งเบา โลางสบาย เชื่อมต่อายตาออกไปจับวิวภายนอกโดยไม่มีอุปสรรคบดบัง ถ้าช่วงเวลาไหนต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงเลื่อนผ้าม่านมาปิดก็พร้อมเข้าสู่โหมดอาณาจักรส่วนตัว

ห้องนอนผนังกระจก

ตกแต่งห้องน้ำด้วยหินอ่อน

ห้องน้ำตกแต่งด้วยงานไม้สีอ่อน ๆ เคาน์เตอร์และวัสดุกรุผนังลายหินอ่อนเข้ากับก็อกน้ำทองเหลืองดูหรูหรา ซึ่ง Andaluz เป็นที่รู้จักในด้านวิธีการก่อสร้างที่ทนทานและใช้งานได้ยาวนานตลอดจนวัสดุคุณภาพสูง ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้รวมเข้าด้วยกันอย่างลงตัว มุ่งเน้นไปที่การบำรุงรักษาต่ำและความสะดวกสบายในระดับสูง เพื่อเพิ่มประสบการณ์ที่ชวนให้ประทับใจกับผู้อยู่อาศัยในทุก ๆ วัน

ตกแต่งไฟบริเวณทางเดิน

ความยั่งยืนคือหัวใจ

บ้านหลังได้รับการออกแบบด้วยการออกแบบผ่านความเข้าใจในปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เช่น ลม แสงแดด และลักษณะทางธรณีวิทยาเพื่อให้สามารถปกป้องตัวบ้านจากสภาพอากาศได้ และดูในภาพรวมของบ้านในกรณีที่ต้องเปิดและปิด เช่น  เมื่อจำเป็นต้องปิดบ้านก็ยังคงความสะดวกสบายโดยไม่ต้องใช้พลังงานมาก ทั้งนี้เป็นเพราะ Studio Saxe และ Andaluz เชื่อว่าสภาวะสบายเป็นรูปแบบที่แท้จริงของความยั่งยืน ซึ่งจะต้องคงอยู่ตลอดเวลา

บ้านพักตากอากาศมีสระส่วนตัว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ก่อนสร้างบ้านเจ้าของและสถาปนิกจำเป็นต้องคุยกันว่าต้องการให้ภาพรวมของบ้านป็นอย่างไร อาทิ บ้านแบบก่อผนังปิดทึบ บ้านมีฟาซาด หรือบ้านผนังกระจกมีช่องเปิดประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ ซึ่งความต้องการเหล่านี้จะมีผลต่อการออกแบบโครงสร้างหลักของบ้าน โดยเฉพาะระบบผนังที่จะส่งผลต่อความแข็งแรงปลอดภัยของตัวบ้านโดยตรง ตัวอย่างเช่น หากเจ้าของบ้านต้องการผนังกระจกมีบานเลื่อนปิด-เปิดได้ขนาดใหญ่ จะไม่เหมาะกับระบบผนังเป็นตัวรับน้ำหนัก แต่จะเหมาะกับการใช้ระบบการก่อสร้างด้วยการใช้เสาและคานเป็นตัวรับน้ำหนักแทน เป็นต้น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด