เมนู

รีโนเวทตึก 25 ปี ด้วยสไตล์ MUJI ที่โปร่งตาและอบอุ่น

ไอเดียรีโนเวทบ้านเก่า

รีโนเวทบ้าน

เมื่อเราพูดถึงตัวเองตอนอายุ 25 ปี ภาพที่ผุดขึ้นมาในห้วงความคิดคงกำลังดูสดใสเต็มไปด้วยพลังชีวิต แต่ถ้าให้นึกถึงบ้านอายุ 25 ปี ภาพที่เห็นก็คงจะกลับกัน เพราะบ้านเป็นสิ่งก่อสร้างที่ต้องเผชิญสภาพอากาศทั้งลม แดด ฝน ปีแล้วปีเล่า จากความมีชีวิตชีวาก็เริ่มหม่นหมองชำรุดทรุดโทรมไปตามเวลารอวันฟื้นคืนชีพ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีโปรเจคการรีโนเวทในตรอกซอกซอยที่ซ่อนบ้านเก่าเอาไว้ เมื่อได้รับการปรับปรุงใหม่ ก็เปลี่ยนไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ ทั้งภายนอกภายในมีเอกลักษณ์และสะดวกสบาย ดูนุ่มนวลและสดใหม่น่าอยู่เหมือนบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จหมาด ๆ

ออกแบบSrain Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

รีโนเวทบ้านอายุ 25 ปี

รีโนเวทตึกเก่าให้อบอุ่นและปลอดภัย

อาคารสามชั้นที่มุมถนน Puli Lane ประเทศไต้หวันนี้ เป็นบ้านยุคกลางอายุกว่า 25 ปีแล้ว ในแต่ละชั้นมีพื้นที่ไม่มากและค่อนข้างอับทึบ โดยเฉพาะชั้นล่างที่ต้องปิดมากกว่าชั้นอื่น ๆ เพื่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยจากท้องถนน อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะพื้นที่จะไม่กว้างและยังมีผนังโค้งตามถนนไปตามโครงสร้างดั้งเดิม แต่การออกแบบตกแต่งภายใน การวางแผนโครงสร้างและจัดวางแผนผังใหม่ของ Huang Jingxiang ก็ช่วยทลายข้อจำกัดเดิมของบ้านลงได้อย่างน่าสนใจ

โถงทางเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทเล็ก ๆ หน้าบ้าน

มุมมองภายนอกจะเห็นขอบกำแพงบ้านที่ทึบด้านล่างแล้วใส่กระจกใสด้านบน ทำให้ส่วนหน้านี้ได้รับแสงและมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ หลังกำแพงบ้านมีที่ว่างเป็นลานเล็ก ๆ ก่อนถึงตัวบ้าน ซึ่งถูกขยับเข้าไปข้างใน จึงเสมือนมีกันชนให้ปลอดภัยมากขึ้น หลังคาเดิมเป็นแผ่นเหล็กถูกเปลี่ยนบางส่วนให้เป็นแผ่นโปร่งใส นำแสงธรรมชาติที่สดชื่นและสว่างมาสู่ภายในอาคาร แล้วนำกระถางต้นไม้เขียวขจีมาวางสร้างบรรยากาศวันหยุดพักร้อนที่ผ่อนคลาย สามารถจัดปาร์ตี้บาร์บีคิวได้ที่ลานนี้ หรือจะนำเก้าอี้มานั่งเล่นและเพลิดเพลินกับช่วงเวลาที่เย็นสบายก็ไม่ต้องกังวลกับสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา

รีโนเวทบ้านอายุ 25 ปี-before1

จากความอับทึบสู่ MUJI โปร่งสว่าง

Before: ประตูหน้าบ้านเดิมเป็นประตูบานเหล็กและเหล็กดัดแบบบ้านโบราณ หน้าต่างบานเล็กติดผ้าม่านมีระบายที่เป็นตัวสะสมฝุ่นอย่างดี ภายในดูเป็นส่วนตัวจากถนนก็จริง แต่บรรยากาศรู้สึกอึมครึม มืด และอับอย่างเห็นได้ชัด

after1 บ้านหลังรีโนเวท

After : จากลานด้านหน้า เมื่อเดินเข้ามาในบ้านจะพบกับความเปลี่ยนแปลงอย่างน่าทึง กับความรู้สึกโปร่ง สว่าง ดูกว้างขวางขึ้น ทั้ง ๆ ที่พื้นที่เท่าเดิม ทั้งนี้เพราะนักออกแบบใช้วิธีการจัดเฟอร์นิเจอร์เข้าชิดติดผนังหมดทั้งสองด้าน ให้เหลือสเปซว่างตรงกลางขนาดใหญ่ ด้านขวามือบิลท์แท่นยกสูงขึ้นจากพื้นสำหรับนั่งเล่นชมวิวข้างนอกได้ แถมฟังก์ชันเก็บของข้างใต้และเก้าอี้เพิ่มเมื่อมีแขกมาเยือน  ถัดไปวางโซฟาสีเขียวชุดใหญ่เรียงยาวไปเกือบสุดผนัง จะนั่งดูทีวี อ่านหนังสือ หรือนอนเล่นดื่มด่ำกับชีวิตสบาย ๆ ได้เต็มที่ ผนังหลังโซฟาจากเดิมเป็นผนังทึบและมีหน้าต่างบานเล็ก ๆ เปลี่ยนมาเป็นกำแพงบล็อกแก้วขนาดใหญ่

ตู้สีขาวบานโปร่ง ๆ ข้างล่าง

บิลท์ตู้และที่นั่งเล่นข้างหน้าต่าง

มุมนั่งเล่นผนังบล็อกแก้ว

โครงสร้างอาคารของบ้านหลังนี้แคบและยาว จนทำให้ห้องนั่งเล่นที่อยู่ตรงกลางไม่สามารถรับแสงแดดได้ และสภาพแวดล้อมค่อนข้างสลัว ซึ่งเป็นจุดอ่อนของบ้านหน้าแคบลึก การแทนที่ด้วยผนังบล็อกแก้วเพื่อให้แสงธรรมชาติเข้ามาในห้องนั่งเล่นมากขึ้น เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับปรับปรุงสภาพแวดล้อมให้แสงสว่างมีมากขึ้นโดยไม่สูญเสียความเป็นส่วนตัว แต่บล็อกนี้จะติดตายไม่สามารถเปิดออกระบายอากาศได้ สถาปนิกจึงต้องออกแบบใส่ช่องทางระบายอากาศเพิ่มเติมในจุดอื่น ๆ แทนที่

ผนังบล็อกแก้ว

รีโนเวทบ้านอายุ 25 ปี-before 2

ภายในดูกว้างและต่อเนื่องขึ้น

Before: ภายในที่ดูมืดๆ เพราะช่องแสงขนาดเล็ก บันไดกลางบ้านด้านล่างปิดทึบมีห้องน้ำอยู่ข้างหลังจึงค่อนข้างชื้น เสาบันไดและราวทำจากไม้สักดีไซน์แบบร่วมสมัย หน้าบันไดมีชั้นวางทีวีและมีตู้บังประตูหลังบ้าน ทำให้บ้านดูรกและขาดแสงทางด้านหลัง

after 2 บ้านหลังรีโนเวท

After : ภายในหลังรีโนเวทผสมผสานระหว่างโทนสีขาวและไม้สีอ่อน ทำให้เกิดสไตล์ MUJI ที่สดชื่นและดูผ่อนคลาย นอกจากนี้นักออกแบบยังดัดแปลงบันไดคอนกรีตเดิมให้เป็นบันไดรูปร่างกระดูกงูโปร่ง ๆ และย้ายห้องน้ำแขกที่อยู่ถัดจากบันไดไปที่สวนหลังบ้าน ทำให้พื้นที่โดยรวมของบันไดดูมีน้ำหนักเบาลง ถัดไปเป็นห้องครัวเป็นแบบเปิดโล่งเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้น และเชื่อมต่อกับห้องรับประทานอาหาร สร้างพื้นที่ที่กว้างขวางและโปร่งสว่างจากช่องแสงด้านหลังแบบไม่มีอุปสรรค

บันไดเหล็กสีขาวกรุไม้สีอ่อน

ตู้ครัวบานไม้

ห้องครัวอยู่หลังผนังใต้บันได ซึ่งอาจจะดูแปลก ๆ เพราะบันไดจะอยู่เหนือศีรษะพอดี และมองไกล ๆ เหมือนมีช่องว่างบริเวณบันไดที่อาจทำให้ฝุ่นร่วงลงสู่พื้นที่เตรียมอาหาร แต่จริง ๆ แล้วบันไดนี้มีลูกตั้งวัสดุโปร่งใส ทำให้เหมือนไม่มีอะไรกั้น เนื่องจากเจ้าของบ้านไม่ค่อยทำอาหาร พื้นที่ในครัวจึงไม่ต้องการเนื้อที่มากและออกแบบให้ง่ายที่สุด เพียงทำเคาน์เตอร์รูปตัว L หน้าบานปิดวัสดุลายไม้ที่อบอุ่นและเป็นธรรมชาติ พื้นห้องครัวปูด้วยกระเบื้องหกเหลี่ยมเพื่อสร้างบรรยากาศสบาย ๆ ก็เรียบร้อย

ตู้ครัวบานไม้

ห้องทานข้าวผนังกระจก

ห้องทานข้าวเปิดเชื่อมกลางแจ้ง

ห้องนอนโทนสีชมพูกะปิ

สำหรับชั้นสองและชั้นสามมีการวางแผนให้พื้นที่สำหรับห้องนอน แยกออกมาไม่ปะปนกับโซนสาธารณะ โดยใช้โทนสีอ่อนและอบอุ่นผสมผสานกับโครงร่างที่เรียบง่ายและเป็นระเบียบ เพื่อสร้างบรรยากาศที่อ่อนโยนแต่สง่างาม เป็นการจัดสรรและใช้พื้นที่อย่างเหมาะสมและสร้างที่อยู่อาศัยที่ใช้งานได้จริงพร้อมความสะดวกสบาย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านแถวหรือตึกแถวจะมีลักษณะหน้าแคบลึกยาว ซึ่งมีข้อด้อยคือผนังบ้านที่อยู่ติดกับบ้านข้าง ๆ ทำให้ใส่ช่องแสงได้ด้านหน้าและหลัง  ระหว่างชั้นก็จะปิดเพดานทึบเต็มพื้นที่ มีช่องว่างเพียงโถงบันไดเท่านั้น ทำให้อาคารขาดแสงในช่วงกลาง บ้านจึงอับ ทึบ ชื้น และไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นได้ สถาปนิกจึงมักแก้ไขปัญหานี้ด้วยการเพิ่มวัสดุโปร่งใสหรือโปร่งแสงเข้าไปในบางจุด อาทิ ผนังด้านที่ไม่ติดกับใคร หรือติด Skylight ดึงแสงเข้าสู่อาคารจากด้านบน พร้อมกับเจาะเพดานออกบางส่วนเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวตั้งให้บ้านตึกโปร่ง สว่าง และอากาศไหลเวียนได้ดี

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด