เมนู

เปิดใจให้บ้านชั้นเดียว เปิดเชื่อมความสุขเข้าสู่ตัวบ้าน

บ้านชั้นเดียว สไตล์โมเดิร์น

บ้านชั้นเดียว

บ้านชั้นเดียวเรียบง่าย เปิดหันหน้าเข้าหาสวน

นิยามของคำว่าบ้านของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคน “บ้าน” คือที่อยู่อาศัยที่ออกแบบมาสวยงาม มีรายละเอียดที่น่าสนใจ มีห้องตกแต่งหรู ๆ พร้อมพรั่งด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ที่จะทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น แต่สำหรับบางคน “บ้าน” ก็อาจจะเป็นแค่กล่องสี่เหลี่ยม ใส่พื้นที่ใช้งานโล่ง ๆ กว้าง ๆ มีที่ว่างให้นั่ง นอน และมีสวนที่ให้เด็ก ๆ ได้วิ่งเล่น ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นบ้านแบบไหนก็ดีทั้งนั้นนะครับ เพียงแต่ต้องดูที่ความต้องการใช้งาน เลือกให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของสมาชิกแต่ละคนในบ้านประกอบด้วย ก็จะได้บ้านแสนสุขที่พร้อมสำหรับการใช้ชีวิตครับ

ออกแบบDay Bukh Architects
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

เจ้าของบ้านนี้อาศัยอยู่ที่นี่เป็นเวลา 16 ปี และเห็นว่าบ้านใช้งานมานานแล้ว ต้องการบ้านในรูปลักษณ์ที่ทันสมัยขึ้น มีห้องน้ำ ห้องครัว และพื้นที่ใช้สอยใหม่ ๆ ที่ทะลุไปยังสวนด้านหลังได้ และยังต้องการพื้นที่สำหรับโฮมออฟฟิศสำหรับคุณพ่อคุณแม่ และสตูดิโอให้ลูก ๆ วัยรุ่นแยกออกไปต่างหาก เมื่อสถาปนิกได้ทราบคอนเซ็ปของเจ้าของบ้านแล้วจึงตัดสินใจออกแบบบ้านให้มีรูปลักษณ์เหมือนศาลา 2 หลังหันหน้าเข้าหากัน โดยมีสระว่ายน้้ำคั่นกลาง

อาคารไม้ที่ดูเรียบง่าย ไม่มีความซับซ้อน เป็นห้องเปิดกว้างเข้าถึงทุกพื้นที่ใช้งานได้ง่าย ๆ ล้อมรอบสระว่ายน้ำและสวนที่อยู่ตรงกลางระหว่างอาคาร ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ฝั่งไหนก็ใช้งานพื้นที่กลางแจ้งร่วมกันได้ สถาปนิกออกแบบสตูดิโอเพื่อให้มีอิสระในขณะที่ยังเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ทั้งบ้านและสวน

การออกแบบบ้านทั้งหมดทุกจุดเน้นประหยัดพลังงาน บ้านนี้จึงใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์ จัดการไหลเวียนอากาศตามธรรมชาติแบบ Passive ประตูหน้าต่างจึงกว้างเป็นพิเศษ เพื่อเป็นช่องระบายมวลความร้อน มีกันสาด สระน้ำ และสวนเป็นฉนวนกั้นความร้อนอีกทางหนึ่ง

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกใสทำให้ห้องรับแสงธรรมชาติได้ดี มองเห็นทิวทัศน์ภายนอกได้เต็มที่ ประตูที่เปิดกว้างนอกจากจะรับลมเข้ามาภายในให้มีความเคลื่อนไหว ยังช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกและภายในได้ดี วัสดุหลักของบ้านเป็นไม้ที่ใช้ในบ้านหลังนี้ได้รับการประทับเครื่องหมาย FSC คือไม้จากป่าธรรมชาติหรือป่าปลูกที่จัดระบบการปลูกไม้แบบยั่งยืน ผนังภายในใช้อิฐรีไซเคิล และคอนกรีตรีไซเคิลสำหรับเป็นวัสดุปูพื้นและทางเดิน

มองจากด้านนอกเข้ามาจะเห็นพื้นที่การใช้งานโล่ง ๆ แบบ open plan แม้จะมีส่วนการใช้งานที่แตกต่างหลากหลาย แต่ไม่จำเป็นต้องใช้ผนังแบ่งแยก เพียงแค่ใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์ หรือใส่วัสดุปูพื้นที่ต่างกันก็สามารถแบ่งขอบเขตการใช้งานแบบไม่ทำให้บ้านดูแคบลง สัญจรได้อย่างลื่นไหล ใช้งานพื้นที่ได้อย่างยืดหยุ่น

โดยภาพรวมห้องนี้ดูโปร่งด้วยผนังกระจก แต่ไม่ต้องกลัวเรื่องความร้อนเพราะที่นี่ใช้กระจกสะท้อนแสงกันความร้อน Low-E ซึ่งมีคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อนและค่าการถ่ายเทความร้อนต่ำ จึงเปรียบเสมือนฉนวนป้องกันความร้อนที่มาจากดวงอาทิตย์ไปในตัว

จากมุมครัว สามารถมองทะลุออกไปมองดูความเคลื่อนไหวในสนามหญ้า สระน้ำ และบ้านฝั่งตรงข้ามได้ แถมยังเจาะช่องแสงแนวนอนยาว ๆ บริเวณเคาน์เตอร์ครัวให้ส่องลอดออกไปได้อีก ไม่ว่าจะทำอาหารหรืออยู่จุดไหนของบ้านก็ไม่ขาดการติดต่อกับสมาชิกในบ้าน

ห้องทานอาหารบรรยากาศอบอุ่นสบายตา ด้วยงานไม้ที่ล้อมรอบตัว สีน้ำตาลธรรมชาติของพื้นไม้ วงกบประตูหน้าต่าง เข้ากันได้ดีกับชุดโต๊ะอาหารสีขาวขาไม้ ที่ช่วยเพิ่มลุคแบบโฮมมี่ชวนผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น ทางเดินนอกบ้าน รั้วบ้าน ใช้วัสดุใกล้เคียงกันกับภายในทำให้เชื่อมต่อความรู้สึกได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน  แสงแดดและสายลมที่ผ่านเข้ามาทางช่องประตูโล่งกว้าเปิดผนังได้ทั้งสองด้านยิ่งทำให้มื้ออาหารดูผ่อนคลายจนอยากนั่งเล่นอยู่ที่นี่ทั้งวัน

ห้องนอนทาสีขาวตัดกรอบสายตาด้วยสีน้ำตาลของไม้ ดูเรียบง่ายใใกล้ชิดธรรมชาติ เหมาะกับการเป็นห้องสำหรับการพักผ่อนที่ไม่ต้องการความฉูดฉาด ประตูห้องขนาดใหญ่เชื่อมต่อออกไปชานกลางแจ้งเล็ก ๆ ที่จัดเป็นสวนสำหรับนั่งเล่นเพิ่มความสดชื่น ข้างประตูติดบานเกล็ดเป็นแนวยาวให้เลือกหมุนเปิดรับอากาศไหลเวียนได้มากขึ้น เป็นบ้านที่ดูทางไหนก็ชวนให้ใช้ชีวิต
คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด