เมนู

รื้อห้องชุดเก่าให้ดูกว้าง ตกแต่งอิฐเซรามิกดูอบอุ่นเบาเบา

ตกแต่งภายในบ้านด้วยอิฐ

ปรับปรุงอพาร์ตเมนต์ขนาดสองห้องนอน

การออกแบบบ้านของตัวเองเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับสถาปนิกทุกคน นอกจากนี้ยังเป็นโอกาสพิเศษสำหรับการทดลอง (อะไรที่ลองกับบ้านคนอื่นไม่ได้) อีกด้วย ด้วยแนวคิดนี้ สถาปนิกคู่สามีภรรยา Pedro Grilo และ Joanne Viana จึงซื้ออพาร์ตเมนต์แบบสองห้องนอนขนาดเล็ก ซึ่งตั้งอยู่ในหนึ่งในตึกที่เก่าแก่ที่สุดในAsa Norteในบราซิเลียมาทำการปรับปรุง ใส่แนวคิดใหม่ ๆ ที่ต้องการเห็น จนผลลัพธ์ออกมาเป็นห้องชุดอารมณ์บ้านที่ให้มากกว่าห้องสี่เหลี่ยม

ออกแบบCoDA
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ครัวและห้องทานข้าวโปร่งๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ชุดครัวเหล็กผสมไม้อัด

อพาร์ตเมนต์นี้เป็นส่วนหนึ่งของห้องชุดที่สร้างขึ้นตั้งแต่ในปี 1967 มีแบบ 2 และ 3 ห้องนอน (พื้นที่ 68 และ 90 ตร.ม.) ก่อนการปรับปรุง สภาพอยู่ในระดับความเสื่อมโทรมขั้นสุด โดยมีทั้งรอยรั่วจากท่อที่เป็นสนิม สายไฟที่ล้าสมัยพร้อมช็อตตลอดเวลา และโครงเหล็กติดกระจกแตก พื้นเดิมมีรอยขีดข่วนและมีเสียงดังเอี๊ยดอ๊าด แผ่นพื้นคอนกรีตทาสีเขียวอ่อนและมีคานคอนกรีตคานยื่นที่ดูเหมือนจะวางซ้อนกันอยู่ด้านบน ทำให้อาคารมีปริมาตรที่ผิดปกติ ทั้งคู่ก็เลือกที่จะเก็บองค์ประกอบดั้งเดิมของอาคารไว้ รื้อผนังที่ไม่จำเป็นออก เพื่อให้เห็นแผ่นพื้นและคาน จนค้นพบเสาที่ซ่อนอยู่และพบกำแพงอิฐ ซึ่งเป็นส่วนต่อจากภายนอกอาคาร ทำให้ที่นี่มีชื่อเล่นว่า “ก้อนอิฐ”

มุมนั่งเล่นหน้าต่างโปร่งๆ

การปรับปรุงเริ่มต้นของการบูรณะองค์ประกอบดั้งเดิม เช่น โครงเหล็กและพื้นไม้ แผ่นคอนกรีตและคานจึงถูกปล่อยทิ้งไว้ในคอนกรีตเปลือยตัวตนดิบ ๆ  เช่นเดียวกับส่วนหน้าของอาคาร หลังจากที่รื้อผนังบางส่วนทั้งคู่ตัดสินใจย้ายห้องครัวทั้งหมด โต๊ะทานอาหาร เชื่อมต่อห้องนั่งเล่นให้ต่อเนื่องเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ ห้องจึงดูกว้าง โปร่ง และใช้งานส่วนรวมได้อย่างไหลลื่นโดยไม่มีอุปสรรค

ตกแต่งต้นไม้ในมุมดูทีวี

เลย์เอาต์ใหม่ของแปลนจะเน้นความรู้สึกกว้าง สว่าง โดยใช้ประโยชน์จากการวางแนวแสงอาทิตย์ของอาคาร อาทิ พื้นที่ด้านสังคมหรือ public space จะอยู่ทิศตะวันออก หันหน้าไปทางสวนสวยๆ ด้านนอกที่เป็นส่วนตัว ทางทิศตะวันตกจะหันหน้าเข้าหาต้นไม้ที่บังที่จอดรถของอาคาร ทำให้ด้านนี้ที่ต้องได้รับผลกระทบจากแดดแรงๆ ในช่วงกลางวันถึงเย็นไม่ร้อนอย่างที่คิด

ชั้นวางหนังสือข้างซุ้มประตู

ตกแต่งผนังบางส่วนด้วยแผ่นอิฐเซรามิกที่คล้ายกับของจริง แต่ใช้สองเฉดสีเพื่อความมีมิติ ลางจุดที่จำเป็นต้องกั้นแบ่งพื้นที่ใหม่จะใช้แผ่นยิปซัมบอร์ดเป็นผนังเบาที่ไม่รบกวนโครงสร้างเดิม เปลี่ยนหน้าต่างให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเพิ่มช่องทางรับแสงธรรมชาติ เปิดมุมมองห้องสี่เหลี่ยมให้มีอิสระทางสายตา ไม่ถูกปิดบังด้วยผนังทึบอึดอัดกับกรอบสี่เหลี่ยมอีกต่อไป พร้อมทั้งแทรกต้นไม้ใบเขียวสดเข้าไปในหลายๆ จุก ผลที่ได้คืออพาร์ตเมนต์ร่วมสมัยที่เคารพรากเหง้าและวัสดุของการก่อสร้างเมื่อครึ่งศตวรรษก่อนหน้า แต่อยู่สบายขึ้นในปัจจุบันและอนาคต

ตกแต่งผนังด้วยวัสดุพื้นผิวอิฐ

ในบ้านหลังนี้ พื้นที่การทำอาหารและการซักผ้าไม่ได้ถูกมองว่าเป็นส่วนบริการอีกต่อไป แต่เป็นกิจกรรมประจำวันสำหรับผู้อยู่อาศัย ดังนั้นห้องครัวจึงถูกเปลี่ยนอยู่ติดกับห้องนั่งเล่น ส่งเสริมนิสัยการทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และห้องซักรีดก็อยู่ใกล้ห้องน้ำและห้องนอน หลีกเลี่ยงกลิ่นอาหารติดเสื้อผ้า ทุกจุดเข้าถึงได้ง่าย มีความสำคัญเท่ากันและไม่มีส่วนไหนถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

หน้าต่างลายตารางกรอบสีดำ

walkin closet

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การรีโนเวทหรือปรับปรุงบ้านนั้น สิ่งที่สำคัญคือ ต้องตรวจสอบโครงสร้างโดยวิศวกรและสถาปนิกก่อนว่า จุดไหนที่สามารถรื้อได้หรือรื้อไม่ได้ เพราะบางจุดจะเป็นผนังหรือเสาที่รับน้ำหนัก หากรื้อจะทำให้บ้านเสียหายทั้งหลังได้ ส่วนการต่อเติมเพิ่มเข้าไปก็ต้องระวังเช่นกัน โดยเฉพาะการกั้นแบ่งห้องไม่ควรใช้อิฐมอญหากไม่ทราบว่าโครงสร้างเดิมสามารถรับน้ำหนักเพิ่มได้หรือไม่ เพราะอิฐมอญเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักมากเฉลี่ย 180-200 กิโลกรัม/ตารางเมตร อาจทำให้บ้านทรุดได้ เพื่อความปลอดภัยควรใช้ระบบผนังเบาเป็นโครงเหล็กบุด้วยยิปซัมบอร์ดหรือแผ่นบอร์ดไฟเบอร์ซีเมนต์แล้วตกแต่งด้วยแผ่นอิฐเซรามิกแทนอิฐจริงจะปลอดภัยกว่า

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด