เมนู

Pets Playground บ้านที่เป็นสวนสนุกสำหรับนก แมว และคน

คอนโดเลี้ยงสัตว์ได้

ตกแต่งบ้าน

ถ้าใครที่เป็นทาสแมวจะรู้ว่าเมื่อเข้าสู่วงการแล้วถอนตัวได้ยาก จากที่เลี้ยงแมวเอาไว้นอกบ้านสักวันแมวจะขยายอาณาเขตมาเรื่อย ๆ จนเข้ามายึดครองเป็นเจ้าของบ้านเสียเอง มนุษย์กับแมวจึงต้องหาพื้นที่ตรงกลางที่จะอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ Sim-Plex Design Studio เข้าใจสถานการณ์นี้ดีจึงริเริ่มออกแบบบ้านที่ปรับและเปลี่ยนได้อย่างยืดหยุ่น โดยมีซอกมุมสำหรับสามคน นกแก้ว และแมว ในอพาร์ทเมนท์ขนาด 42 ตารางเมตรใน Yuen Long ฮ่องกงซึ่งให้ความสำคัญกับสมาชิกที่สำคัญที่สุดของครอบครัวเป็นอันดับแรกนั่นคือลูกๆ ขนฟูของพวกเขานั่นเอง

ที่มาdwell
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตู้บิลท์อินบานประตูทรงบ้าน

บ้านที่แบ่งพื้นที่ความสุขของคน นก และแมว

Pets Playground ชื่อโปรเจคก็บอกทุกอย่างแล้วว่าเน้นให้สัตว์เลี้ยงได้อยู่อาศัยอย่างสนุกสนาน นัยว่าเมื่อเจ้านายมีความสุข มนุษย์ที่เป็นทาสก็จะมีความสุขตามไปด้วย อพาร์ทเมนท์ขนาดเล็กนี้จึงเต็มไปด้วยโซลูชันประหยัดพื้นที่อันชาญฉลาด รวมถึงที่เก็บของในตัวและการปรับเปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์ที่ยืดหยุ่นเพื่อให้ตอบโจทย์ได้หลากหลาย ในขณะที่บ้านหลังนี้ใช้ร่วมกันระหว่างคู่สามีภรรยา แม่แมว และนกแก้ว การตกแต่งจึงเป็นเรื่องของการสร้างความสมดุลระหว่างคู่ชีวิตและเพื่อนต่างสายพันธุ์ จึงต้องคำนึงถึงทั้งการบริหารพื้นที่ ฟังก์ชัน ไปจนถึงการเลือกวัสดุด้วย

ตกแต่งบ้านโมเดิร์นมินิมอลด้วยไม้สีอ่อน

Sim-Plex Design Studio สร้างพื้นที่ส่วนตัวสำหรับสมาชิกแต่ละคนในครอบครัวตลอดจนพื้นที่ส่วนกลางสำหรับทุกคนที่มารวมตัวกัน ซึ่งจำเป็นสำหรับการผสมผสานระหว่างกิจกรรมที่หลากหลายภายใต้หลังคาเดียวกัน พื้นที่หลัก ๆ ของบ้านจะแบ่งเป็นสองส่วนเชื่อมต่อด้วยประตูกระจกบานเลื่อน ด้านหนึ่งสำหรับนกแก้วและอีกด้านสำหรับแมว เมื่อเปิดประตูบ้านเข้ามาจะเห็นการตกแต่งบานตู้และประตูเป็นรูปบ้านนกหลังคาจั่ว เพื่อให้เข้ากับธีมสัตว์เลี้ยง

ตู้วางของไม้บิลท์อิน

ประตูบานเลื่อนกั้นบ้านให้นก

นกแก้วของทั้งคู่ชอบอาบแดด ดังนั้นกรงจึงตั้งอยู่ในห้องนั่งเล่นตรกหน้าหน้าต่างบานใหญ่ที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งรับแสงอบอุ่นในยามบ่าย ส่วนนี้ประตูบานเลื่อนปิดพื้นที่นั่งเล่นที่ยกสูงขึ้น เพื่อให้นกแก้วสามารถออกมาจากกรงมาบินเล่นได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องกลัวแมว ด้านบนตู้กว้างพิเศษออกแบบมาเพื่อยึดกรงโดยเฉพาะ ด้านล่างที่เห็นเป็นเหมือนตู้ลิ้นชักเจาะรูกลมซึ่งจะใช้เป็นที่เก้าอี้นั่งเสริมที่โต๊ะอาหารเมื่อมีสมาชิกมาเพิ่ม

โต๊ะทานข้าวบิลท์อินดึงและพับเก็บได้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โต๊ะทานข้าวดึงและผลักเก็บได้

มุมของทาสแมวที่ใช้งานได้ยืดหยุ่น

ส่วนพื้นที่ใช้ชีวิตของคนเป็นลักษณะการบิลท์อินที่แอบซ่อนฟังก์ชันต่าง ๆ เอาไว้ในชิ้นเดียว อย่างเช่น ตู้เก็บของและชั้นวางจะจัดพื้นที่รับประทานอาหารเปิดออกจากตู้ได้ด้วย เมื่อต้องการที่นั่งมากขึ้นครอบครัวก็สามารถเพิ่มพื้นที่โต๊ะได้จากที่นั่งเสริมที่ดึงออกมาจากใต้ตู้นก หากไม่ได้ใช้งานก็สามารถผลักเข้าไปเก็บได้ บ้านจึงโล่งสัญจรสบายไม่เปลืองพื้นที่

ตู้บิลท์อินไม้สีอ่อน

มีช่องทางให้แมวสอดส่อง

นักออกแบบมีช่องทางที่แมวจะลอดเข้ามามีส่วนร่วมไว้เป็นจุดๆ  เช่น ช่องแมวลอดกลม ๆ บนชั้นวางของที่แมวจะเข้ามาด้อม ๆ มอง ๆ ตรวจความเรียบร้อยของบ้านและมนุษย์ได้เมื่อต้องการ

ช่องหน้าต่างวงกลม

ประตูบานเลื่อนไม้ผสมกระจก

ประตูกระจกบานเลื่อนตรงกลางบ้าน จะแยกห้องนอนใหญ่และห้องนั่งเล่นของทั้งคู่ออกจากห้องนอนหลักและพื้นที่รับประทานอาหาร ผนังที่ไม่ได้ก่อปิดทึบทำให้บ้านดูไม่ทึบและมีทางเลือกในการใช้งานที่หลากหลาย ส่วนวัสดุและโทนสีจะเปลี่ยนไปเล็กน้อยด้วยโทนสีเมเปิ้ลและสีเทาในห้องนอนใหญ่และห้องนั่งเล่น ส่วนอีกสองห้องใช้ไม้โอ๊คที่มีสีขาวกว่าเป็นหลัก

บ้านแมวบิลท์อิน

บ้านแมว

เฟอร์นิเจอร์ไม้ทั้งหมดทำจากแผ่นวัสดุปิดผิวเมลามีนเพื่อป้องกันรอยแมวข่วน การเลือกใช้วัสดุนี้ยังช่วยลดการสัมผัสกับฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งมักใช้ในผลิตภัณฑ์ไม้คอมโพสิต จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยสำหรับทั้งสัตว์เลี้ยงและมนุษย์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การใช้วัสดุในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงนั้น นอกจากต้องคำนึงถึงความทนทานต่อการขูดขีดจากเล็บสัตว์ที่คมแล้ว ยังต้องคำนึงถึงสุขภาพของสัวต์ด้วย บ่อยครั้งที่เจ้าของบ้านเลือกวัสดุปูพื้นบ้านที่ไม่เหมาะสม เช่น แกรนิโตหรืองานกระเบื้องที่มีผิวมันวาวและลื่น ซึ่งความลื่นนี้เองจะทำให้สัตว์ต้องเกร็งขามากขึ้น ในแมวซึ่งเป็นสัตว์เล็กน้ำหนักเบาอาจเห็นผลกระทบไม่ชัด แต่บ้านที่เลี้ยงสุนัขโตจะพบว่าสัตว์มักมีอาการข้อสะโพกเสื่อม สะบ้าเคลื่อน และกล้ามเนื้ออักเสบบ่อยครั้ง จึงควรมองหาวัสดุที่ไม่ลื่น เช่น ปูนเปลือย เมลามีน ไวนิลแบบหนาที่ไม่เป็นรอยง่าย จะดีต่อทั้งบ้านและสัตว์เลี้ยง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด