เมนู

ไอเดียตกแต่งภายใน สัมผัสธรรมชาติแต่ไม่ขาดความหรู

ไอเดียตกแต่งภายในบ้าน

ทริกแต่งห้องชุดให้เชื่อมต่อธรรมชาติ

Loft Chartier เป็นอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็ก 84 ตารางเมตรทำเลดีในประเทศบราซิล ออกแบบมาเพื่อเป็นสถานที่อยู่อาศัยที่สามารถพักผ่อนได้เต็มที่และจัดเลี้ยงในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ได้ ดังนั้นจุดมุ่งหมายหลักคือการใช้งานได้จริงและสวยงาม อพาร์ทเมนท์มีคุณสมบัติบางอย่างที่พิเศษมากกว่าที่อื่น ๆ ทั้งธีมการตกแต่งและการคุมโทนสีวัสดุที่เสริมความรู้สึกผ่อนคลาย ในขณะเดียวกันการเลือกเฟอร์นิเจอร์ก็มีบทบาทสำคัญในโครงการนี้ที่ชูการตกแต่งภายในให้ดูมีระดับแต่มีความเป็นธรรมชาติ

ออกแบบstudio colnaghi
ภาพถ่ายVinícius Ferzeli
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องนั่งเล่นโปร่ง ๆ เป็นธรรมชาติ

คุมธีมวัสดุคุมธีมสีแนวเอิร์ธโทน

ห้องชุดเป็นพื้นที่อยู่อาศัยที่ค่อนข้างมีข้อจำกัดในการตกแต่ง เพราะแต่ละโครงการจะมีข้อจำกัดในการตกแต่งเพิ่มเติมและโครงสร้างเดิมที่ Fix มา สำหรับโครงการนี้ค่อนข้างพิเศษหลาย ๆ จุด  เช่น แผ่นคอนกรีตดิบ ๆ บนเพดาน โครงการมีหน้าต่างกระจกเข้ามุมรอบบริเวณนั่งเล่นมองเห็นทัศนียภาพธรรมชาติภายนอกชัดเจน แนวคิดในการตกแต่งจึงเน้นไปที่การทำให้ภายในมีความผ่อนคลายมากขึ้น

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งห้องนั่งเล่นสวย ๆ

การแต่งบ้านบางครั้งไม่ต้องการองค์ประกอบมาก แค่มองหาเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด่น ๆ สักชิ้นเป็นหลักแล้วเติมด้วยของตกแต่งอื่น ๆ เพิ่มเติม อย่างในห้องนั่งเล่นนี้ชิ้นที่เด่น ๆ มีโซฟารูปตัว L ตัวใหญ่ขนาดหลายที่นั่งเป็นวัสดุผ้าผสมหนังออกแบบโดย studiocolnaghi ตั้งเป็นชิ้นหลัก แล้ววางชิ้นอื่น ๆ ประกอบ อาทิ อาร์มแชร์ Saccaro บับเบิลหุ้มผ้าสีเขียว สตูลกลมหนังสีน้ำตาล โต๊ะกลางโครงเหล็กวงรีท็อปโต๊ะหินอ่อน ที่ออกแบบโดยสตูดิโอคอลนากี เก้าอี้ไม้ออกแบบโดย Banco Iaiá ซึ่งทั้งหมดนี้นักตกแต่งจะมีเส้นสายเรขาคณิตหลากหลาย และพยายามคุมโทนสีให้เป็นครีม น้ำตาล เพื่อให้รู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ แต่ตัดเส้นสายตาให้คมชัดขึ้นด้วยสีดำ และแทรกสีสันอื่น ๆ เข้าไปเพียงชิ้นเดียวเพื่อทำให้รู้สึกไม่น่าเบื่อ

มุมนั่งเล่นมองเห็นสวน

ผนังไม้ระแนงอบอุ่นแต่ทันสมัย

ไม้ระแนงเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่บ้านโมเดิร์นนิยมใช้ตกแต่งผนังภายใน ความละเอียดของเส้นไม้แนวตั้งถี่ ๆ ทำให้บ้านดูสูงขึ้น สัมผัสของเนื้อไม้ช่วยเติมความรู้สึกอบอุ่นเหมือนเดิม ในขณะที่การนำเสนอรูปแบบใหม่ ๆ ไม่ทำให้บ้านดูเชยหรือตกยุค

ระเบียง

ผนังกระจกที่เปิดได้สองด้าน ทำให้ห้องนี้เปิดผนังออกได้กว้าง สามารถรับลมและแสงได้มากจนรู้สึกว่าเป็นอิสระไร้ผนัง ลดข้อจำกัดของห้องชุดที่เหมือนเป็นกล่องสี่เหลี่ยมปิดรอบด้านที่ชวนให้อึดอัด

ตกแต่งมุมทานข้าว

เพื่อให้แตกต่างจากมุมมองภายนอก ทีมงานจึงออกแบบเพดานกรุไม้ที่ทางเข้าหลัก และแผงผนังไม้ที่ซ่อนประตูห้องเอาไว้อย่างแนบเนียน

ตกแต่งบ้านแนวอาร์ตเดคคอร์

มุมทานข้าว

ครัวโมเดิร์น

แสงและวัสดุทำให้บ้านธรรมดาดูหรูขึ้น

พื้นไม้เป็นเครื่องมือในการสร้างความประทับใจให้กับบ้าน การใช้ไม้สร้างพื้นที่ที่ใหญ่ขึ้นภายใน เนื่องจากมีวัสดุชนิดเดียวกันบนผนังและส่วนของเพดาน ส่วนวัสดุอื่น ๆ เช่น ผนังกระจกฝ้าโปร่งแสง และวัสดุพื้นผิวลายหินอ่อน จะช่วยให้ความรู้สึกหรูหราเพิ่มลุคที่แพงขึ้น การใช้ลูกเล่นของแสงก็มีส่วนอย่างมากกับการเปลี่ยนอารมณ์ภายใน

มุมทานข้าวตกแต่งหรูหรา

ห้องนอนโทนสีเทา

ห้องนอนตกแต่งผนังโทนสีเทาเข้มและออฟไวท์ เพิ่มความสงบ ผ่อนคลายสายตา ชวนให้หลับสบายทั้งคืน โต๊ะข้างมีรายละเอียดของตกแต่งวัสดุหินอ่อนสีเนโรมาร์คีน่า ส่วนพื้นที่เก็บเสื้อผ้ามีแนวคิดคือการสร้างพื้นที่ที่ใช้งานง่ายและมีพื้นที่สำหรับวางกระเป๋าเดินทางในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ จึงไม่ได้บิลท์ตู้แต่ทำเป็นราวแขวนเสื้อผ้าแบบเปิดโปร่ง ๆ เพื่อรวมส่วนนี้เข้ากับส่วนที่เหลือของห้องนอน ในห้องนี้จะมีจุดโฟกัสสายตาอยู่อีกจุดคือ กระจก ที่ออกแบบมาให้เป็นกรอบวงรีเหมือนท็อปโต๊ะในห้องนั่งเล่น และกระจกในห้องน้ำ ซึ่งเป็นการคุมธีมเส้นสายเรขาคณิตที่น่าสนุกกับบ้านทั้งหลัง

ห้องนอนโทนสีเทา

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วัสดุที่เลือกใช้ชูเป็นตัวหลักในการแต่งบ้านจะกำหนดทิศทางในภาพรวมของบ้านทั้งหมด อย่างเช่น  คอนกรีตทำให้บ้านดูเท่ งานไม้จะให้ความรู้สึกอบอุ่นใกล้ชิดธรรมชาติ หินอ่อนให้ความรู้สึกแพง กระจกและวัสดุที่พื้นผิวโลหะแวววาวจะเพิ่มความรู้สึกหรูหรา ทั้งนี้เรื่องแสงไฟก็เป็นอีกปัจจัยที่มองข้ามไม่ได้ เพราะแสงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ปรับเปลี่ยนบรรยากาศ การตกแต่งบ้านมีแสงหลัก ๆ 2 แบบ คือ แสงแบบ direct สี warm white จากหลอดไฟช่วยเพิ่มความสว่างให้กับจุดต่าง ๆ ของบ้าน และแสง indirect หรือไฟซ่อนหลืบจะช่วยสร้างความรู้สึกละมุนและทำให้บ้านน่าสนใจขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งคอนโด


โพสต์ล่าสุด