เมนู

ห้องชุดโชว์ท่อทองแดง พื้นยกระดับให้ประทับใจ

ตกแต่งห้องชุด

ตกแต่งห้องชุดให้มีสไตล์และกว้างขวาง

การตกแต่งบ้านหรือห้องชุดอาจมาจากแรงบันดาลใจของสิ่งที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ หรือความทรงจำที่อาจไม่ใช่สิ่งที่ยิ่งใหญ่ก็ได้ จะเป็นสิ่งเล็ก ๆ น้อยๆ ที่หยิบยืมเอามาเพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง เช่นเดียวกับ Cometa Architects สตูดิโอที่มีโอกาสออกแบบการตกแต่งภายในอพาร์ตเมนต์ ซึ่งเจ้าของเลือกใช้ธีมเกี่ยวกับการเดินเรือ แต่ภาพหลังจากการตกแต่งเสร็จเรากลับไม่เห็นลวดลายสมอ ไม่มีห่วงยาง หรือเปลือกหอย เพราะทีมงานแต่เพียงดึงลักษณะเด่นของไม้มันวาวที่เคลือบบนเรือใบทั่วไปมาเป็นส่วนประกอบ ก็สร้างพื้นที่อยู่อาศัยที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแบบที่ชอบได้แล้ว

ออกแบบ : Cometa Architects
ภาพถ่าย Jose Hevia
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ห้องนอนยกระดับสองสเต็ป

อพาร์ตเมนต์แห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับท่าจอดเรือที่เดิมสร้างขึ้น เพื่อเป็นเจ้าภาพการแข่งขันเรือใบในช่วงโอลิมปิกฤดูร้อนปี 1992  เมื่อหมดฤดูแข่งขันปัจจุบันท่าจอดเรือกลายเป็นพื้นที่พักผ่อนอันคึกคักที่เต็มไปด้วยร้านอาหารทะเลและสถานที่เล่นกีฬาทางน้ำ ส่วนห้องชุดซึ่งเคยเป็นพื้นที่เก็บตัวอย่างเป็นทางการก็ขายให้กับผู้สนใจซื้ออยู่อาศัย สำหรับชั้นบนสุดเป็นห้องขนาด 56 ตร.ม.  ที่ปรับปรุงใหม่โดยการทุบผนังภายในที่ไม่จำเป็น และเปิดผนังด้านนอกด้านหน้าเพื่อให้ได้พื้นที่และมุมมองที่ไม่ขาดการติดต่อจากภายในสู่ภายนอก

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

ผนังซ่อนฟังก์ชันประตู

หลังพาร์ทิชันภายในถูกทุบจนทะลุ เหลือไว้แต่ผนังโครงสร้างหลัก ๆ ห้องจึงดูกว้างขึ้น นักออกแบบก็จัดวางแต่ละฟังก์ชันที่ใช้ในชีวิตประจำวันให้ต่อเนื่องกันได้แบบไม่มีอุปสรรค ผิวผนังและพื้นในบริเวณกว้างจะฉาบซีเมนต์สีเทา ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่ออ้างอิงถึงท่าเรือคอนกรีต แต่ก็มีบางส่วนที่ตัดความรู้สึกเรียบเย็นด้วยพื้นผิวไม้ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นอีกส่วนที่เหมือนกับห้องโดยสารของเรือ ใส่ความน่าสนุกกับบริเวณติดประตูห้องที่เพิ่มฟังก์ชันบานตู้เเก็บของทีแนบเนียนไปกับผนัง เพื่อลดพื้นที่วางตู้ ชั้น ที่จะทำให้ห้องดูรกและแคบลงไปอีก

จากประตูหน้าห้องเข้ามาจะเป็นโถงทางเดินที่ทำเป็นไอส์แลนด์ครัวสีขาว ที่สั่งทำเป็นพิเศษดีไซน์โดดเด่นเหมือนงานศิลป์ชิ้นใหญ่ มาพร้อมอ่างล้างจาน เตา และเตาอบในตัว เครื่องใช้เพิ่มเติม เช่น ตู้เย็นและชั้นวางไวน์ถูกซ่อนไว้ที่ด้านหลังตู้บานไม้ที่รวมเข้ากับผนัง ซึ่งรวมห้องซักรีด ตู้เสื้อผ้า ห้องน้ำ เอาไว้ในกล่องไม้ขนาดใหญ่นี้ด้วย ส่วนครัวจะแยกออกมาจากโซนใช้ชีวิตอื่นๆ ที่อยู่ลึกเข้าไปด้านใน เพื่อป้องกันกลิ่นและควันรบกวน จุดนี้มีความน่าสนใจที่ไฟแสงสว่างเป็นโคมไฟติดผนังทรงกลมสีขาวสามชิ้นเรียงต่อกัน ซึ่งจะทำให้บรรยากาศของบ้านเปลี่ยนไปในช่วงค่ำ

ไอส์แลนด์เตรียมอาหาร

จุดที่ไม่พูดถึงเลยไม่ได้ คือ ท่อทองแดงบาง ๆ ที่เลื้อยไปตามส่วนต่างๆ ของห้อง ก็อกน้ำทองแดง โคมไฟทองแดงเข้าชุดกัน แถมยังโทนสีเดียวกับผนังไม้อัดด้วย ทุกองค์ประกอบเล็ก ๆ นี้มารวมพลังช่วยเพิ่มธีมการเดินเรือ สร้างสิ่งที่สตูดิโออธิบายว่าเป็นสุนทรียภาพ “เหมือนเรือ” ทำได้โดยที่ไม่ต้องมีลายสมอ กะลาสี เรือใบในบ้านได้อย่างไร

ห้องชุดตกแต่งเล่นระดับภายใน

ถัดจากครัวจะเข้ามาสู่โซนใช้ชีวิตส่วนตัวในห้องนั่งเล่นและห้องนอน ที่ทำเป็นสเต็ปขั้นบันไดสั้นๆ นำไปสู่พื้นที่นอนยกสูงทำจากแท่นคอนกรีต ดูเหมือนเวทีเล็กๆ ส่วนหัวเตียงเป็นไม้เพื่อสร้างความรู้สึกที่เรียบง่ายชวนผ่อนคลาย ปลายเตียงใส่เบาะรองนั่งสีเทาๆ เข้าไปรวมเข้ากับของบันไดเพื่อสร้างโซฟานั่งเล่นขนาดเล็กให้นั่งเล่นชมวิวได้เพลิน ๆ

ท่อร้อยสายไฟสีทองแดง

ห้องอาบน้ำ

ข้างๆ ห้องนอนจะมีสเต็ปลงมาสู่พื้นที่อาบน้ำที่เปิดโล่งเชื่อมต่อกับเตียง ให้ความรู้สึกเซ็กซี่เล็ก ๆ กับการเปิดเปลือยตัวตน แต่ก็ยังมีส่วนผนังไม้ที่หลบสายตา และผ้าม่านบังการมองเห็นจากบุคคลภายนอกเมื่อต้องการ การจัดฟังก์ชันแบบนี้ไม่เป็นปัญหาสำหรับการอยู่คนเดียวหรืออยู่กับคู่รักที่ไม่ต้องการความเป็นส่วนตัวมากนัก

ห้องนั่งเล่นเปิดกว้างเชื่อมต่อระเบียงชมวิว

ห้องสตูดิโอนี้ได้สร้างช่องเปิดขนาดใหญ่ขึ้นที่ด้านหลัง เพื่อให้มองเห็นทัศนียภาพของน่านน้ำและเรือที่จอดอยู่ในท่าจอดเรือได้ดีขึ้น ผู้อยู่อาศัยสามารถผลักประตูกระจกแล้วเดินออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งบนระเบียงดาดฟ้าที่ปรับปรุงใหม่ด้วยพื้นผิวสีขาวสว่าง ตกแต่งให้มีมิติทางสายตาด้วยกระเบื้องหกเหลี่ยมและที่นั่งเข้ามุมที่แสนผ่อนคลาย จนลืมไปเลยว่านี่คือห้องชุดที่เต็มไปด้วยผนังทึบสี่ด้านมาก่อน

ผนังปูนเปลือยตกแต่งกระเบื้องหกเหลี่ยมและไม้อัด

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งภายในห้องให้ดูดี ชุดสีก็สำคัญเช่นกัน สำหรับห้องที่พื้นที่ค่อนข้างน้อยแนะนำให้เลือกใช้สีกลางๆ ค่อนไปทางอ่อนในริเวณกว้าง เพื่อพรางตาให้รู้สึกว่าห้องมีพื้นที่มากขึ้น ผนังบางส่วนสามารถใส่สีเข้มได้ในจุดที่ต้องการเน้นให้โฟกัสสายตา โดยภาพรวมไม่ควรใช้สีเกิน 3 สี เพื่อไม่ให้ห้องรกตา ตัวอย่างห้องนี้ใช้สีธรรมชาติของคอนกรีตและสีขาวเป็นสีพื้นและเพดาน ตัดเส้นสายตาด้วยสีท่อทองแดงและไม้โทนน้ำตาลเข้ม อาจจะเพิ่มมิติด้วยเส้นสายตาสีดำหรือกระเบื้องลายกราฟฟิกในพื้นหรือผนังบางจุด ก็ทำให้ห้องน่าสนใจขึ้นโดยที่ยังรู้สึกสบายตา

แปลนห้อง
แปลนห้อง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด