เมนู

รื้อโชว์ความดิบ เปิดพื้นที่ให้กว้างและสูงขึ้น

ปรับปรุงบ้านเก่า

ปรับปรุงบ้านเก่า

เบื่อกับความมืด อึดอัด และทางสัญจรแคบ ๆ ในบ้าน ที่ทำให้รู้สึกเหมือนเดินในเขาวงกตในบ้านเก่ากันบ้างไหมครับ ถ้าใช่ลองมาปรับเปลี่ยนมุมมองในบ้านกันหน่อยไหม ว่ามีโซนไหนของบ้านที่ไม่ได้ใช้ ผนังห้องจุดไหนที่กั้นแสง ลม และรื้อออกได้ก็ขจัดออกไปให้บ้านมีทิศทางการเดินทางของแสงธรรมชาติ เปิดพื้นที่ให้บ้านดูกว้างขึ้น เพียงแค่ปรับเปลี่ยนนิดหน่อยก็จะเปลี่ยนบรรยากาศในการอยู่อาศัยไปอย่างสิ้นเชิง สำหรับคนที่กำลังมองหาไอเดียในการปรับปรุงบ้านให้ดูกว้างบ้านหลังนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เห็นภาพได้ชัดทีเดียวครับ

ออกแบบ : CODA Architects
ภาพถ่ายJulia Totoli
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
มุมนั่งเล่นรับแขกร่วมสมัย

ห้องชุดนี้อยู่ในประเทศบราซิล ของคู่หนุ่มสาวและลูกสาวตัวน้อย ที่ตั้งใจจะปรับปรุงที่อยู่อาศัยเห่าให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์และเพิ่มคุณภาพในการใช้ชีวิต จึงมอบหมายให้ CoDA ช่วยปรับปรุงพื้นที่ภายในอพาร์ตเมนต์ขนาด 79.38 ตารางเมตร ให้เหมาะกับความต้องการของครอบครัว ซึ่งนักออกแบบพบว่าห้องเดิมเต็มไปด้วยผนังที่กีดขวางทางเดินของทั้งคนและแสง จึงกำจัดอุปสรรคด้วยการรื้อผนังออกบางจุด ห้องนอนจาก 3 ห้องลดเหลือเพียง 1 ห้อง ยุบรวมส่วนที่เหลือให้เป็นพื้นที่สาธารณะโล่งๆ ขนาดใหญ่

ภาพประกอบ แสดงให้เห็นแปลนก่อนปรับปรุงและหลังปรับปรุงที่ทำให้พื้นที่ภายในแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ห้องนั่งเล่นหน้าต่างกระจกโปร่งสว่าง

ม้านั่งคอนกรีตบิลท์อินยาวๆ

ผลมาจากการรื้อผนังรวมพื้นที่เข้ากับห้องนอนเก่าห้องหนึ่ง ผลลัพธ์ที่ได้คือห้องโปร่งๆ ขนาดใหญ่ที่มีส่วนประกอบ fix ตายตัวไม่กี่ชิ้น ซึ่งให้ความยืดหยุ่นในการใช้งาน เป็นพื้นที่ใช้งานสาธารณะที่รวมฟังก์ชันห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหารที่รองรับเพื่อนได้มากขึ้น โรงภาพยนตร์ที่ฉายบนผนังสีขาว สำนักงานที่มองออกไปชื่นชมธรรมชาติได้ทุกเมื่อ และห้องครัวที่ไม่ถูกตัดขาดออกจากส่วนอื่นๆ ของบ้าน โดยทั้งหมดถูกแบ่งเขตหลวมๆ โดยเสาและคานคอนกรีตดิบ ๆ

มุมโฮมออฟฟิศ

เพดานและเสาโชว์โครงสร้าง

เคล็ดลับอื่นๆ ที่ทำให้บ้านดูกว้างขึ้นคือ การเพิ่มความอิสระและเติมแสงให้บ้านผ่านกระจกโปร่งใส และออกแบบพื้นที่จัดเก็บให้เรียบร้อยตามขอบอาคารและการใช้พื้นที่แนวตั้งให้มากขึ้น ด้วยความที่ทั้งคู่เป็นนักวิชาการ จะมีหนังสือค่อนข้างมาก จึงทำชั้นวางเหนือโต๊ะทำงาน 1 จุด และช่องใต้ม้านั่งคอนกรีตที่สร้างขึ้นเรียงยาวตรงหน้าต่างหลักอีกจุด ซึ่งจะจุหนังสือได้มากโดยไม่ต้องใช้ตู้เพิ่ม ไม่ทำให้บ้านดูแคบ

รื้อเพดานและเสาโชว์โครงสร้าง

รื้อฝ้าเดิมเพิ่มความสูงให้เพดาน

หากเงยหน้าขึ้นบนเพดานจะเห็นคานและเพดานคอนกรีตดิบๆ  ที่เกิดจากการรื้อฝ้าในระหว่างขั้นตอนการปรับปรุง ทำให้เพดานสูงขึ้นอีกนับสิบเซ็นติเมตร บ้านจึงยิ่งสูงและโปร่งสบายตา

แพนทรีครัวเปิดเชื่อมต่อห้องนั่งเล่น

เคาน์เตอร์ครัว

ส่วนเปียกของโครงการได้รับการปรับให้เหมาะสม โดยขยับให้ไปอยู่ด้านหลัง ห้องน้ำห้องหนึ่งหันไปทางห้องนั่งเล่น อีกห้องหนึ่งหันไปทางห้องชุด ห้องซักผ้าถูกปรับตำแหน่งใหม่อยู่หลังห้องครัว ทำให้มองเห็นผนังช่องลมที่มีอยู่ได้จากห้องนั่งเล่น ช่วยให้ระบายอากาศได้โดยตรงมาถึงทั่วทั้งพื้นที่ทางสังคม และเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการรับแสงสว่างจากธรรมชาติเข้าสู่ภายใน

ห้องนอน

ห้องเด็ก

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

การเลือกใช้วัสดุเกิดจากทั้งการมองหาความสวยงามจากสิ่งที่มีอยู่แล้ว  การค้นหาองค์ประกอบตามธรรมชาติ ความชอบของผู้อยู่อาศัย และความเป็นไปได้ของงาน จึงตัดสินใจเปิดโชว์ความดิบของคอนกรีตงโครงสร้าง (ซึ่งทำให้ได้พื้นที่ความสูงมากขึ้นด้วย) ผนังบล็อกช่องลมที่ด้านหน้าและพื้นไม้ปาร์เก้ที่เรียงแพทเทิร์นลายก้างปลาบ่งบอกถึงเสน่ห์ของยุคสมัยเก่าที่อยู่ร่วมกับปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การรีโนเวทที่อยู่อาศัยเดิม เป็นทางเลือกใหม่ ๆ สำหรับคนที่มองหาบ้านในงบที่น้อยลงกว่าบ้านสร้างใหม่ ที่ราคาแพงมากจนเอื้อมไม่ถึง แต่ก่อนจะตัดสินใจรื้อองค์ประกอบบ้านเก่าออกบางส่วน เพื่อขยับขยายหรือรวมพื้นที่ ต้องโครงสร้างภายในอาคาร อาทิ ฐานราก เสา เพดาน ผนัง โครงสร้างหลังคา ฯลฯ ที่ควรให้วิศวกรตรวจสภาพให้ดี เนื่องจากบางโครงการเก่า ๆ อาจไม่ได้คำนวณและควบคุมโดยวิศวกรหรือสถาปนิก การรับน้ำหนักเพิ่มหรือการลดเสาในบางจุดอาจไม่สามารถทำได้ หากไม่ตรวจเช็คให้ดีอาจได้บ้านที่ไม่คุ้มกับการเสียเงินปรับปรุง

แปลนห้อง

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด