เมนู

บ้านตัว L ลดพื้นที่บ้าน เพิ่มที่ว่าง สร้างจุดรับธรรมชาติ

แบบบ้านตัว L

บ้านสองชั้นรูปตัว L ล้อมคอร์ทยาร์ด

หากใครมีพื้นที่ค่อนข้างใหญ่ และมีงบประมาณมาก ก็อาจจะวาดภาพการสร้างตัวอาคารขนาดใหญ่ให้เต็มพื้นที่ เพื่อจะใช้ประโยชน์จากที่ดินและอาคารในการอยู่อาศัยใช้ชีวิตให้มากที่สุด แต่เชื่อหรือไม่ว่าการเสียสละแบ่งที่ดินส่วนหนึ่งออก ทำเป็นที่ว่างเปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าสำหรับจัดสวน หรือเป็นโซนใช้งานกิจกรรมกลางแจ้ง แม้จะลดพื้นที่อาคารลงแต่สิ่งที่ได้กลับมาคือความเป็นธรรมชาติที่ดีต่อทั้งอาคารและผู้อยู่อาศัย ที่ว่างยังลดความอึดอัดของสิ่งก่อสร้าง และเชื่อมต่อสายลม แสงแดด ต้นไม้ วิวได้มากขึ้น สร้างบรรยากาศให้บ้านดูสดชื่นมีชีวิตชีวามากกว่า

ออกแบบ : RDMA Architect
ภาพถ่าย : Fernando Alda
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นรูปตัว L มีสนามตรงกลาง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ลานกรวดกันแสงสะท้อนบนหลังคา

บ้านสองชั้นหลังนี้ชื่อโปรเจ็ค AS HOUSE BDG ที่ตั้งอยู่ในเมือง Bandung City ชวาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย ที่มีความโดดเด่นสะดุดตากับฟาซาดบานชัตเตอร์บนชั้นสองที่มองเห็นจากไกล ๆ เมื่อเข้ามาใกล้ ๆ จะเห็นการจัดแปลนอาคารที่วางเป็นตัว L จัดเป็นคอร์ทยาร์ดมีสวนน้ำหน้าบ้านที่กระจายความชุ่มชื่นได้เท่ากันทุกด้านและทุกชั้น เหนือช่องว่างนั้นทำ ซุ้มทางเดินล้อมรอบเป็นสี่เหลียมคอร์ทให้ต้นไม้เติบโดได้ ช่วยบังแดดฝนขณะเดิน เหนือทางเดินโรยกรวดเพื่อช่วยลดความร้อนจากหลังคาลงสู่ข้างล่าง และยังทำหน้าที่ลดการสะท้อนแสงของหลังคาด้วย

แผ่นทางเดินสี่เหลี่ยมปลูกหญ้าสลับ

ประตูบานเฟี้ยมเรียงยาวตลอดอาคาร

จากพื้นลานหน้าบ้านที่ปูด้วยแผ่นทางเดินสลับผืนหญ้าเขียวๆ สถาปนิกออกแบบให้โซนกลางแจ้งค่อยๆ ไหลมาเชื่อมต่อกับภายในได้อย่างแนบสนิท โดยการทำระดับของทางเดิน เฉลียง และตัวบ้านให้มีความสูงต่างกันน้อยที่สุด และมีประตูบานเฟี้ยมกรอบไม้บานใหญ่ที่เปิดออกได้กว้างตลอดแนวอาคาร เพื่อให้บ้านกับสวนเป็นเหมือนพื้นที่เดียวกันขนาดใหญ่ขึ้น

ห้องทานข้าวโถงสูง

การออกแบบภายในเน้นความรู้สึกโปร่ง โล่ง ลื่นไหล เชื่อมต่อทั้งแนวนอนและแนวตั้ง ในส่วนแนวนอนสถาปนิกจัดแปลนแบบ open plan ลดผนังที่จะแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย รวมพื้นที่และฟังก์ชันที่อยู่ด้วยกันได้เขาไว้ด้วยกัน จากห้องนั่งเล่น ไปยังส่วนทานข้าวและครัว สามารถมองเห็นและเดินทะลุไปหากันได้หมด ส่วนการเชื่อมต่อแนวตั้งจะทำผ่านการเจาะโถงสูงเหนือส่วนนั่งเล่นและทานข้าว ซึ่งนอกจากจะทำให้การปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นดีใกล้ชิดแล้ว ความสูงของเพดานยังเอื้อให้ความร้อนลอยตัวขึ้นสู้ที่สูงแล้วระบายออกภายนอกได้ดีขึ้นด้วย

ห้องนั่งเล่นดูทีวี

บันไดเหล็กผสมไม้

ถึงบ้านจะเป็นโถงสูงก็ไม่ต้องกังวลว่าจะ service ระบบไฟและการทำความสะอาดยาก เพราะสถาปนิกใส่แนวตะแกรงเหล็กฉีกรอบกรอบอาคาร เพื่อให้ช่างสามารถขึ้นไปเดินข้างบนนั้นได้

ราวกันตกโปร่งๆ

หน้าต่างบานเกล็ดที่ชั้นบน

บนชั้นสองสว่างไสวไปด้วยแสงจากธรรมชาติที่ส่องทะลุเข้ามาจากบานกระจกที่ใส่เอาไว้รอบทิศทาง บานหน้าต่างนี้เป็นระบบ 2 ชั้น มีระแนงไม้ที่ช่วยพรางสายตาเพิ่มความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยอยู่ด้านนอก และมีกระจกที่เปิดรับลมได้อยู่ด้านใน  ซึ่งการใส่ระแนงไม้ทำหน้าที่คล้ายเหล็กดัดแต่ดูไม่แข็งกระด้างเข้ากันได้ดีกับธีมของบ้านที่เน้นสัมผัสของธรรมชาติ

โซฟารูปตัว L

หน้าต่างบานผลักเรียงแนวตั้ง

ระเบียงนั่งเล่น

ระเบียงบนชั้นสองหันหน้าเข้าหาคอร์ทยาร์ดในบ้าน เป็นมุมสบายที่สามารถออกมานั่งเล่นรับแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้า นั่งดื่มกาแฟถ้วยโปรดพร้มชมต้นไม้และสวยน้ำ อยู่ในโซนส่วนตัวไม่ต้องกังวลสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา

บ้านมีคอร์ทยาร์ดตรงกลาง

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การทำหลังคาแบน (slab) แบบบ้านในสไตล์โมเดิร์นนั้น มีข้อดีหลายประการ อาทิ ก่อสร้างง่าย มีความทนทาน สามารถทำความสะอาดได้ หรือจะใช้ประโยชน์เป็นพื้นที่ดาดฟ้าขึ้นไปรับวิวรับลม จัดสวนลดความรุนแรงของแสงอาทิตย์ที่ส่องลงไปสู่ตัวบ้านได้ดี แต่ข้อเสียก็มีเช่นกัน คือ หากเป็นพื้นคอนกรีตต้องมีการป้องกันปัญหาน้ำรั่วน้ำซึมที่ดี เพื่อไม่ให้มีการรั่วซึมลงไปถึงข้างล่าง หรือจะเปลี่ยนจากวัสดุคอนกรีตเป็นเมทัลชีทที่มีรอยต่อน้อยซ่อนด้านในก็ได้ ส่วนห้องที่อยู่เหนือหลังคาแบนมักจะได้รับแสงสะท้อนจากสีบนพื้นผิวหลังคาที่ไม่สบายตา ซึ่งสามารถแก้ไขโดยการจัดสวน roof garden หรือโรยกรวดบนหลังคาลดการสะท้อนของแสง เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด