เมนู

Made for living บ้านโมเดิร์น เรียบง่ายแต่ให้ชีวิตคุณภาพ

สร้างบ้านคอนกรีต

บ้านโมเดิร์น

บ้านยุคใหม่ ออกแบบให้คนอยู่สบาย เว้นช่องให้ต้นไม้เติบโต

“a house is a living in” คำ ๆ นี้มีหมายความว่า บ้านควรเป็นที่พักที่สนองประโยชน์ใช้สอยอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นหลักการออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่ต้องดูในภาพรวมประกอบทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นรูปทรง วัสดุ ฟังก์ชั่นการใช้งาน การตกแต่ง ฯลฯ ทั้งนี้เพื่อให้คนได้ใช้งานบ้านแบบสะดวก อยู่สบาย ไม่ให้เหลือพื้นที่เปล่าประโยชน์ แม้กระทั่งที่ว่างก็ต้องใช้งานได้ หากใครที่ชื่นชอบบ้านแบบสมัยใหม่และกำลังหาไอเดียสร้างบ้าน ลองเปิดใจให้กับแบบบ้านโมเดิร์นปูนเปลือยปนไม้และกระจกที่ดูเรียบง่าย แต่ใช้งานได้ทุกตารางเมตร แถมยังดึงคนกับธรรมชาติให้อยู่ชิดติดกันกว่าที่เคยครับ

ออกแบบRicardo Canton
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

รูปลักษณ์ของแบบบ้านหลังนี้ แสดงให้เห็นแนวคิดและวิธีการสร้างบ้านสมัยใหม่ ที่มีลักษณะคล้ายกับการผลิตรถยนต์คือ ผลิตชิ้นส่วนบางส่วนมาจากโรงงานแล้วนำมาติดตั้ง บ้านปูนเปลือยบางหลังจึงใช้แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป เน้นนำเสนอความจริงแท้ของผิววัสดุ อย่างหรือที่เราเรียกว่า สัจจะวัสดุ แบบไม่ต้องเติมแต่ง  หลังคาแบนทำให้สามารถจัดสวนบนดาดฟ้าได้ ชั้นล่างยกพื้นสูงลอยตัว เปิดเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ครึ่งหนึ่ง ทำให้บ้านมีลักษณะเบา จัดแผนผังพื้นที่ใช้สอยเป็นอิสระจากโครงสร้าง (free plan) ได้ง่าย


มุมมองจากด้านหน้าจะเห็นว่าอาคารวางอยู่บนเสาในชั้นล่าง ทำให้การจัดวางที่ว่างภายในอาคารมีความลื่นไหลต่อเนื่องมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องมีผนังทึบตลอดเพราะผนังไม่ได้รับน้ำหนักทั้งหมด มุมหน้าบ้านจึงสามารถเปิดโล่ง ๆ ได้ บนชั้นสองก็มีพื้นที่ว่างส่วนหน้าเช่นกัน การเพิ่มพื้นที่ว่างแบบนี้นอกจากจะช่วยลดปัญหาเรื่องความชื้นภายในอาคาร ดึงแสงสว่างจากธรรมชาติได้อย่างเพียงพอแล้ว ยังเป็นการเติมสภาวะสบายให้บ้านและผู้อยู่อาศัยมีพื้นที่ผ่อนคลายไม่รู้สึกว่าถูกทำให้อึดอัดจากผนังปิดทึบ

ชานระเบียงขนาดใหญ่บริเวณชั้นสอง จัดเป็นลานกิจกรรมอเนกประสงค์จะนั่งเล่น นอนอาบแดด ชมวิว หรือเป็นลานปาร์ตี้ ก็ทำได้ตามใจชอบ เพราะลักษณะการใช้งานที่เปิดโปร่งช่วยให้เลือกใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น  ผลจากโครงสร้างและการใช้ผนังที่ดูโปร่งเบา ทำให้บ้านความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกได้ดีขึ้น บรรยากาศรอบบ้านสบายและน่าอยู่มากขึ้น

สิ่งที่เราจะเห็นในบ้านยุคใหม่คือการสร้างความสมดุลระหว่างวัสดุกับวัสดุ อาคารกับมนุษย์ และอาคารกับธรรมชาติ ตัวอย่างแบบบ้านนี้แสดงให้เห็นถึงความดิบแข็งเฉียบคมของวัสดุคอนกรีตเส้นสายเรขาคณิต ที่ถูกลดทอนความกระด้างลงด้วยแผ่นไม้สีน้ำตาล ใส่ความโปร่งเข้าไปขจัดความทึบในจังหวะที่พอเหมาะพอดี ไม่หนักไปข้างใดข้างหนึ่ง มีพื้นที่ว่างให้คนได้หายใจอาคารก็ได้หายใจ ใส่ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติด้วยสวนสีเขียวรอบบ้าน

เพียงสละที่บ้านส่วนหนึ่งเจาะช่องกลมเว้นทางให้ต้นไม้ใหญ่ได้เติบโต แบบไม่ต้องหวงพื้นที่ คนก็ได้พึ่งพาร่มเงาและอากาศบริสุทธิ์ ต้นไม้ก็ได้เติบโตต่อไป เป็นความลงตัวที่บ้านและธรรมชาติจะอยู่ด้วยกันได้อย่างแนบสนิท

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด