เมนู

บ้านใกล้ชิดสวน ย้ำความเย็นสบายในธรรมชาติ

บ้านใกล้ชิดสวน

แบบใกล้ชิดสวน

บ้านหน้าแคบ เปิดโล่งให้ใช้ชีวิตติดธรรมชาติ

บ้านหน้าแคบ บ้านพื้นที่น้อย ในปัจจุบันนี้ไม่ใช่ข้อจำกัดที่จะทำให้บ้านอยู่ไม่สบายอีกต่อไป ถ้าหากผู้อยู่อาศัยแสดงความชัดเจนในไลฟ์สไตล์ และอาจจะยินดีเสียบางสิ่งก็จะได้อีกสิ่งที่ดีกว่า อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในบราซิล เป็นบ้านหน้าแคบลึก แต่เจ้าของบ้านยินดีที่จะสร้างตัวอาคารน้อย ๆ เพิ่มพื้นที่กลางแจ้งมาก ๆ เลือกทำอาคารโล่งในชั้นล่าง เพื่อให้การเชื่อมประสานพื้นที่ภายนอก-ภายในทำได้ดีขึ้น ภายในบ้านก็สละเพดานบางส่วนเพื่อลดความทึบ เติมช่องรับแสงในอาคาร ทำให้ที่นี่กลายเป็นบ้านที่ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติบรรยากาศสบาย เหมาะกับการใช้ชีวิตแบบ Slow life มากมายครับ

ออกแบบGaudenzi
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ที่อยู่อาศัยสำหรับคู่หนุ่มสาวที่มีลูกสาวตัวเล็ก ๆ ในพื้นที่หน้ากว้าง 10 เมตร ลึก 33 เมตร เมืองริโอเดอจาเนโร แม้จะเป็นพื้นที่หน้าแคบลึกแต่สถาปนิกก็แก้ปัญหาให้บ้านมีพื้นที่ใช้งานทั้งภายนอกและภายในให้มากที่สุด ด้วยการสร้างอาคารเป็นรูปตัว L ทำให้มีพื้นที่ว่างขนาดใหญ่ในส่วนที่เหลือ มากพอที่จะจัดเป็นสนามหญ้าและสระว่ายน้ำที่วางตัวขนานไปกับที่ดิน ชั้นล่างของตัวบ้านเปิดผนังให้แสงธรรมชาติเข้าไปแทรกตัวอยู่ในทุกห้องของบ้าน และรับความสดชื่นจากน้ำและสวน อาคารด้านข้างเป็นเหมือนศาลาที่สร้างความลื่นไหลระหว่างช่องว่างภายในและภายนอก

อาคารปูนเปลือย 2 ชั้นไม่ทาสีเปิดเปลือยวัสดุตามธรรมชาติ แต่ไม่ดูดิบเกินไปเพราะถูกปิดสลับอารมณ์ด้วยงานไม้ที่ช่วยลดทอนความแข็งของคอนกรีต ประกอบกับต้นไม้นานาพันธุ์ที่ปลูกรอบ ๆ และบางส่วนที่เลื้อยอยู่บนผนัง ก็ประสานความร่วมมือกันสร้างความอบอุ่นปนสดชื่นให้บ้านได้เป็นอย่างดี

ทีมงานออกแบบจัดฟังก์ชั่นพื้นที่การใช้งานให้สอดคล้องกับลักษณะพื้นที่และไลฟ์สไตล์อย่างกลมกลืน อาคารเปิดไร้ผนังสามารถช่วยเบลอขอบเขต ลดความรู้สึกคับแคบของพื้นที่ และสร้างความต่อเนื่องของสวนกับตัวบ้านจนดูเป็นเหมือนพื้นที่เดียวกัน ตัวอาคารเปิดโล่งทำให้มีช่องทางรับแสงสว่างธรรมชาติได้มากพร้อมรับลมได้เต็มที่ ให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกเพลิดเพลินกับการพักผ่อนมากที่สุด

เปลญวนผูกไว้ที่เสาเอาไว้นอนเล่นรับแสงและลมอ่อน ๆ ในยามบ่าย

มุมนั่งเล่นทานอาหารนอกบ้าน เปลี่ยนบรรยากาศออกมารับอากาศบริสุทธิ์ ทำให้มื้ออาหารเต็มไปด้วยความสดชื่นมีชีวิตชีวา มุมนี้สะดุดตาด้วยกระเบื้องลายสวยที่ติดเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ช่วยดึงดูดสายตาให้มุมธรรมดากลายเป็นส่วนที่น่าสนใจ

บันไดวนเหล็กสีดำนำสายตาขึ้นสู่ชั้นบน พร้อม ๆ กับเป็นช่องทางในการนำลมทะลุขึ้นไปกระจายตัวอยู่ด้านบน

ตัวบ้านเป็นอาคาร 2 ชั้น ปูพื้นด้วยแผ่นไม้เก่าๆ ขนาดใหญ่ ช่วยเชื่อมความรู้สึกธรรมชาติให้ต่อเนื่องเข้ามาภายใน ตัวบ้านทาสีขาวเป็นหลัก ทำให้บ้านดูกว้างขึ้น ในบางช่วงของบ้านเสียสละพื้นที่เพื่อเจาะเพดานทะลุเป็นโถงสูง 2 ชั้น แบบ Double Volume ทำให้บ้านโปร่งสว่างมีพื้นที่ว่างให้อากาศลอยตัวขึ้นได้ดี และลดความทึบอึดอัดของพื้นที่ภายใน

ภาพภายในที่วางจังหวะให้มีพื้นที่ว่าง ทำให้ทั้งบ้านและคนที่อยู่ภายในไม่ถูกบีบด้วยผนังทุกด้านและดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านได้ดีขึ้น ในส่วนที่จำเป็นต้องได้รับแสงสว่างเพิ่มขึ้น สถาปนิกใช้วิธีเติมช่องแสงจากด้านบนด้วยการติดช่องแสง Skylight รับแสงโดยตรงจากด้านบน ช่วยลดภาระของไฟฟ้าส่องสว่าง

มุมมองห้องนั่งเล่นจากชั้นบน จะเห็นการตกแต่งที่เรียบง่ายดูอบอุ่นและเป็นกันเอง

ความเป็นธรรมชาติไม่เพียงกระจายเข้ามาจากด้านหน้าเท่านั้น ในส่วนด้านหลังบ้านถัดจากโต๊ะทานอาหาร ยังมีประตูกระจกเปิดออกไปสู่สวนเล็ก ๆ ด้านหลัง และติดหน้าต่างบานสไลด์บานเกล็ดบานใหญ่ เปิดกว้างรับลมโชย ๆ เข้าสู่ภายในบ้านได้ตลอดทั้งวัน แม้เวลาที่จำเป็นต้องปิดประตูก็ยังสามารถเปิดบานเกล็ดให้มีลมแทรกตัวเข้ามาได้ ทำให้ที่นี่เป็นบ้านแห่งความสบายในทุก ๆ ย่างก้าว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด