เมนู

บ้านหน้าแคบที่ดูกว้าง เท่ที่บันไดลอยตัว

แบบบ้านหน้าแคบ

บ้านสองชั้นหน้าแคบ

การออกแบบบ้าน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือทำอย่างไรให้ภายในดูโปร่งสว่างได้รับแสงธรรมชาติได้อย่างพอเพียง แต่ในที่ดินลักษณะแคบลึกและมีผนังติด ๆ กัน อย่างเช่น ทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ ห้องแถว ตึกแถว ตัวอาคารที่ยาวตามรูปร่างที่ดินที่มีช่องแสงน้อยทำให้แสงสว่างเข้าไม่ถึง อาจก่อให้เกิดความอับชื้นได้ การออกแบบแก้ไขข้อด้อยส่วนนี้ด้วยการหาช่องทางใหม่ ๆ ที่จะดึงแสงเข้าไป การทำหน้าต่างบานกว้างเป็นพิเศษ ไปจนถึงการเลือกใช้วัสดุที่ช่วยให้แสงจากภายนอกเข้าถึงได้ง่าย เช่น วัสดุกระจก เป็นต้น เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์บ้านหน้าแคบ 2 ชั้นที่ดูเท่และสบาย ๆ ไม่รู้สึกถึงความชื้นและแคบ

ออกแบบฺBallastpoint
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่อง 2 ชั้น

บ้านหน้าแคบที่เปิดเชื่อมกับธรรมชาติ

ขนาดที่ดินประมาณ 55 ตารางวา ที่มีหน้ากว้าง 6.6 เมตรและลึกเข้าไป  Ballastpoint จึงเข้ามาช่วยดีไซน์ให้บ้านนี้กลายเป็นที่อยู่อาศัยเท่ ๆ และเต็มไปด้วยความสบายของครอบครัวเล็ก ๆ ในใจกลาง Balmain เขตชานเมืองออสเตรเลีย ด้วยรูปลักษณ์อาคาร 2 ชั้นที่ใช้วัสดุหลักคือคอนกรีต ทำเป็นกล่องสูง 2 ชั้น มีประตูกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดเชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอก เกิดความลื่นไหลที่ไร้รอยต่อไปยังสวน กระจกใสยังดึงภูมิทัศน์อันเขียวชอุ่มของสวนและเชิญชวนให้แสงแดดทางทิศเหนือเข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่

ห้องนั่งเล่นกลางแจ้ง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่


บ้านเปิดผนังกว้างเชื่อมต่อสวน

บ้านหันหน้าไปแนวทิศเหนือ-ใต้ สถาปนิกจึงจัดพื้นที่ว่างเปิดสู่ท้องฟ้าจัดเป็นสนามหญ้าเขียว ๆ เอาไว้ที่ด้านเหนือ จากนั้นปูแผ่นทางเดินผ่านสวนมาเชื่อมต่อกับชานไม้ นำทางเข้าสู่ตัวบ้านที่ออกแบบพื้นที่ใช้งานส่วนรวมของครอบครัว หรือห้องห้องแฟมิลี่ประกอบด้วย มุมนั่งเล่น ทานข้าว และครัวเอาไว้ในโซนนี้ ผนังบ้านเป็นกระจกและหน้าต่างบานเกล็ดเปิดหันหน้าออกสู่สวนรับแสงแดดอ่อนๆ ในยามเช้า เพิ่มความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย มีชีวิตชีวาให้กับบ้าน

บ้านแบบ open plan

open plan บ้านลื่นไหลไร้รอยต่อ

การจัดภายในบ้านแบบ open plan เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ให้บ้านโปร่งโล่ง การลดผนังที่แบ่งกั้นระหว่างห้องช่วยให้อากาศ แสง ลม เดินทางได้ง่าย เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้เป็นแบบลอยตัวยกเคลื่อนที่ได้ ผสมกับบิวท์อินในบางจังหวะ เพราะต้องการให้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเป็นตัวบ่งบอกเขตการใช้งาน ในขณะที่การทำบิวท์อินจะทำให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อยและสามารถใช้พื้นที่แนวตั้งได้เต็มประสิทธิภาพ ส่วนทริกที่ช่วยพรางตาให้ห้องดูกว้างขึ้นยังมีอีก สถาปนิกเลือกใช้โทนสีอ่อนอย่างสีขาวที่สะท้อนแสงได้ดี และติดกระจกเงาบนผนังที่จะช่วยสร้างมิติให้บ้านมีพื้นที่มากขึ้น

ครัวปูนเปลือยและไม้

มุมครัวที่น่าใช้งาน มีช่องแสงรับแสงแดดเข้ามาเพิ่มความสว่าง ช่วยลดความชื้นภายใน ชุดครัวโทนสีขาวสะอาดตาตัดด้วยงานไม้ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น ครัวแบ่งเป็น 2 สเตชัน คือ เคาน์เตอร์ปรุงอาหารและไอส์แลนด์ขนาดยาว 3 เมตร เตรียมของวางของได้จุใจ พร้อมซิงค์ล้างตรงกลางทำให้ใช้งานสะดวก และยังปรับเปลี่ยนเป็นโต๊ะทานอาหารเครื่องดื่มและใช้งานอื่น ๆ ได้ตามความต้องการ

บันไดลอยตัวโมเดิร์น

บันไดลอยตัว ความเท่ที่มาพร้อมช่องแสง skylight

จุดที่เด่นที่สุดในบ้านหลาย ๆ หลังอาจจะแตกต่างกันไป แต่บ้านหลังนี้ต้องเทใจให้บันไดลอยตัว ที่อยู่ตรงกลางระหว่างห้องแฟมิลี่กับห้องนั่งเล่นพักผ่อนส่วนตัวด้านใน บันไดดีไซน์เก๋ ๆ สุดท้าทายที่บ่งบอกความเป็นสไตล์โมเดิร์นของบ้านได้อย่างชัดเจน ขั้นบันไดเป็นแผ่นไม้สีน้ำตาลลอยออกมาจากผนังคอนกรีตดิบ ๆ  ไม่มีทั้งแม่บันไดลูกตั้ง มีราวเหล็กเป็นเส้น ๆ ที่เชื่อมต่อพื้นที่แนวดิ่งของบ้านทำให้ดูน่าตื่นเต้น

ช่องแสงสกายไลท์

ปกติเมื่อเดินลึกเข้ามาในตัวบ้านที่มีความลึกมาก ๆ เราจะรับรู้ได้ว่าพื้นที่ภายในมืดกว่าด้านที่ติดกับประตูเนื่องจากแสงไม่สามารถกระจายส่องลอดเข้ามาถึงข้างใน ยิ่งในบ้านบ้าน 2 ชั้นยิ่งมืดจากการปิดเพดานแยกระหว่างชั้น แต่บ้านหลังนี้แตกต่างออกไป เพราะสถาปนิกแก้ปัญหาด้วยการเจาะเพดานเชื่อมพื้นที่ระหว่างชั้นบริเวณเหนือบันได ให้กลายเป็นโถงสูง Double Space แล้วติดช่องแสง Skylight รับแสงลงสู่ใจกลางบ้านจากหลังคาโดยตรง และใส่ผนังกระจกขนาดใหญ่ ทำให้บ้านไม่ขาดแสงและยังเื้อให้อากาศไหลเวียนได้ดี สมาชิกในบ้านติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น

ราวบันไดเท่ ๆ สไตล์โมเดิร์น

ช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ในห้องนอน

ช่องแสงขนาดใหญ่

หาตำแหน่งช่องลม ยิ่งเปิดกว้างยิ่งสบาย

ห้องนอนบรรยากาศชวนผ่อนคลายกับโทนสีกลาง ๆ ที่เป็นชุดเดียวกับส่วนอื่น ๆ ของบ้าน ผนังบริเวณปลายเตียงเจาะหน้าต่างที่เปิดออกได้กว้างจนเกือบสุดผนัง เป็นช่องแสงช่องลมขนาดใหญ่ที่รับเอาความสดชื่นจากสวนที่อยู่ด้านนอกเข้ามาภายในได้เต็มที่ จากห้องนอนสามารถมองเห็นสวนด้านล่าง วิวของบ้านข้าง ๆ ท้องฟ้า เมฆ และท้องฟ้ายามค่ำคืนที่ระยิบระยับไปด้วยแสงดาว

ช่องแสง skylight ในห้องนอน

ห้องนอนอีกห้องบนชั้นสองอยู่ติดหลังคาทำให้เหลือพื้นที่รับแสงจากด้านข้างได้น้อย ก็หาตำแหน่งใส่ skylight รับแสงเข้ามาได้จากหลังคาโดยตรง

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

บรรยากาศของบ้านในยามค่ำเมื่อเปิดแสงไฟส่องสว่าง ยิ่งทำให้บ้านน่าสนใจมากยิ่งขึ้น มองจากด้านนอกเหมือนบ้านเป็นกล่องสว่าง ๆ ที่เชื่อมต่อระหว่างภายในภายนอกเป็นหนึ่งเดียวแบบไม่มีอุปสรรคทางสายตา ลบข้อด้อยของการเป็นบ้านในพื้นที่หน้าแคบลึกได้อย่างสิ้นเชิง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านสองชั้นหน้าแคบลึกและมีผนังสองด้านติดกับบ้านหลังอื่น ๆ มักจะพบปัญหาเหมือน ๆ กันคือ พื้นที่รับแสงน้อย ทำให้บ้านมืดไม่ค่อยมีช่องทางระบายอากาศ ซึ่งการออกแบบบ้านใหม่ ๆ จะช่วยแก้ปัญหาส่วนนี้ได้ด้วยการรื้อเพดานที่เชื่อมระหว่างชั้นออกในบางจุดให้เกิดโถงสูง ซึ่งจะทำให้การกระจายแสงและการไหลเวียนอากาศภายในอาคารทำได้ดีขึ้น ส่วนช่องทางรับแสง นอกจากจะรับแสงสว่างผ่านผนังกระจก ช่องหน้าต่างแล้ว ยังสามารถทำช่องแสง Sky Light บนหลังคา ให้บ้านรับแสงในตำแหน่งที่ต้องการได้พอดี องค์ประกอบเหล่านี้จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศบ้านหน้าแคบให้ดูโปร่งกว้างและหายใจสะดวกได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด