เมนู

บ้านบนที่ลาดเอียง สร้างเฉียงไล่ระดับไปตามถนน

ออกแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บ้านสองชั้นหลังคาเฉียงสูงทรงแปลกหลังนี้ เป็นโครงการที่สร้างขึ้นใหม่ในเขตที่อยู่อาศัยที่เรียงรายไปด้วยบ้านที่มีกลิ่นอายโบราณ ตัวบ้านสร้างอยู่ในพื้นที่ลาดเอียงขนาด 104.81 ตารางเมตร ที่มีข้อจำกัดเรื่องรูปร่างที่ดินหน้าแคบลึก ปัญหาเรื่องระยะร่นที่ทำให้ไม่สามารถสร้างพื้นที่สีเขียวรอบบ้านได้ และข้อกำหนดเกี่ยวกับพระราชบัญญัติภูมิทัศน์ ด้วยเหตุนี้บ้านจึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเติมเต็มข้อจำกัดต่าง ๆ ที่ว่ามาทั้งหมดสร้างที่อยู่อาศัยหน้าแคบที่เป็นเอกลักษณ์ของเกียวโต ขจัดทุกอุปสรรคการสร้างบ้านที่อบอุ่นน่าอยู่และให้ความรู้สึกของธรรมชาติในทุกพื้นที่

ออกแบบALTS
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์มินิมอล

บ้านมินิมอลไต่ตามระดับพื้นที่

หลังคาบ้านนักออกแบบเลือกวัสดุมุงครอบสันหลังคาคล้าย ๆ กับบ้านโบราณ เพื่อสร้างความเชื่อมโยงกับบ้านหลังอื่น ๆ สถาปนิกก่อสร้างเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าง่ายๆ ให้ความสูงของอาคารลาดเอียงไปตามลักษณะพื้นที่ จึงไม่บดบังวิสัยทัศน์ของบ้านหลังอื่น ๆ ที่ตั้งที่ติดถนนที่ค่อนข้างพลุกพล่านจึงต้องการความเป็นส่วนตัวสูง ทีมงานเลือกให้ด้านหน้าบ้านหันไปด้านที่หลบจากถนน ประตูอยู่ลึกเข้าไปในตัวอาคารเหมือนมีกันสาดคลุมไปด้วยในตัว ด้วยวิธีนี้ถึงบ้านไม่มีรั้วรอบขอบชิดแต่ก็ยังปลอดภัย จากด้านข้างจะเห็นว่าในแต่ละช่วงของอาคารเจาะผนังใส่ช่องแสงสูงจรดหลังคา  2 ช่องใหญ่ เพื่อรับแสงธรรมชาติเข้าไปเบรคความทึบที่เป็นข้อด้อยของบ้านตอนลึก และยังสร้างมุมมองที่เชื่อมต่อกับถนนได้ ในขณะที่ยังทำหน้าที่แบ่งการใช้งานอาคารออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ ๆ ในขนาดต่าง ๆ กัน

ประตูไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

บ้านญี่ปุ่นอบอุ่นและสว่าง

เมื่อเปิดประตูก้าวเข้าภายในบ้านจะรับรู้ได้ถึงความโปร่งโล่งและเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติ ซึ่งดูแล้วแตกต่างจากที่เห็นภายนอกอย่างคาดไม่ถึง ความสว่างสบายตาที่รู้สึกได้นี้มาจากหลาย ๆ ปัจจัยไม่ว่าจะเป็นจากประตู หน้าต่างกระจก และช่องแสงขนาดใหญ่ที่สูงจากพื้นจรดเพดานถึง 2 ช่อง ทำหน้าที่ดึงแสงผ่านเข้าสู่ตัวบ้านได้ในจังหวะที่บ้านต้องการ และช่วยลดความทึบหนักของผนังลง นักออกแบบเลือกใช้โทนสีสว่างอย่างสีขาวที่สะท้อนแสงได้ดี มีส่วนพรางตาให้บ้านดูกว้างขึ้น


บ้านไม้สไตล์มินิมอล

บ้านที่ดูเหมือนไม่มีบริเวณจัดสวน แต่ใช้พื้นที่ว่างตามจุดต่าง ๆ วางกระถางต้นไม้เป็นระยะ ช่องแสงที่มองเห็นทิวทัศน์ภายนอกทำให้บ้านไม่ขาดจากธรรมชาติ

ห้องนั่งเล่นปูพื้นไม้อบอุ่น

ในส่วนของพื้นบ้าน เพดาน และเฟอร์นิเจอร์เลือกใช้วัสดุไม้เป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้บ้านมีบรรยากาศผ่อนคลายและอบอุ่น มีข้าวของเครื่องใช้น้อยชิ้นเท่าที่จำเป็น จึงเหลือพื้นที่ให้ทำกิจกรรมร่วมกันได้อย่างลื่นไหลและยืดหยุ่น

มุมนอนเล่นเชือกตาข่ายสาน

เชื่อมต่อระหว่างชั้นด้วยช่องว่าง

ในบ้านที่มีพื้นที่น้อยแต่ความต้องการใช้งานมีมาก หากพอมีงบประมาณ การเพิ่มพื้นที่แนวตั้งก็เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ สำหรับบ้านหลังนี้ที่มีเด็ก ๆ 3 คน บ้านชั้นเดียวไม่เพียงพอ จึงเพิ่มความสูงของบ้านขึ้นไปเป็นบ้านสองชั้นครึ่ง ทั้งนี้สถาปนิกใส่ไอเดียในการเชื่อมต่อระหว่างชั้นด้วยการ เจาะเพดานเป็นพื้นที่ว่าง แล้วติดตั้งเปลตาข่ายจากเชือกไนล่อนสาน ให้เด็ก ๆ นั่งเล่นนอนเล่น วิธีการแบบนี้ทำให้ได้พื้นที่เล่นสนุกและยังเอื้อให้สมาชิกคนอื่น ๆ ในบ้านมองเห็นและสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันผ่านช่องว่างนี้ได้ นอกจากประโยชน์เรื่องการใช้งานและการสื่อสารระหว่างชั้นแล้ว ยังให้ผลดีในเรื่องการไหลเวียนของอากาศและการกระจายแสงด้วย

มุมนอนเล่นเชือกตาข่ายสาน

ฝ้าเพดานไม้ราบไปกับหลังคา

ช่องแสงที่หลากหลายรับความสว่างสู่บ้าน

บ้านที่เราเห็นทั่วไปมักนิยมปิดฝ้าเพดานทึบ ทำให้เกิดโถงใต้หลังคา ซึ่งหากไม่มีระบบการป้องกันและกำจัดความร้อน ตรงนี้จะเป็นส่วนที่เก็บความร้อนที่รับโดยตรงจากหลังคาให้อวลอยู่ แล้วกระจายส่งต่อลงมาทำให้ภายในบ้านร้อนได้ง่าย ในบ้านยุคใหม่ ๆ จึงนิยมตีฝ้าเรียบแนบไปกับหลังคา แล้วติดตั้งฉนวนกันความร้อนหรือใช้โฟมฉีดทับบนหลังคา เพื่อทำให้ความร้อนลงสู่ตัวบ้านได้ช้าลง สำหรับพื้นที่ระหว่างพื้นถึงเพดานที่มีมากขึ้นก็ยังเอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ง่ายและระบายออกจากบ้านผ่านช่องระบายอากาศได้ดีขึ้นด้วย

ช่องแสงขนาดใหญ่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านหน้าแคบลึกโดยเฉพาะบ้านที่มีผนังติดกับบ้านอื่น ๆ  งานหนักของสถาปนิกคือ การหาตำแหน่งช่องแสงเพื่อรับความสว่างเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งหากไม่มีพื้นที่รับแสงจากผนังด้านข้างแล้ว ยังสามารถเพิ่มจุดรับแสงได้ตรง ๆ จากหลังคาผ่าน Skylight หรือจะใช้การลดความสูงของผนังลง แทนที่จะก่อปิดทึบถึงเพดานก็เว้นที่ว่างระหว่างผนังกับหลังคา แล้วใส่วัสดุโปร่งใสเข้าไปแทนผนังทึบ เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านได้เช่นกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด