เมนู

กลับมาหาความเรียบง่าย แบบบ้านเล็กสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ความเรียบง่ายบางครั้งก็กลายเป็นจุดเด่น อย่างบ้านแบบญี่ปุ่นที่มักใช้โทนสีและวัสดุที่เป็นสีกลาง ๆ อย่างสีครีม น้ำตาล เทาดำ รวมถึงไม้ที่ดูกลมกลืนกับธรรมชาติ ทำให้มองไปแต่ละครั้งจะพบแต่ความอบอุ่นสบายตา สำหรับคนชอบความบรรยากาศแบบนี้ และกำลังมองหาแบบบ้านมินิมอลหลังกะทัดรัดกลิ่นอายญี่ปุ่น ต้องลองแวะเข้ามาชมเพราะองค์ประกอบของบ้านน่าจะนำไปเป็นแรงบันดาลใจในการปรับประยุกต์สร้างบ้านในฝันกันครับ

ออกแบบYasunari
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นน่ารัก

บ้านหลังเล็กเรียบง่ายแต่กลับโดดเด่น

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่วสูงหลังคาสีเทาเข้ม วางเป็นรูปร่างตัว L รอบบ้านโรยกรวดและแทรกด้วยการปูหญ้าและปลูกต้นไม้เป็นจุด ๆ ดูน้อยแต่มากตั้งแต่นอกบ้าน ผนังสีน้ำตาลอ่อนแบบชานมตัดกับประตูไม้สีน้ำตาลอ่อนและเข้ม ล้อมรั้วด้วยไม้สีดำที่ไม่สูงมาก วางตำแหน่งรั้วให้เหลื่อมกันเพื่อปิดบังทางเข้าสู่สวนข้างใน ทุกองค์ประกอบที่ไม่หรูหราแต่กลับช่วยให้บ้านหลังน้อยดูแตกต่างและโดดเด่นจากบ้านหลังข้างๆ

รั้วบ้านสีดำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านยกสูงไล่ชื้นมีชานนั่งเล่นเพลิน ๆ 

เอกลักษณ์หนึ่งของบ้านแบบญี่ปุ่นโบราณบ้านคือจะยกพื้นสูงประมาณ 30- 60 เซนติเมตร ซึ่งช่องว่างใต้พื้นนี้จะช่วยให้ลมลอดผ่านระบายความชื้นที่อยู่ใต้อาคารออกไปได้ง่าย เหตุผลที่ต้องยกพื้นขึ้นเนื่องจากภูมิอากาศญี่ปุ่นจะมีความชื้นค่อนข้างมาก หากไม่มีช่องทางระบายความชื้นไม่เพียงพอจะทำให้เสื่อทาทามิที่นิยมปูพื้นบ้านชื้นเป็นเชื้อราได้ หน้าประตูเข้าสู่ตัวบ้านมีเอ็นงาวะ (Engawa) ซึ่งมีลักษณะเป็นระเบียงปูพื้นไม้ที่สมาชิกในบ้านนิยมออกมานั่งรับลมชมวิว และทานของว่าง เห็นแล้วนึกถึงการ์ตูนที่มักจะวาดเรื่องราวสมาชิกบ้านที่ออกมานั่งทานแตงโมเย็น ๆ ในช่วงฤดูร้อนที่นี่

ผนังบ้านที่เปิดกว้าง

มุมนั่งเล่นกลิ่นอายญี่ปุ่น

อบอุ่นด้วยไม้และแสง

เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะสัมผัสความอบอุ่นของพื้นไม้ลายสวย เพดานเฉียงสูงกรุทับด้วยไม้เช่นกัน ประตูบ้านที่เปิดออกได้กว้างมากรับแสงสว่างจากภายนอกเข้ามาในบ้าน ทำให้บริเวณห้องนั่งเล่นที่อยู่ตรงประตูโปร่งสบายไม่อึดอัด สมาชิกในบ้านได้สัมผัสลมและแสงอันอบอุ่นจากแสงธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ สถาปนิกจัดบ้านให้เป็นเหมือนโถงใหญ่ ๆ ใส่ฟังก์ชันการใช้งานส่วนรวมเอาไว้ด้วยกันโดยให้เรียงต่อกันไป มีทั้งมุมนั่งพักผ่อนที่วางโต๊ะญี่ปุ่นเตี้ย ๆ กับเบาะนั่งสี่เหลี่ยม วางเคาน์เตอร์ครัวที่มีบาร์นั่งทานข้าวอยู่ด้านหลัง มุมดูทีวีติดผนังด้านหนึ่งและห้องชงชาอยู่อีกด้านตรงข้าม

สำหรับประตูบ้านเลือกใช้ประตูเป็นบานเลื่อนแบบโปร่งแสงหรือที่เรียกว่าโชจิ  เดิมใช้ไม้ตีเป็นช่อง ๆ แล้วหุ้มด้วยกระดาษสา ที่ช่วยทำให้แสงสามารถส่องผ่านเข้ามาภายในได้บ้าง บ้านจึงไม่ดูมืดทึบและยังคงความรู้สึกเชื่อมต่อกับภายนอกได้บ้าง แต่ปัจจุบันปรับเปลี่ยนไปเป็นวัสดุโปร่งแสงอื่น ๆ แทนเพื่อความคงทนและปลอดภัย

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องชงชาเสน่ห์ญี่ปุ่นในบ้านมินิมอล

ถัดจากประตูชิดริมสุดของผนังอีกด้าน เป็นมุมนั่งเล่นชงชาสไตล์ญี่ปุ่น ส่วนชงชานี้ในบ้านญี่ปุ่นดั้งเดิมมักจะยกพื้นขึ้นเล็กน้อย ตกแต่งด้วยภาพวาดหรือแจกันดอกไม้ ในบ้านนี้ไม่ได้ยกพื้นขึ้นแต่เลือกใช้เสาไม้และเสื่อที่ให้สีแตกต่างจากพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของบ้านเพื่อกำหนดขอบเขต และวางแจกันดอกไม้เพียง 1 ชิ้น แต่เพิ่มความโดดเด่นด้วยแสงไฟบนผนังที่ส่องลงมาตรงตำแหน่งแจกันพอดี

ครัวตกแต่งไม้อารมณ์อบอุ่น

รอยประทับมือของสมาชิกครอบครัว

มุมน่ารัก ๆ ของครอบครัวที่ประทับความทรงจำให้กลับมาซึมซับความอบอุ่น ด้วยการตกแต่งผนังเป็นรอยปั๊มมือที่ระบุชื่อสมาชิกแต่ละคนเอาไว้ด้วย

ชั้นแขวนเสื้อผ้าทำจากไม้

ชั้นแขวนเสื้อผ้าทำจากไม้

สัมผัสของไม้ดูกี่ครั้งก็สบายตา

บ้านที่เต็มไปด้วยการตกแต่งจากไม้มองทีไรก็ผ่อนคลายสบายตา เน้นโทนสีและสัมผัสจากธรรมชาติ ใส่เฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นต้องใช้งานในรูปแบบที่ไม่มีรายละเอียดมาก ภาพรวมของบ้านหลังนี้จึงดูสบายตา ไม่แคบ ยังมีพื้นที่ให้หายใจและสัญจรได้สะดวกสบาย ในขณะเดียวกันก็รู้สึกได้ถึงความโมเดิร์นที่สอดแทรกอยู่ตามส่วนต่าง ๆ เป็นการผสมผสานเสน่ห์ดั้งเดิมของญี่ปุ่นเข้ากับความทันสมัยได้อย่างไม่ขัดแย้ง

มุมห้องอ่านหนังสือ

ห้องน้ำตกแต่งไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในความเรียบง่ายนั้นหากมากเกินไป ก็จะกลายเป็นความนิ่งเรียบที่ทำให้รู้สึกเบื่อได้ง่าย จึงควรเลือกวัสดุที่มีความแตกต่างของสีและสัมผัส เข้ามาช่วยเบรกความนิ่ง ให้บ้านมีมิตขึ้นมาบ้าง เช่น การเลือกเฟอร์นิเจอร์เฉดสีเข้มขึ้น วัสดุที่มี Texture หรือมีความขัดแย้ง ( contrast) ให้มีทั้งความหนัก เบา โปร่ง และทึบ ซึ่งจะทำให้บ้านดูมีรายละเอียดที่น่าสนใจขึ้นโดยต้องดูในภาพรวมให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันไม่หลุดจากธีมที่ตั้งไว้

http://credit-n.ru/forex.html http://www.tb-credit.ru/kredit-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด