เมนู

เปลือกบ้านเปิด-ปิดได้ใส่ความยืดหยุ่นตามใจ

ฟาซาดเหล็ก

บ้านโครงสร้างเหล็กฟาซาดบานหน้าต่างเปิดปิดได้

ในใจกลางของแพดดิงตัน ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เป็นย่านที่มีชีวิตชีวาและเต็มไปด้วยร้านค้าในอาคารแบบมีระเบียงสไตล์วิคตอเรียนอันเปี่ยมด้วยเสน่ห์ แต่ผู้อยู่อาศัยในบ้านบางหลังก็ต้องการที่อยู่อาศัยที่ตอบสนองรูปแบบชีวิตใหม่ ๆ ซึ่งตัวบ้านเดิมไม่ตอบโจทย์ จึงต้องมีการปรับปรุงต่อเติมพื้นที่ในดีไซน์ที่แตกต่างเพิ่มเติม อย่างเช่นบ้านนี้นำเสนอองค์ประกอบของเส้นสายและวัสดุที่ชัดเจนในความโมเดิร์น ตั้งอยู่ด้านหลังของบ้านเก่าที่ค่อนข้างปิดทึบ ขาดแสงและสภาวะสบาย

ออกแบบ : Graya Construction
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ครัวสีดำตกแต่งไม้

ต่อเติมบ้านใหม่ใส่ความโมเดิร์นเท่ๆ 

Graya TM ทำหน้าที่ต่อเติมบ้านใหม่ในด้านหลังให้โดดเด่นด้วยโครงสร้างเหล็กและฟาซาดที่ทำจากแผ่นเหล็กเจาะรูกลม ชั้นบนให้วิวทิวทัศน์มุมกว้างของเมืองที่ไม่มีข้อจำกัด และตอบสนองความสมบูรณ์แบบในการใช้ชีวิตท่ามกลางความโล่งโปร่ง ที่เจ้าของบ้านจะรู้สึกประทับใจกับพื้นที่เปิดกว้างและรับแสงโดยรอบได้ ชั้นล่างสะดวกสบายจากการเบลอขอบเขตจากภายในสู่ภายนอก เชื่อมต่อพื้นที่ห้องแฟมิลี่ออกสู่เฉลียงด้านหลังที่ไหลไปสู่สนามหญ้าและสระว่ายน้ำที่สวยงามและชวนให้ผ่อนคลาย

บ้านเจาะโถงสูง Double space

ชั้นล่างทั้งชั้นถูกจัดให้เป็นส่วนใช้งานร่วมกันกับครอบครัว โดยวางฟังก์ชันครัว ห้องทานอาหาร มุมนั่งพักผ่อน อยู่ในบริเวณเดียวกัน เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้พื้นที่ส่วนนี้ด้วยกันได้ ส่วนห้องครัวตกแต่งด้วยสีดำสุดเก๋ด้วยไฟ LED และไอส์แลนด์ที่ดีไซน์เส้นสายเฉียบคมปูโต๊ะเซรามิค Laminam Ossido Nero ตัดความเข้มด้วยงานไม้ที่ให้ความนุ่มนวล ทำให้ชวนมาใช้งานมานั่งทานอาหารอร่อยๆ

ห้องนั่งเล่นเจาะโถงสูง

พื้นที่ชีวิตส่วนรวมที่เรียงต่อกันในชั้นล่าง

ลึกเข้ามาด้านในจะเป็นส่วนนั่งเล่นพักผ่อนที่ใช้โทนสีกลางๆ ให้สัมผัสของความนุ่มนวล ผ่อนคลาย ในขณะที่ยังมองออกไปเห็นทัศนียภาพ ดูเด็ก ๆ วิ่งเล่นในสวน และมีส่วนร่วมกับคนที่กำลังทำครัวอยู่ได้ด้วย เหนือส่วนนี้นักออกแบบเจาะเพดานให้เป็นช่องว่างขนาดใหญ่ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้จุดนี้ และยังเอื้อต่อการเดินทางของแสงจากข้างบนสู่ข้างล่าง อากาศร้อนก็ลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงแล้วระบายออกนอกตัวบ้านได้ดี สมาชิกในบ้านที่อยู่ต่างระดับก็สามารถสื่อสารกันได้ง่ายและใกล้ชิดผ่านสเปซแนวตั้งนี้

บ้านสีขาวตกแต่งไม้

พื้นที่ส่วนตัวที่ชมวิวได้ในชั้นบน

โซนส่วนตัวตั้งอยู่ชั้นบนมีห้องสำหรับครอบครัวนั่งดูทีวีและห้องนอน ที่มีช่องทางปฏิสัมพันธ์ผ่านช่องว่างที่เจาะเอาไว้ได้ ส่วนของผนังห้องบิวท์ตู้เก็บของขนาดใหญ่ทำให้ไม่เปลืองพื้นที่วางตู้และชั้น บ้านสะอาดตาและเรียบร้อย  ในชั้นนี้มีฟาซาดแผงเหล็กที่ทำหน้าที่ปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว และช่วยกั้นกรองแสงในช่วงเวลาที่ผนังด้านนั้นต้องรับแสงแดดตรง ๆ และจัดวางตำแหน่งช่องแสงเหนือโถงสูงให้แสงเข้ามาในส่วนที่บ้านต้องการ

ห้องนอนผนังบานเกล็ด

ห้องน้ำสีคอนกรีต

ห้องนอนใหญ่มีระเบียงส่วนของตัวเองให้นั่งซึมซับทัศนียภาพที่งดงามอย่างเป็นส่วนตัว มีห้องแต่งตัวแบบวอล์กอินขนาดใหญ่และห้องน้ำในตัวที่หรูหรา พร้อมอ่างอาบน้ำที่อยากลงไปนอนแช่น้ำอุ่นๆ เพิ่มความสุขในวันที่เหนื่อยล้า

มุมนั่งเล่นบนดาดฟ้า

บนดาดฟ้ามีพื้นที่พักผ่อนและความบันเทิงพร้อมวิวที่ดียิ่งขึ้นไปอีก จากที่นี่เจ้าของบ้านจะได้เห็นวิวแบบพาโนรามาที่จะให้ทุกคนเพลิดเพลินกับ แสง ลม ท้องฟ้า ได้นานหลายชั่วโมงราวกับถูกสะกดจิต

บ้านสองชั้นติดถนน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เปลือกอาคารที่ห่อหุ้มปิดผิวภายนอก เป็นด่านแรกที่ชวนให้รู้สึกว่าบ้านมีความน่าสนใจ น่ามอง เดิมทีเราจะเห็นผนังที่ปิดทึบและใส่ช่องเปิดเป็นประตู หน้าต่าง ซึ่งการทำผนังปิดตายแบบนั้นในยุคหนึ่งอาจจะตอบโจทย์เรื่องความปลอดภัยและสภาวะอากาศ แต่มาถึงยุคนี้เจ้าของบ้านกลับต้องการความยืดหยุ่นของการใช้งานมากขึ้น เพราะบางคราวเราก็ต้องการลมและแสงในจุดที่เคยปิด การทำฟาซาดที่เป็นช่องลม ฟาซาดที่เลือกเปิดหรือปิดได้ เป็นอีกหนึ่งกลวิธีที่ทำให้เรามีทางเลือกที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์และสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงมากขึ้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด