เมนู

16 ไอเดียจัดพื้นที่ล้างมือจิ๋ว ๆ ในห้องน้ำเล็ก ๆ

ห้องน้ำขนาดเล็ก

จัดพื้นที่ห้องน้ำเล็ก ให้พอติดตั้งอ่างล้างมือ

ใครๆ ก็อยากสร้างบ้านในฝันให้ออกมาสวยอยู่สบายกันใช่ไหมครับ บ้านอาจจะหลังใหญ่หรือหลังเล็กก็เป็นไปตามกำลังทรัพย์ที่แต่ละคนมี แต่บ้านหลังเล็กก็ไม่ได้หมายความว่าขนาดของความสุขจะน้อยลงไป เพียงแต่ความสะดวกในการใช้พื้นที่อาจจะน้อยกว่าบ้านหลังใหญ่ โดยเฉพาะห้องน้ำ ซึ่งมักจะเป็นจุดแรกที่จะถูกลดพื้นที่ลงเพื่อขยายการใช้งานในพื้นที่อื่น ๆ จนไม่มีแม้พื้นที่จะให้ติดอ่างล้างมือ ซึ่งจำเป็นต้องมีเพื่อสุขอนามัยที่ดี ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ด้วยการจัดสรรพื้นที่ การตกแต่งพรางตาด้วยวัสดุ และเลือกขนาดของสุขภัณฑ์ที่จะทำให้ห้องน้ำพื้นที่เล็กไม่ดูอึดอัดจนเกินไป และบรรจุสิ่งอำนวยความสะดวกได้ครบครัน วันนี้บ้านไอเดียจะพาไปชม 16 ห้องน้ำขนาดเล็กที่จัดสรรพื้นที่วางอ่างล้างมือเอาไว้ภายในได้อย่างน่าสนใจครับ

source :  pinterest
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ห้องน้ำขนาดเล็กหน้ากว้างเพียงเมตรกว่านิด ๆ ก็สามารถติดอ่างล้างหน้าล้างมือได้ เพียงแค่เลือกขนาดซิงค์ที่เล็กลงมาหน่อย จากขนาดปกติที่ดูเทอะทะลองเปลี่ยนมาเป็นอ่างรูปทรงกลมขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10 นิ้ว หรืออ่างสี่เหลี่ยมเล็กๆ เน้นรูปแบบแบบลอยตัวโดยไม่ต้องทำเคาน์เตอร์รองรับก็จะช่วยพรางตาให้ห้องน้ำดูกว้าง ไม่กินพื้นที่

จริงอยู่ว่าสีขาวหรือสีอ่อน ๆ จะทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น แต่ถ้าเลือกทำให้ทุกด้านของห้องน้ำเป็นสีดำ (ไม่เว้นแม้แต่พื้น) และใช้สุขภัณฑ์สีขาวมาติดตั้ง สีดำก็จะกลายเป็นฉากหลังทำให้ตัวสุขภัณฑ์ลอยเด่นขึ้นมาเป็นจุดสนใจแทน ทั้งนี้ตำแหน่งการติดตั้งควรอยู่ติดผนังห้องน้ำด้านในเพื่อไม่ให้รบกวนทางสัญจรด้านหน้า

ห้องน้ำสีขาวและสุขภัณฑ์สีเดียวกันจะช่วยพรางตาให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้น โถสุขภัณฑ์ลอยตัวทำให้ห้องน้ำไม่ดูทึบตันและทำความสะอาดง่าย อ่างล้างมือเลือกเล็ก ๆ ก้ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ใช้งานในห้องน้ำได้มากขึ้น

ในบ้านสไตล์โมเดิร์นหรือมินิมมอลที่ไม่มิยมความเยอะ ทุกอย่างดูเป็นเส้นสายที่เรียบง่าย ในห้องน้ำก็ตกแต่งคอนเซ็ปเดียวกัน มีเฉพาะสิ่งที่จำเป็นเช่นโถสุขภัณฑ์และอ่างล้างมือที่วางอยู่บนขาเหล็ก ความโปร่งและเส้นสายที่ชัดเจนทำให้ห้องน้ำเล็ก ๆ ไม่ทึบตันและดูน่าสนใจมากขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำสไตล์อินดัสเทรียลที่นิยมความดิบของคอนกรีต หรือห้องน้ำอารมณ์วินเทจก็ใช้ซิงค์มาตกแต่งล้อไปกับสไตล์ห้องได้ แต่ต้องคงคอนเซ็ปสุขภัณฑ์ขนาดเล็กเอาไว้

นอกจากสุขภัณฑ์ที่มีขายตามท้องตลาดแล้ว ยังสามารถนำภาชนะที่มีอยู่มาปรับประยุกต์ใช้ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นชามเซรามิค ชามกระเบื้องเคลือบ ขนาดไม่ใหญ่มากนำมาใช้งานได้พร้อม ๆ กับเป็นของตกแต่งไปด้วยในตัว

การจัดภาชนะเข้ามุมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการจัดการพื้นที่ให้เหลือส่วนใช้สอยด้านอื่น ๆ ให้มากขึ้น เพราะจะไม่มีส่วนที่ยื่นออกมาจากผนังกีดขวางทางสัญจรภายใน

อีกหนึ่งไอเดียในการติดตั้งสุขภัณฑ์ในห้องน้ำขนาดเล็กให้ประหยัดพื้นที่แบบสุด ๆ  นั่นคือแทนที่จะแยกชิ้นส่วนสุขภัณฑ์ และแยกที่ติดตั้ง ก็นำทั้งสองฟังก์ชั่นการใช้งานมารวมเข้าด้วยกัน อาจจะก่อคอนกรีตหรือบิวท์ด้วยวัสดุอื่น ๆ เป็นพนักเล็ก ๆ เสริมขึ้นมาติดกับผนังห้องสำหรับติดตั้งโถสุขภัณฑ์ไปพร้อม ๆ กับติดตั้งอ่างล้างมือเอาไว้ส่วนขอบด้านบน หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาให้ทั้งสองส่วนใช้งานสร้างมาติดกันเป็นชิ้นเดียว ก็ช่วยประหนัดพื้นที่ใช้งานไปได้มาก โดยที่ห้องน้ำยังดูโปร่งโล่งน่าใช้งานเหมือนห้องน้ำใหญ่ ๆ

ชมตัวอย่างกันแล้วใครที่เป็นเจ้าของบ้านเล็ก ๆ พอจะเห็นแนวทางในการปรับประยุกต์ตกแต่งห้องน้ำน้อย ๆ ในบ้านให้ดูโล่ง โปร่ง น่าใช้ น่ามอง กันขึ้นมาบ้างแล้วใช่ไหมครับ แค่ใส่ไอเดีย ปรับตำแหน่ง ลดขนาดข้าวของเครื่องใช้ลงนิดหน่อย ห้องน้ำพื้นที่น้อยก็สร้างสุขใหญ่ๆ ให้ผู้อยู่อาศัยได้เหมือนกันครับ http://credit-n.ru/trips.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด