เมนู

เลือกลายกระเบื้องห้องน้ำ แต่งห้องแคบให้ดูกว้าง

ประเภทกระเบื้องห้องน้ำ

แต่งห้องน้ำแคบให้ดูกว้าง ด้วยการเลือกลายกระเบื้อง

ลักษณะการใช้งานห้องน้ำ เป็นห้องที่มีความเปียกชื้นบ่อยครั้ง วัสดุสำหรับงานพื้น งานผนังจึงต้องเป็นวัสดุที่รองรับการเปียกน้ำรวมทั้งสามารถทำความสะอาดได้โดยง่าย กระเบื้องจึงกลายเป็นวัสดุที่นิยมนำมาตกแต่งร่วมกับห้องน้ำมากที่สุด ด้วยผิวเคลือบเซรามิกที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย อีกทั้งปัจจุบันเทคโนโลยี Digital Printing ช่วยสร้างสรรค์ลวดลายบนแผ่นกระเบื้องได้อย่างไม่จำกัด ไม่ว่าเจ้าของบ้านชื่นชอบสไตล์ใด มีลวดลายให้เลือกตามความต้องการ สำหรับเนื้อหาชุดนี้ “บ้านไอเดีย” จะเน้นถึงการเลือกกระเบื้องพื้นและผนังเพื่อนำมาใช้ร่วมกับห้องน้ำที่มีขนาดเล็ก ซึ่งก็จะเป็นขนาดห้องน้ำทั่วไปที่นิยมออกแบบไว้สำหรับบ้านเรือนและคอนโดมิเนียม ก่อนจะเลือกลายกระเบื้อง ศึกษาเรื่องประเภทของกระเบื้องเบื้องต้นกันสักนิด

สนับสนุนโดย : ไทวัสดุ

ลายกระเบื้อง ไทวัสดุ

เลือกกระเบื้องให้ถูกประเภท

  • กระเบื้องสำหรับพื้นห้องน้ำ 

พื้นห้องน้ำ ควรออกแบบแยกระหว่างส่วนเปียก ส่วนแห้ง หากเป็นส่วนแห้งสามารถใช้กระเบื้องทั่วไปได้ แต่สำหรับส่วนเปียก เหมาะกับแผ่นกระเบื้องที่มีผิวสัมผัสฝืดเท้าเพื่อป้องกันการลื่นหกล้ม แต่หากเลือกกระเบื้องมาผิดประเภท ผู้อ่านอาจหาซื้อน้ำยากันลื่นมาเคลือบผิวไว้ สามารถช่วยกันลื่นได้ดีเช่นกันครับ ข้อห้ามสำหรับกระเบื้องปูพื้น ไม่ควรนำกระเบื้องปูผนังมาใช้ แต่กระเบื้องปูพื้น สามารถนำไปปูผนังได้

  • กระเบื้องสำหรับผนังห้องน้ำ

ห้องน้ำส่วนมากนิยมตกแต่งผนังด้วยกระเบื้อง เพราะเมื่อใช้งานไปนาน ๆ ผนังที่ชื้นจะก่อให้เกิดเชื้อรา คราบสกปรกสะสม หากปูกระเบื้องไว้จะทำความสะอาดได้ง่าย สำหรับงานผนังจะมีกระเบื้องให้เลือกที่หลากหลายยิ่งขึ้น ทั้งกระเบื้องโมเสก, กระเบื้องแก้ว, เซรามิก, และอื่น ๆ ทั้งนี้ไม่ควรเลือกกระเบื้องที่มีผิวหยาบ เพราะจะทำความสะอาดได้ยากครับ

แนวทางการเลือกลายกระเบื้อง

แนวทางการเลือกกระเบื้องในเนื้อหาชุดนี้ ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า ไม่ได้เป็นทฤษฎีตายตัว เพราะความสวยงามนั้นเกิดขึ้นได้หลาย ๆ ปัจจัย ปัจจัยที่สำคัญคือความชื่นชอบส่วนตัวของผู้เป็นเจ้าของห้องเอง ในเนื้อหาจึงเป็นเพียงอีกแนวทางตัวเลือกหนึ่งที่ผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานกันได้ไม่ยากนัก โดยปกติห้องน้ำเล็กสุดที่ พรบ.ควบคุมอาคารอนุญาตให้สร้างได้ จะมีพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 1.5 ตร.ม. หรือประมาณ 1 x 1.5 เมตร ยิ่งห้องน้ำมีความเล็กมาก การออกแบบจะยิ่งมีความสำคัญ เพราะหากตกแต่งไม่ดีจะยิ่งส่งผลให้ห้องน้ำดูอึดอัด คับแคบจนเกินไป สำหรับแนวทางการเลือกกระเบื้องเพื่อห้องน้ำเล็ก มีดังนี้

  • ใส่ใจทุกรายละเอียดของลวดลาย

แม้กระเบื้องแผ่นใหญ่จะช่วยให้การทำความสะอาดง่ายขึ้น แต่หากนำมาปูร่วมกับห้องน้ำแคบจะส่งผลให้ดูอึดอัด ส่วนกระเบื้องเล็กช่วยให้สัดส่วนของห้องแคบเกิดความสมดุลยิ่งขึ้น เส้นสายของยาแนวช่วยให้พื้นกระเบื้องดูละเอียดอ่อน หรือหากใครต้องการใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ แนะนำให้เลือกที่มีลวดลายบนผิวกระเบื้องจะช่วยพลางตาได้ดี หลักการของข้อนี้ ให้เราลองสังเกตมองวัตถุใด ๆ หากวัตถุนั้นมีเพียงสีเดียว ไม่มีรายละเอียด เราจะมองแบบผ่านตา แต่หากวัตถุชิ้นนั้นมีลวดลาย มีความละเอียดอ่อน สายตาจะมองช้าลง ทำให้ดูเสมือนว่าพื้นที่ดังกล่าวกว้างใหญ่ขึ้น ในทางกลับกันกรณีห้องน้ำมีขนาดกว้างใหญ่ แนะนำให้เลือกพื้นกระเบื้องขนาดใหญ่ เป็นสีพื้นลวดลายน้อย ๆ เพราะหากห้องใหญ่ มีลวดลายมาก จะดูรบกวนสายตามากเกินไป

เลือกลายกระเบื้องห้องน้ำ

เปรียบเทียบภาพซ้าย กระเบื้องพื้นแผ่นใหญ่ ภาพขวากระเบื้องพื้นแผ่นเล็ก

  • เลือกกระเบื้องต่างสี ช่วยเพิ่มมิติให้ห้องน้ำได้

โดยปกติเรามักเข้าใจกันว่า สีอ่อน เป็นสีที่ดูกว้าง แต่อีกมุมหนึ่งของสีอ่อนส่งผลให้ห้องขาดมิติ การเพิ่มมิติให้ห้องน้ำแคบ ๆ ช่วยให้ดูลึกขึ้นได้ โดยให้เลือกผนังด้านที่มีหน้าแคบหรือผนังด้านในเป็นสีโทนเข้ม ส่วนผนังด้านนอกหรือผนังด้านกว้าง เลือกเป็นสีโทนอ่อน นอกจากนี้ มิติยังสามารถใช้ร่วมกับส่วนกั้นต่าง ๆ เช่น ผนังในตำแหน่งฝักบัว, อ่างล้างหน้า, และชักโครก

นอกจากนี้มิติของห้องยังสามารถเกิดขึ้นได้ด้วยผิวสัมผัสที่มีความแตกต่างกัน ปัจจุบันแผ่นกระเบื้องไม่ได้มีเพียงแค่แบบผิวเรียบ แต่ยังให้ผิวที่มีมิติ น่าสัมผัส ซึ่งจะช่วยสร้างสรรค์ให้ห้องน้ำของเราดูลื่นไหล น่ามองมากยิ่งขึ้น

ตกแต่งห้องน้ำแคบ

ห้องซ้ายมือ กระเบื้องแผ่นใหญ่แต่มีลวดลาย ทำให้ดูกว้างขึ้น ส่วนทางด้านขวามือ เลือกกระเบื้องที่มีมิติ

  • เพิ่มขอบเขตให้ดูเป็นสัดส่วน

หากไม่ต้องการให้ห้องน้ำดูโล่งจนเกินไป ผู้อ่านอาจเลือกใช้เส้นกั้นขอบเขต โดยเส้นในที่นี้เกิดจากลวดลายที่เหมือนกันเรียงต่อกันซ้ำ ๆ นั่นก็คือแผ่นกระเบื้องที่มีลวดลายหรือสีที่แตกต่างไปจากลายพื้นนั่นเองครับ สามารถทำเส้นแบ่งได้ทั้งแนวตั้ง แนวนอน ช่วยให้ห้องดูเป็นสัดส่วน เสมือนว่ากว้างได้

วิธีเลือกกระเบื้องห้องน้ำ

เคล็ดไม่ลับที่อยากบอก

  • การวางแผนที่ดีจะทำให้คุมงบประมาณไม่ให้บานปลายได้ เพราะฉะนั้นควรวัดพื้นที่ในห้องน้ำก่อน เพื่อคำนวณหาปริมาณกระเบื้องที่พอดีในการใช้งาน ซึ่งโดยส่วนใหญ่กระเบื้อง 1 กล่อง ก็จะปูได้ประมาณ 1 ตารางเมตร ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่า เราจะใช้กระเบื้องไซส์อะไร และแบบใด เพราะทั้งแบบและขนาดก็มีผลต่อราคากระเบื้องที่ต้องใช้
  • ควรใช้ยาแนวสำหรับห้องน้ำโดยเฉพาะเพราะยาแนวกลุ่มนี้จะมีคุณสมบัติพิเศษคือ ใช้ได้กับพื้นที่ที่เปียกชื้น ป้องกันเชื้อราและตะไคร่น้ำ ป้องกันไม่ให้น้ำหรือความชื้นลงไปใต้ร่องกระเบื้อง และทนกับสารเคมีที่ใช้ในห้องน้ำอีกด้วย
  • เมื่อซื้อกระเบื้องมาแล้ว ก็ควรจดชื่อยี่ห้อ รุ่นสินค้า ปีผลิต หรือเก็บรหัสที่ข้างกล่องไว้ด้วย เผื่อต้องมีการซื้อกระเบื้องเพิ่มเติม และเทียบเฉดสีและล็อตในการผลิตให้ได้เฉดสีที่ตรงกัน

อย่างไรก็ตาม เทคนิคการเลือกกระเบื้องนั้นเป็นเพียงความรู้สึกที่ได้รับผ่านการมองเห็น ดีไซน์สามารถทำให้ห้องเล็ก ๆ ดูโปร่งขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ยังจำเป็นต้องอาศัยปัจจัยเสริมอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น การเลือกรูปทรงสุขภัณฑ์ที่เหมาะกับขนาดของห้อง การจัดวางตำแหน่งสุขภัณฑ์ให้ลงตัว รวมทั้งการออกแบบและเลือกวัสดุที่ดูโปร่งเบา ทุกส่วนล้วนเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้ห้องน้ำแคบ ดูกว้างขึ้นได้ บ้านไอเดียจะนำรายละเอียดมาให้อ่านกันในโอกาสถัดไป สำหรับเนื้อหาชุดนี้ ขอขอบคุณ ไทวัสดุ ผู้ให้การสนับสนุน ผู้อ่านสามารถเลือกชมกระเบื้องลายสวย ราคาประหยัดได้ที่ ไทวัสดุทุกสาขา  หรือหากต้องการซื้อของอื่นเพื่อตกแต่งหรือซ่อมแซมบ้าน ที่ไทวัสดุก็มีให้ครบแน่นอนครับ

Thai-Watsadu-1

โปรโมชั่นกระเบื้องพื้น ไทวัสดุ

 ข้อมูลโปรโมชั่นอื่น ๆ ที่เว็บไซต์ : ThaiWatsadu.com
http://credit-n.ru/zaymyi-next.html http://credit-n.ru/kredity-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/get.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด