เมนู

14 ข้อสำคัญ ออกแบบห้องน้ำผู้สูงอายุ และผู้พิการ

ห้องน้ำผู้สูงอายุ

แบบห้องน้ำให้ผู้สูงอายุและผู้พิการ

ช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่ตัดสินใจสร้างหรือซื้อบ้าน มักเป็นช่วงวัยหนุ่มสาว วัยผู้ใหญ่เต็มตัวที่ยังมีเรี่ยวแรงทำงาน ร่างกายกระชับแข็งแรง จึงอาจมองข้ามสิ่งใกล้ตัวที่อยู่ร่วมกับเราเพียงแค่ปัจจุบันยังไม่ถึงเวลาที่จะแสดงตัวตนออกมา นั่นก็คือ “ความแก่” หากยังไม่สิ้นลมหายใจเราทุกคนต้องแก่อย่างเลี่ยงไม่ได้ เมื่อแก่ตัวไปร่างกายจากที่แข็งแรงค่อยๆทรุดโทรมลงไป จะหยิบจับทำอะไรก็ดูเป็นเรื่องลำบากไปหมด เพราะฉะนั้นการออกแบบบ้านที่ดี ควรออกแบบเผื่อไว้ถึงอนาคต เพราะบ้านเป็นสถานที่ที่เราจะต้องอยู่อาศัยไปอีกนาน บางคนอาจหมายถึงตลอดชีวิต สำหรับบทความชุดนี้ “บ้านไอเดีย” ขอหยิบยกข้อมูลในการออกแบบ ห้องน้ำผู้สูงอายุ เพื่อให้รองรับกับคนทุกๆวัย โดยจะพูดถึงห้องน้ำ เนื่องด้วยเป็นห้องสำคัญพื้นฐานในการดำรงชีวิตจำเป็นต้องป้องกันอย่างพิเศษครับ

สนับสนุนโดย : HomePro
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ตัวอย่างห้องน้ำ ออกแบบให้รองรับกับคนทุกวัย (คลิกเพื่อชมภาพขยายใหญ่)

14 ข้อสำคัญห้องน้ำผู้สูงอายุ และผู้พิการ

 1. ความกว้าง : ห้องน้ำควรออกแบบให้มีความกว้างอย่างน้อย 150 x 200 เซนติเมตร ยิ่งกว้างยิ่งดี เพื่อให้ผู้สูงอายุหรือผู้พิการ สามารถหมุนรถเข็นได้
 2. สุขภัณฑ์ : สุขภัณฑ์ห้องน้ำ เป็นส่วนสำคัญในการใช้งาน ควรเลือกโถสุขภัณฑ์รุ่นที่มีที่นั่งสูงจากพื้น 43-45 เซนติเมตร ซึ่งจะเป็นระดับที่ลุกนั่งได้สะดวกเมื่อใช้งานร่วมกับราวทรงตัว
 3. ก็อกน้ำ : ทุกๆตำแหน่งที่มีก็อกน้ำ ทั้งอ่างล้างหน้า ฝักบัวอาบน้ำ เลือกใช้ก็อกน้ำแบบก้านยาว ช่วยให้เปิดปิดได้สะดวก
 4. พื้นไม่ลื่น : โดยปกติห้องน้ำมักออกแบบแยกโซนเปียกแห้งไว้เพื่อการดูแลที่ง่าย อีกทั้งยังช่วยให้ปลอดภัยขึ้น แต่โซนเปียกแห้งที่ออกแบบกันนิยมทำพื้นโซนเปียกหรือโซนอาบน้ำ ต่ำกว่าโซนอื่นๆ ตรงจุดนี้เป็นจุดอันตรายที่ไม่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ ควรออกแบบพื้นห้องน้ำให้อยู่ระดับเดียวกัน หากเป็นห้องน้ำเดิมที่ทำพื้นไว้อยู่แล้ว ให้ทำการรื้อกระเบื้องพื้นและโถสุขภัณฑ์เดิมออก เทปูนทรายปรับระดับพื้นห้องน้ำและทำการปูกระเบื้องใหม่ โดยกระเบื้องที่นำมาใช้ควรมีค่าความฝืดผิวกระเบื้องตั้งแต่ R10 ขึ้นไป สีของกระเบื้องพื้นควรเลือกสีที่มีความแตกต่างกับผนังและชุดสุขภัณฑ์อย่างชัดเจน
 5. แสงสว่างเพียงพอ : ลักษณะการใช้งานภายในห้องน้ำ จำเป็นต้องหยิบจับของใช้จำเป็นต่างๆ ควรจัดให้มีแสงสว่างอย่างเพียงพอโดยเลือกใช้แสงสีขาวจะได้มุมมองที่ชัดเจนกว่าโทนแสงอื่นๆ
 6. ราวจับ : ติดตั้งราวจับในตำแหน่งที่ต้องออกแรงเคลื่อนไหวร่างกาย ยืนใช้งาน หรือโซนเปียก เช่น ตำแหน่งข้างโถส้วม , อ่างล้างหน้า , ห้องอาบน้ำ
 7. ชั้นตู้ลอย : กรณีมีชั้นตู้ลอยเก็บของ ควรติดตั้งในตำแหน่งไม่สูงเกินไป สามารถเอื้อมมือถึงโดยไม่ต้องเขย่งเท้า
 8. กระจกเงา : ติดตั้งในระดับให้มองเห็นได้ทั้งนั่งและยืน โดยเลือกใช้กระจกทรงสูง
 9. ฝักบัวอาบน้ำ : เลือกแบบที่มีแรงดันน้ำต่ำ หรือปรับระดับแรงดันน้ำได้ ตำแหน่งของฝักบัวสามารถปรับขึ้นลงได้ เพื่อรองรับกับการใช้งานทุกคนในบ้าน
 10. ที่นั่งอาบน้ำ : สำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้พิการที่ไม่สามารถยืนได้นาน ควรมีเก้าอี้อาบน้ำไว้ภายในห้องน้ำ ขนาดความสูงของเก้าอี้ประมาณ 45-50 เซนติเมตร ขาเก้าอี้ควรมีความฝืด ไม่ลื่นไถล
 11. ลูกบิดประตู : เลือกแบบมีก้านจับ เพื่อให้เปิดปิดง่าย และควรใช้กลอนในห้องน้ำที่สามารถเปิดจากภายนอกได้ เพื่อรองรับกรณีฉุกเฉินเกิดอุบัติเหตุภายในห้องน้ำ ผู้อยู่ข้างนอกสามารถเข้ามาช่วยได้ทัน
 12. ตะขอแขวนเสื้อ : ติดตั้งไว้ในระดับเอื้อมถึง ประมาณ 140-150 เซนติเมตร
 13. ผ้าเช็ดเท้า : ติดตั้งเทปกาวสองหน้าเพื่อให้ยึดกับพื้น ป้องกันการลื่นไถล
 14. ธรณีประตู : กรณีจำเป็นต้องมีธรณีประตู ควรให้ความสูงไม่เกิน 2 เซนติเมตร

ตัวอย่างสินค้าห้องน้ำรองรับผู้สูงอายุและผู้พิการ โดย HomePro

หมายเหตุ : รายการวัสดุห้องน้ำผู้สูงอายุ ปี 2558 ผู้ซื้อควรเช็คราคาอัพเดทอีกครั้ง

จะว่าไปแล้ว การออกแบบห้องน้ำให้รองรับกับผู้สูงอายุนั้น ในเบื้องต้นอาจดูเหมือนว่าลงทุนเยอะกว่าห้องน้ำทั่วไป แต่ในความเป็นจริงแล้วกลับลงทุนน้อยกว่ามาก เพราะอนาคตไม่จำเป็นต้องทุบรื้อทำใหม่ ทำให้รองรับตั้งแต่ต้นเป็นการลงทุนครั้งเดียวจบ ผู้อ่านอาจเลือกเฉพาะห้องน้ำชั้นล่างซึ่งเป็นชั้นที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุมากที่สุด ในอนาคตทุกคนต้องแก่ ทำไว้ตั้งแต่ยังมีเรี่ยวแรงย่อมดีกว่ากันมากครับ http://credit-n.ru/offers-zaim/bistrodengi-zaymi-online-nalichnymi.html http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด HomService by HomePro


โพสต์ล่าสุด