เมนู

บ้านตัว L โอบสวนและสระว่ายน้ำ

บ้านรูปตัว L

บ้านตัว L โอบสวนและสระ เปิดรับความสดชื่น

กระแสการสร้างบ้านเป็นรูปตัวแอลยังไม่จางหายไปไหนเลยนะครับ อย่างที่เคยเขียนถึงข้อดีของบ้านรูปร่างแบบนี้กันไปหลายหัวข้อแล้ว วันนี้บ้านไอเดียจึงอยากพาคุณผู้อ่านไปชมบ้านสไตล์นี้อีกสักหลัง เป็นบ้านโมเดิร์นสองอาคารที่วางตัวเชื่อมต่อกันเป็นรูปตัว L โอบล้อมสวนสีเขียวและสระว่ายน้ำเอาไว้ พร้อมกันนั้นก็จัดจังหวะของช่องแสงและช่องลมเอาไว้ ทำให้สามารถเข้าถึงความสดชื่นได้รอบด้าน นอกจากนี้ยังออกแบบให้สามารถอยู่อาศัยได้แบบประหยัดพลังงาน เพราะให้ความสำคัญกับระบบระบายอากาศในบ้านตามธรรมชาติมากที่สุดนั่นเองครับ

ออกแบบarchiblox
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านตากอากาศแบบยั่งยืน

คลิกที่ภาพเพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่
บ้านโมเดิร์นมีเฉลียงหน้าบ้าน

บ้านตากอากาศ ทรงโมเดิร์นฟาซาดสีดำดูขรึมสง่างามปนอบอุ่นจากงานไม้สีน้ำตาลนี้ สร้างอยู่ใน Victoria ประเทศออสเตรเลีย เป็นผลงานการร่วมงานกันระหว่าง archiblox และ Doherty Design Studio ที่มีความเชี่ยวชาญในการนำเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรต่อโลกและผู้อยู่อาศัยเข้ามาใส่ไว้ในบ้าน ตัวบ้านแบ่งเป็นสองอาคารวางทอดตัวอยู่กลางสนามหญ้าสีเขียวมีสเต็ปนำสายตาเข้าสู่ตัวบ้าน อาคารด้านหนึ่งเป็นแนวหน้ากระดาน อีกด้านเป็นแนวยาวต่อเชื่อมกันคล้ายตัว

บ้านตากอากาศบรรยากาศใกล้ทะเล

การวางแนวอาคารเป็น 2 อาคารต่อเชื่อมกัน หน้าบ้านหันหน้าไปทางทิศเหนือมีเฉลียงกว้าง บ้านเปิดรับแสงธรรมชาติที่มีความเข้มแสงน้อย อีกหนึ่งอาคารตั้งอยู่ด้านข้าง แสงอาทิตย์ยามเช้าผ่านหน้าต่างทางตะวันออก และหน้าบ้านซึ่งหันไปทางทิศเหนือในช่วงเวลากลางวัน ทำให้แสงแดดฤดูหนาวทะลุทะลวงเข้าไปในพื้นที่ที่มีการปิดกั้นเอาไว้ เพื่อไม่ให้แสงในฤดูร้อนเข้ามาในตัวบ้านมากเกินความจำเป็น

BEACH HOUSE บ้านโมเดิร์น

ออกแบบอาคารให้มีส่วนยื่นและส่วนลึก เพื่อให้อาคารใช้ประโยชน์ในการช่วยป้องการแสงแดด ติดช่องแสงขนาดใหญ่ใส่กระจกทำให้เชื่อมต่อกับบรรยากาศภายนอกได้ง่าย  ห้องนอนผนังกระจกมองเห็นสระว่ายน้ำ ตัวสระช่วยกระจายไอเย็นเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกหนึ่งทาง

พื้นบ้านและเพดานปูด้วยไม้

ครัวเปิดผนัง

พื้นที่กลางแจ้งบริเวณเฉลียงหน้าบ้านถูกหลอมรวมเข้ามาเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับตัวบ้าน ผ่านประตูกระจกบานสไลด์ที่เปิดได้กว้าง เมื่อเลื่อนบานประตูออกก็จะพบกับส่วนการใช้ชีวิตภายในที่เชื่อมต่อถึงกันได้หมด ทั้งครัว พื้นที่นั่งเล่น และมุมรับประทานอาหาร เมื่อต้องการความสดชื่นจากสวนก็เพียงแต่เปิดประตูออกเท่านั้น

ครัวโมเดิร์นสีขาว-ดำ ผสมงานไม้

ครัวโมเดิร์นทูโทนสีขาว-ดำ ให้ความรู้สึกเรียบหรูทันสมัย กับ Backsplash กรุกระเบื้องเซรามิคชิ้นเล็ก ๆ สีขาว ตัดกับบานตู้แบบไร้มือจับสีดำ เติมสัมผัสธรรมชาติอีกนิดด้วยการบิวท์ช่องชั้นวางของลายไม้ธรรมชาติ

ตกแต่งภายในอบอุ่นด้วยงานไม้

ภายในเน้นความรู้สึกโปร่งโล่งให้พื้นที่ใช้ชีวิตเป็นสำคัญ จึงจัดการการใช้แบบ open plan ให้ครัว ห้องอาหาร และมุมนั่งเล่นอยู่บริเวณเดียวกัน แบบไม่ต้องมีกำแพงหรือฉากมาปิดกั้น ทำให้ใช้พื้นที่ได้เต็มประสิทธิภาพและมีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง

ครัวกับพื้นที่นั่งเล่นแบบ open plan

เบย์วินโดว์

เบย์วินโดว์ใช้เป็นที่นั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ ผิงไฟในหน้าหนาว ไปพร้อม ๆ กับชมวิวภายนอกผ่านกระจกใส เป็นจุดที่ให้ความสุขแบบเรียบง่าย แต่ความสบายที่ได้รับทำให้มุมนี้กลายเป็นมุมโปรดของสมาชิกในบ้าน

ห้องน้ำสไตล์โมเดิร์นสีขาว

ปีกอาคารที่สองเป็นที่ตั้งของห้องนอนใหญ่ของคุณพ่อคุณแม่ 1 ห้อง และส่วนอำนวยความสะดวกต่างๆ โดยคั่นด้วยห้องอาบน้ำในตัว ห้องอาบน้ำส่วนรวม และส่วนซีกรีดซักรีด ห้องนอนสำหรับเด็ก อีก 2 ห้องนอนเรียงต่อ ๆ กันไป  ทุกห้องคุมธีมสีขาว-ดำ และสอดแทรกงานไม้เข้าไป ทำให้ทุกพื้นที่ของบ้านได้อารมณ์ความทันสมัยไปพร้อม ๆ กับความอบอุ่นที่ดูมีสไตล์

ห้องนอนโทนสีขาว

แปลนบ้านแปลนบ้าน

จำหน่ายแบบบ้านตัว L แถมฟรี BOQ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด