เมนู

บ้านธรรมชาติสดชื่นกับธารน้ำ กลิ่นป่า และไม้ดอก

บ้านอิงธรรมชาติ

บ้านริมลำธาร

บ้านธรรมชาติสไตล์รีสอร์ท ชุ่มฉ่ำกับลำธารที่ไหลผ่าน

“บ้านริมน้ำ” แค่นึกก็รู้สึกได้ถึงความสดชื่นของสายน้ำที่แสนชุ่มฉ่ำกันแล้ว ถ้าได้อยู่บ้านที่มีลมพัดผ่านเย็นสบายและสามารถนั่งห้อยขาแช่น้ำได้ทั้งวันในช่วงหน้าร้อน คงเป็นความผ่อนคลายที่ไม่อยากเอาอะไรมาแลกแน่ ๆ  อันที่จริงเราคิดว่าการได้สร้างบ้านอยู่ติดริมน้ำนั้นก็เยี่ยมแล้ว แต่ถ้าเรายกเอาลำธารเข้ามาอยู่เป็นส่วนหนึ่งของบ้านเสียเลย ต้องเป็นอะไรที่สุดยอดแน่ๆ คุณผู้อ่านอย่าเพิ่งคิดว่าเป็นไปไม่ได้นะครับ เพราะมีคนทำมาแล้วจริงๆ เนื่องจากพื้นที่สร้างบ้านเป็นทางเดินของน้ำ แต่สถาปนิกไม่ต้องการขวางทางน้ำ จึงทำตัวอาคารคร่อมสายน้ำเอาไว้ให้น้ำยังคงไหลไปได้ตามธรรมชาติ บ้านหลังนี้จึงเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติอย่างสวยงามสมบูรณ์แบบ ไปชมบ้านหลังที่ว่านี้ด้วยกันนะครับ

ที่มาKaweah falls
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านริมแม่น้ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขนาดใหญ่

บ้านสวยริมแม่น้ำ

บ้านสวยท่ามกลางธรรมชาติและสายน้ำที่เห็นแล้วชวนผ่อนคลายหลังนี้ เป็นบ้านขนาด 4 ห้องนอน ตั้งอยู่ใกล้เขตอุทยานแห่งชาติซีเควียร์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีแม่น้ำ 3 สายอยู่รอบๆ เป็นผลงานการออกแบบของ Robert Frank ตั้งแต่ปีค.ศ. 1942 และได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ใช้งานได้ดีขึ้น จนกลายเป็นบ้านตากอากาศริมน้ำที่มีความพิเศษคือ ไม่ใช่แค่มีที่นั่งชิลชิลริมลำธารเท่านั้น แต่ยังเก็บเอาเส้นทางลำธารมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างแนบเนียน ทำให้ที่นี่กลายเป็นบ้านแบบรีสอร์ทที่สดชื่นไปด้วยกระแสน้ำที่ให้บรรยากาศแสนสบาย

มุมนั่งเล่นกลางสวนเอาท์ดอร์

เมื่อเดินขึ้นมาจากริมลำธารเราจะพบกับสวนเขียว ๆ รอบบริเวณบ้านที่จัดเป็นจุดสันทนาการเอนกประสงค์ จะนั่งจิบกาแฟยามเช้าไปพลาง สูดความสดชื่นจากต้นไม้ พร้อม ๆ กับฟังเสียงนกร้องไปด้วย หรือจะใช้ล้อมวงนั่งผิงไฟรับความอุ่นจากกองไฟยามค่ำคืนกับคนในครอบครัว เพื่อนสนิทที่มาสังสรรค์ก็ได้รับสุขและสบายในทุกรูปแบบของไลฟ์สไตล์

บ้านสองชั้นกลางธรรมชาติ

มุมทานอาหารบนระเบียง

ติดกับมุมนั่งเล่นเอาท์ดอร์ในสวนจะมีทางเดินต่อเชื่อมมาที่ตัวอาคารสองชั้น ที่สร้างเป็นกลุ่มอาคารรูปตัว I โดยมีสวนเขียว ๆ ดอกไม้สีสันสดใสปลูกอยู่โดยรอบ ทำให้บ้านหลังนี้ใกล้ชิดธรรมชาติทุกอณู

ตัวบ้านสร้างอยู่เหนือลำธาร

บ้านที่มีธารน้ำผ่านแบบนี้คงมีให้เห็นไม่กี่หลัง และบ้านหลังนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้น ต้องขอบคุณสายตาของสถาปนิกที่มองเห็นความงามของธรรมชาติว่าสามารถอยู่ร่วมกับบ้านได้อย่างเกื้อกูล จึงทำตัวอาคารยกตัวขึ้นสูง เปิดด้านล่างโล่ง คล้ายเป็นสะพานพาดผ่านเส้นทางเดินของน้ำที่ไหลเรื่อยเรียงให้ผ่านไปได้สะดวก ตัวบ้านก็ได้กำไรจากความเย็นของละอองน้ำและได้รับทัศนียภาพแสนงดงามที่หาได้ไม่ง่ายไปเต็ม ๆ ตา

บ้านชุ่มฉ่ำด้วยสายน้ำและไม้ดอก

บ้านสวยมีลำธารไหลผ่าน

แสงไฟส่องให้บ้านสวยงามยามค่ำ

มุมมองของบ้านยามค่ำคืน จัดแสงไฟในบ้านและสวนอย่างสวยงาม ส่องสะท้อนให้เห็นความเคลื่อนไหวของสายน้ำที่ดูระยิบระยับมีชีวิตชีวา

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

การตกแต่งตัวบ้าน เน้นความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับสภาพแวดล้อมโดยใช้วัสดุและโทนสีที่เป็นมิตรให้อารมณ์ธรรมชาติ ผนังบ้านทำเป็นผนังกระจกโดยรอบ เพราะต้องการเปิดมุมมองให้บ้านได้ซึมซับความสวยงามโดยรอบได้อย่างจุใจ โดยเฉพาะบริเวณห้องหลัก ๆ อย่าง ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร และห้องนอน

ผนังกระจกดึงบรรยากาศธรรมชาติเข้ามาในบ้าน

ภายในกรุด้วยไม้ให้ความอบอุ่นของธรรมชาติ

ห้องอาหารตกแต่งด้วยไม้บริเวณเพดาน เข้ากับโต๊ะอาหารที่ทำจากไม้เช่นกัน ทำให้ทั่วทั้งบริเวณได้รับสัมผัสของธรรมชาติต่อเนื่องกับบรรยากาศภายนอก ผนังบริเวณห้องทานอาหารแบ่งเป็นช่อง ๆ ติดกระจกใส จึงมองออกไปข้างนอกได้ชัดเจน ดูเผิน ๆ คล้ายแผ่นฟิล์มที่เรียงภาพถ่ายทิวทัศน์ต่อเนื่องในมุมมองต่าง ๆ กันไป แต่ไม่ว่าจะเป็นมุมไหน ก็เติมเต็มความอิ่มเอมให้มื้ออาหารได้อย่างสมบูรณ์แบบ

มุมครัวกรุไม้ลายธรรมชาติแบบ rustic

ห้องนอนเปิดโล่งไม่มีประตู

จะดีแค่ไหนถ้าได้นอนในห้องที่มองเห็นต้นไม้เขียว ๆ ฟังเสียงน้ำไหล และรับแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าได้ดี แน่นอนว่าบ้านหลังนี้มีครบทั้งหมด ในบ้านที่มี 4 ห้องนอน สถาปนิกจัดวางตำแหน่งให้ทุก ๆ ห้องมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม ได้ยินเสียงน้ำไหลและสายลม สัมผัสได้ถึงอากาศบริสุทธิ์ของต้นไม้  และกลิ่นหอมของดอกไม้โดยรอบ

ห้องนอนหลักตกแต่งโทนสีน้ำตาล

ห้องนอนหลักของบ้านดูโปร่งตาเพราะไม่มีประตูปิดกั้นให้รู้สึกอึดอัด มีช่องแสงที่รับแสงยามเช้าได้พอดี ๆ พื้นบ้านปูด้วยพรมเพิ่มความอุ่นเวลาเดินในบ้าน บรรยากาศในห้องจัดแสงสวยงาม ใช้สีแบบเอิร์ธโทน ครีม น้ำตาล เพื่อให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายมากที่สุด ที่นี่จึงเป็นสถานที่พักผ่อนทั้งร่างกายและจิตวิญญาณ และให้ความสุขสดชื่นในทุก ๆ เช้าที่ลืมตาตื่น

ห้องนอนกรุพดานด้วยไม้ดูอบอุ่น

สวนธรรมชาติรอบ ๆ บ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด